Skip links

Viêm loét đại tràng kiêng ăn gì: 5 thực phẩm nên tránh

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột (IBD) gây viêm và loét niêm mạc ruột già, hoặc ruột kết và trực tràng. Nó có thể gây đau, đầy hơi và tiêu chảy trong thời gian bùng phát bệnh và thường có rất ít hoặc không có triệu chứng giữa các đợt. Thực phẩm hoặc thói quen ăn uống cụ thể không gây ra viêm loét đại tràng, nhưng chúng có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Vậy viêm loét đại tràng kiêng ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm phổ biến có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng. Tham khảo ngay.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng đặc trưng bởi các triệu chứng như đau bụng và chuột rút. Nếu bạn là người đang bị viêm đại tràng, bạn có thể cảm thấy mất nước và mệt mỏi liên tục. Chán ăn và bạn có thể bị sốt và ớn lạnh. Tiêu chảy là một triệu chứng khác và phân cũng có thể có máu. Bạn cũng có thể bị chảy máu trực tràng do viêm đại tràng.

Thực phẩm gây viêm ruột kết


Việc quan tâm đến chế độ ăn uống khi đang mắc bệnh viêm đại tràng là vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng bệnh và khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh. Nên uống nhiều nước và chia thành nhiều bữa nhỏ trong khoảng thời gian đều đặn. Nhưng bạn cũng cần tránh các loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng của nó. Hãy lưu ý những thực phẩm sau đây mà bạn cần tránh xa trong tình trạng này:

1. Đậu

Viêm loét đại tràng kiêng ăn gì? Các loại đậu có nhiều chất xơ và có thể gây ra khí, vì vậy chúng không phải là thực phẩm lý tưởng cho những người đang bị bùng phát viêm loét đại tràng.
Viêm đại tràng kiêng đậu
Các loại đậu  có nhiều chất xơ và có thể gây ra đầy hơi
Nhưng chúng vẫn là một thực phẩm quan trọng trong nhiều chế độ ăn kiêng, đặc biệt là đối với những người ăn chay và thuần chay. Hãy thử các chế phẩm khác nhau và các phần ăn nhỏ hơn. Ví dụ, rửa sạch đậu đóng hộp, hoặc loại bỏ lớp phủ bên ngoài của đậu gà, hoặc xay nhuyễn chúng thành mùn có thể làm cho những thực phẩm này dễ dung nạp hơn.

2. Cafe và trà

Viêm loét đại tràng kiêng ăn gì? Cà phê nổi tiếng trong việc giúp tinh thẩn tỉnh táo, nó cũng rất tốt cho sức khỏe. Cafe có thể khiến việc kiểm soát triệu chứng trở nên đặc biệt khó khăn đối với bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Người viêm loét đại tràng ăn kiêng cafe và trà
Người viêm loét đại tràng nên kiêng cafe và trà

Tương tự với trà và các loại đồ uống có chứa caffein khác cũng như các sản phẩm có guarana, một chất kích thích thường có trong nước tăng lực.

3. Sản phẩm bơ sữa

4. Bông cải xanh

Viêm loét đại tràng kiêng ăn gì? Các loại rau củ giàu chất xơ như bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải và cần tây không dễ tiêu hóa và có thể gây đầy hơi, chướng bụng và chuột rút.
Viêm loét đại tràng kiêng ăn bông cải xanh
Bông cải xanh không dễ tiêu hóa và có thể gây đầy hơi, chướng bụng và chuột rút.
Bạn có thể dung nạp được những loại thực phẩm này nếu chúng được nấu chín kỹ và cắt thành từng miếng nhỏ. Nhưng nếu không, hãy cân nhắc lựa chọn thay thế.

5. Ngô và nấm

Viêm loét đại tràng kiêng ăn gì? Người viêm loét dạ dày rất khó để tiêu hóa ngô hoặc nấm. Không tiêu hóa được Điều này có thể gây kích ứng GI và tiêu chảy ở những người bị viêm loét đại tràng, vì vậy nhiều người chọn cách tránh những điều này trong thời gian bùng phát.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bệnh nhân IBD nên theo một chế độ ăn ít dư lượng trong khi họ đang có các triệu chứng; điều này có nghĩa là tránh bất cứ thứ gì sẽ không tiêu hóa hoàn toàn, chẳng hạn như ngô, nấm, thức ăn thô như bông cải xanh và bắp cải, và các loại thực phẩm nhỏ, cứng như hạt và quả hạch.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.