Skip links

Viêm gan c nên ăn gì?

Viêm gan C là một loại vi rút ảnh hưởng đến gan, gây viêm và xơ hóa. Đôi khi được gọi là viêm gan C hoặc HCV, nó được máu và các chất lỏng khác của cơ thể vận chuyển. Mọi thứ một người ăn hoặc uống đều đi qua gan và được chuyển hóa thành năng lượng hoặc hóa chất cho phép cơ thể hoạt động bình thường. Nhiễm trùng viêm gan C không được điều trị có thể làm tổn thương gan và dẫn đến xơ gan hoặc để lại sẹo. Nếu bệnh viêm gan gây ra tổn thương gan, một người có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống của mình. Vậy, viêm gan C nên ăn gì?

1. Viêm gan C ảnh hưởng như thế nào đến chế độ ăn uống?

Viêm gan C ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của một người thường sẽ thuộc một trong các loại sau :

 • Điều trị bằng interferon : Các tác dụng phụ của loại điều trị này có thể bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, đau miệng và cổ họng.
 • Xơ gan : Người bệnh xơ gan thường chán ăn, mất sức.
 • Các tình trạng y tế khác : Các tình trạng y tế khác cùng với viêm gan C có thể có nghĩa là thay đổi chế độ ăn uống. Những tình trạng này bao gồm huyết áp cao , bệnh tim , tiểu đường hoặc bệnh thận.

Trong hầu hết các trường hợp viêm gan C, một chế độ ăn uống đặc biệt là không cần thiết . Tuy nhiên, một chế độ ăn uống không khoa học kết hợp với bệnh viêm gan C có thể dẫn đến tổn thương gan thêm.

Thừa cân có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Khi kết hợp với viêm gan C, điều này có thể dẫn đến xơ gan.

Uống rượu là một yếu tố khác có thể làm tăng tổn thương cho gan , vì vậy những người bị viêm gan C nên ngừng uống rượu hoặc hạn chế uống rượu.

Hơn nữa, những người bị viêm gan C có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường . Điều này có nghĩa là một chế độ ăn uống lành mạnh thậm chí còn quan trọng hơn để giảm lượng mỡ trong cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe gan của người bị viêm gan C và giảm nguy cơ phát triển xơ gan. Ăn uống đầy đủ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để chống lại bệnh tật.

2. Viêm gan c nên ăn gì?

Người mắc bệnh viêm gan C không yêu cầu một chế độ ăn uống đặc biệt, có một số loại thực phẩm mà mọi người có thể ăn để duy trì sức khỏe tốt của gan.

2.1. Trái cây và rau quả

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Những nhóm thực phẩm này có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp gan hoạt động tốt.

Các loại rau lá xanh có thể làm giảm thành phần axit béo trong gan, vì vậy chúng đặc biệt có lợi cho những người bị viêm gan C. Các ví dụ điển hình bao gồm cải xoăn , rau chân vịt và bắp cải.

Trái cây và rau quả cho người bị viêm gan c
Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả.

Rau lá xanh là nguồn cung cấp sắt, có thể gây hại cho những người bị viêm gan C khi tiêu thụ quá mức. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để ăn một lượng phù hợp hơn.

2.2. Chất đạm

Viêm gan c nên ăn gì? Nhận đủ lượng protein là rất quan trọng, vì nó cung cấp năng lượng và có thể giữ cho một người cảm thấy no. Thay thế một phần carbohydrate đơn giản bằng protein là một cách tốt để giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường.

Các nguồn protein tốt bao gồm:

 • đậu hũ
 • trứng
 • phô mai
 • đậu
 • các loại hạt

Sản phẩm từ sữa cũng cung cấp protein, canxi và vitamin D . Các phiên bản sữa ít chất béo hoặc không có chất béo là những lựa chọn tốt nhất cho những người bị viêm gan C. Mọi người nên hạn chế các sản phẩm sữa có thêm đường.

2.3. Carbohydrate phức hợp

Viêm gan c nên ăn gì? Ngũ cốc, bánh mì và ngũ cốc đều là những ví dụ về carbohydrate phức hợp và chứa nhiều vitamin B và khoáng chất, cũng như kẽm và chất xơ.

Viêm gan C ăn gì
Ngũ cốc, bánh mì và ngũ cốc đều là những ví dụ về carbohydrate phức hợp

Carbohydrate phức hợp bao gồm:

 • gạo lức
 • cháo bột yến mạch
 • toàn bộ yến mạch
 • lúa mạch đen toàn bộ
 • lúa mì nguyên cám

3. Các thực phẩm cần tránh

Ngoài ra còn có những thứ mà người bị viêm gan C nên cố gắng tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn uống của họ do những ảnh hưởng của chúng có thể có đối với gan.

3.1. Chất béo

Một lượng nhỏ chất béo và dầu rất quan trọng để dự trữ năng lượng, bảo vệ các mô cơ thể và vận chuyển vitamin trong máu.Tuy nhiên, chất béo cũng có thể gây ra các bất thường, chẳng hạn như chất béo tích tụ trong gan, dẫn đến xơ gan.Những người bị viêm gan C nên cố gắng tiêu thụ chất béo không bão hòa, chẳng hạn như chất béo trong quả hạch và hạt, dầu ô liu và dầu cá .Tốt nhất là hạn chế chất béo bão hòa, chẳng hạn như chất béo có trong thịt, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, thức ăn nhanh và bánh quy.

3.2. Muối

Người viêm gan c kiêng muối
Người viêm gan c nên kiêng ăn muối

Viêm gan c nên ăn gì? Theo dõi lượng muối ăn vào là quan trọng đối với những người bị viêm gan C. Đối với những người bị xơ gan nói riêng, việc giảm natri là rất quan trọng để hạn chế sự tích tụ của chất lỏng trong bụng, được gọi là cổ trướng.

Để giảm lượng muối ăn vào, một người nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng gói.

3.3. Đường

Người ta cho rằng có mối liên hệ giữa bệnh viêm gan C và lượng đường trong máu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Gan giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Thực phẩm nhiều đường, chẳng hạn như bánh ngọt, món tráng miệng và kẹo, có hàm lượng calo cao nhưng ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng và có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

3.4. Sắt

Những người bị viêm gan C mãn tính có vấn đề trong việc giải phóng sắt. Sắt dư thừa có thể gây ra tình trạng quá tải trong máu và các cơ quan.

Người viêm gan c kiêng ăn thực phẩm chứa sắt
 Sắt dư thừa có thể gây ra tình trạng quá tải trong máu và các cơ quan.

Sắt rất quan trọng cho hoạt động của cơ thể vì vậy không nên loại bỏ hoàn toàn chất sắt. Có thể khuyến khích giảm ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt đỏ, gan và ngũ cốc tăng cường chất sắt.

Hầu hết những người bị viêm gan C sẽ không phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt trừ khi gan của họ bị tổn thương nặng. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát bệnh viêm gan C và ngăn ngừa các biến chứng và các tình trạng liên quan phát triển.

Viêm gan c nên ăn gì? Điều đặc biệt quan trọng là tránh thức ăn béo và rượu nếu một người lo lắng về sức khỏe gan của họ. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.