Skip links

Vi khuẩn HP là nguyên nhân nguy hiểm gây ung thư dạ dày?

 Bệnh nhân đi khám đau dạ dày và được bác sĩ chỉ định nội soi. Kết quả nội soi kết luận có nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Cầm kết quả trên tay, bạn đang hoang mang không biết HP là gì? Nó nguy hiểm như thế nào mà có thể dẫn đến ung thư dạ dày như lời bác sĩ nói. Bài viết dưới đây, Hebrotek sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Vi khuẩn HP là gì?

Theo thống kê, có tới 70% người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP. HP (Helicobacter pylori) còn được gọi là vi trùng bao tử. Đây là loại vi khuẩn sống và phát triển trong niêm mạc dạ dày. 

Để có thể tồn tại, vi rút HP tiết ra một loại men có tên là Urease. Loại men này hủy hoại lớp nhầy bao phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đây là cơ hội tốt để axit tấn công vào niêm mạc dạ dày dẫn đến tổn thương. Vì thế đây là nguyên nhân gây đau dạ dày. Vi rút HP có khả năng sản xuất ra độc tố phá hủy tế bào dạ dày. Axit có thể tác động vào thành dạ dày, gây ra viêm loét dạ dày.

Nhiễm khuẩn HP trong dạ dày bệnh nhân
Nhiễm khuẩn HP trong dạ dày bệnh nhân

Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua người không?

Sở dĩ tỷ lệ người dương tính với HP cao là do loại vi khuẩn này khá dễ lây từ người qua người. Thông thường, vi khuẩn HP lây qua các đường chủ yếu sau:

  • Lây qua đường miệng: Đây là con đường lây bệnh chủ yếu của vi rút HP. Vi rút này có thể lây qua nước bọt, dịch dạ dày, răng miệng của người nhiễm bệnh. Tốc độ lây lan khá cao, chẳng hạn dùng chung bát, thìa hay ăn chung đồ ăn,… là đã tạo nguy cơ lây lan virut. Do đó, bệnh này thường mắc theo một phạm vi gia đình.
  • Lây qua đường chất thải: Chất thải của người bị nhiễm HP ngấm vào nguồn nước. Đây là nguyên nhân lây lan rộng trong cộng đồng.
  • Đường khác: Các thiết bị y tế chưa được vệ sinh, tiệt trùng kỹ như thiết bị nội soi dạ dày, nội soi mũi họng, dụng cụ nha khoa,…Vì thế, tại các cơ sở khám chữa bệnh, cần nâng cao công tác vệ sinh thiết bị y tế, tránh lây lan cho người bệnh.
  • Ngoài ra, thói quen ăn đồ sống, tái cũng có thể nâng cao mức độ nhiễm vi rút HP. 
HP có thể lây qua đường ăn uống hàng ngày
HP có thể lây qua đường ăn uống hàng ngày

Những biến chứng nguy hiểm khi bị nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có tỷ lệ người mắc bệnh cao như vậy. thì liệu đây có phải là một căn bệnh nguy hiểm không? Vi khuẩn này có thực sự gây ung thư dạ dày?

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Nếu dương tính với vi khuẩn này, bạn phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để tiêu diệt HP và ngăn ngừa biến chứng.

Vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao. Nếu không tuân thủ điều trị, vi khuẩn có thể kháng kháng sinh. Những biến đổi bất thường không lường trước được và gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

HP có khả năng kháng lại kháng sinh
HP có khả năng kháng lại kháng sinh

Những biến chứng của bệnh

Vi rút HP gây ra rất nhiều bệnh lý như viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày. 

  • 90 – 95% người bệnh bị loét tá tràng 
  • Trên 70% người bệnh loét dạ dày
  • Trên 50% người bị chứng khó tiêu không loét 
  • Khoảng 90% các ca ung thư dạ dày đều liên quan đến vi khuẩn HP.
Viêm loét dạ dày do dương tính với HP
Viêm loét dạ dày do dương tính với HP

HP là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên không phải ai nhiễm HP cũng bị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào 1 số yếu tố. Ví dụ như gen, môi trường sống, …. Phát hiện nhiễm Hp và sàng lọc ung thư dạ dày sớm bằng phương pháp nội soi là việc nên làm. Việc này góp phần chẩn đoán và điều trị sớm cho người bệnh.

Nhiễm khuẩn HP là tình trạng đe dọa lớn đến sức khỏe người bệnh. Đặc biệt trường hợp tiến triển xấu nhất là ung thư dạ dày. Vì vậy mỗi người nên chủ động phòng tránh và điều trị vi khuẩn HP. Nhất là những người có tiền sử bệnh tiêu hóa hoặc người thân nhiễm vi khuẩn HP. Phát hiện sớm vi khuẩn HP giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP

Dưới đây là phương pháp điều trị bệnh nhân dương tính với HP:

  • Đối tượng: bệnh nhân dương tính với vi khuẩn HP với các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày đã được điều trị, thiếu máu do thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu.
  • Phương pháp điều trị: Kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc giảm acid dịch vị. Người dùng cần tuyệt đối tuân thủ đơn thuốc, liều lượng dùng và thời gian sử dụng thuốc. Thời gian sử dụng thuốc đối với bệnh nhân dạ dày cần chính xác. 
Khám và điều trị cho bệnh nhân dương tính với HP
Khám và điều trị cho bệnh nhân dương tính với HP

Hy vọng rằng qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp được cho quý độc giả nỗi băn khoăn lo lắng về căn bệnh ung thư dạ dày khi dương tính với HP.

This website uses cookies to improve your web experience.