Skip links

Vạch trần 5 thủ phạm khiến chất lượng tinh trùng kém

Chất lượng tinh trùng kém là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng “yêu” của phái mày râu. Chính vì vậy nam giới cần phải chú động tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến các “chàng chiến binh” của mình yếu xìu. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng Sống Khỏe “vạch trần” 5 thủ phạm khiến tinh trùng yếu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chất lượng tinh trùng kém do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của tinh trùng. Đặc biệt là với cơ thể nam giới –  đối tượng cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn cả.

Khi phái mày râu thiếu hụt các dưỡng chất như vitamin C, kẽm, mâng, selen thì sẽ khiến suy giảm số lượng cũng như khiến chất lượng tinh trùng kém. Từ đó cũng sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn tình dục và khả năng thụ thai.

Chất lượng tinh trùng kém
Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của tinh trùng.

Chính vì thế mà một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Vừa có thể làm tăng chất lượng tinh trùng mà vừa có thể ngăn ngừa những rắc rối do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Bạn có thể bổ sung một số thực phẩm như:

  • Trái cây thuộc họ cam, quýt, chanh
  • Hải sản
  • Thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt lợn
  • Mầm lúa mì
  • Các loại hạt

2. Làm việc, tập luyện quá sức

Tập luyện thể dục thể thao tốt cho sức khỏe. Nhưng chỉ nên tập với một cường độ hợp lý. Nếu bạn tập luyện quá sức sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể khiến chất lượng tinh trùng kém.

Làm việc quá sức khiến tinh trùng yếu
Làm việc quá sức khiến tinh trùng yếu

Làm việc quá sức cũng vậy. Cơ thể mệt mỏi làm nhịp sinh học bị rối loạn. Chất lượng tinh trùng yếu. Số lượng tinh trùng sản sinh suy giảm. Tinh trùng không tới được trứng khiến khả năng thụ thai suy giảm.

Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên tập luyện 30 phút – 1 tiếng/ngày. Không nên tập luyện quá sức tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

3. Sử dụng thực phẩm gây hại

Sử dụng thực phẩm gây hại
Sử dụng thực phẩm gây hại

Như đã nói, chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng quyết định phần lớn đến chất lượng tinh trùng. Một chế độ sinh hoạt hợp lý giúp cân bằng lượng tinh trùng được sản sinh trong cơ thể. Nhưng việc sử dụng những thực phẩm, chất kích thích gây hại lại là nguyên nhân chính phá vỡ sự cân bằng đó.

  • Thuốc lá

Thuốc lá gây ảnh hưởng không chỉ tới phổi mà chúng còn là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư, liệt dương ở nam giới. Thuốc lá gây tạo nên các mảng bám ở thành động mạch và ngăn máu được vận chuyển tới dương vật. Chính vì thế mà dẫn đến liệt dương, yếu sinh lý.

  • Rượu bia hay đồ uống có cồn

Không còn bàn cãi gì đến tác hại của rượu bia nữa. Rượu bia phá hủy các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người, đồng thời cũng khiến chất lượng tinh trùng kém đi.

Do đó người nghiện rượu thường chiếm tỷ lệ cao trong những người có nguy cơ bị vô sinh. Thậm chí là có thể ảnh hưởng đến đời con cái sau này.

  • Thức ăn đóng hộp

Thức ăn đóng hộp mặc dù tiện lợi nhưng lại chứa nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn thế nữa còn làm suy giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Ngoài ra, BPA trên bao bì thực phẩm đóng hộp còn có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nam giới. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh vô sinh.

4. Stress thường xuyên khiến tinh trùng yếu

Stress ảnh hưởng chất lượng tinh trùng
Stress ảnh hưởng chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng kém còn xảy ra khi nam giới stress kéo dài. Khi căng thẳng, lo âu, hệ thần kinh bị ảnh hưởng kéo theo các hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể sẽ bị tác động xấu. Điển hình là sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tạo ra hormone cần thiết cho việc sản sinh tinh trùng. Lượng tinh trùng thiếu hụt và kém hơn so với những người có tinh thần thoải mái.

5. Nhiễm khuẩn

Một nguyên nhân khác khiến chất lượng tinh trung yếu chính liên quan đến bệnh lý sinh dục. Khi nam giưới bị viêm tuyến tiền liệt, niệu đạo, tinh hoàn hay túi tinh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự chuyển động của tinh trùng tới trứng. Từ đó gây khó khăn trong việc thụ thai.

Chính vì thế mà bạn nên vệ sinh sạch sẽ, sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn như bao cao su để tránh các bệnh viêm nhiễm nhé.

Với 5 nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng kém trên, hy vọng các đấng mày râu có thêm kiến thức, kinh nghiệm và biết cách phòng ngừa chúng, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như mong muốn có con cuả mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.