Skip links

Tự ý dừng thuốc điều trị tăng huyết áp – Nguy hiểm khôn lường

Tăng huyết áp là căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Nếu không được cứu chữa kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Thậm chí là đột quỵ, tử vong bất cứ lúc nào. Chính vì vậy mà khi phát hiện ra bệnh, người bệnh cần uống thuốc điều trị tăng huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc trị tăng huyết áp không chỉ giúp ổn định huyết áp mà vừa có thể cải thiện bệnh. Việc tự ý ngưng sử dụng thuốc sẽ gây nên nhiều hiệu quả nặng nề. Gây ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị cũng như sức khỏe của người bệnh.

1. Khi nào dừng uống thuốc hạ huyết áp

Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp là khi chỉ số huyết áp vượt 140/90 mmHg trở lên. Thông thường, căn bệnh này thường được phát hiện ở người cao tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng huyết áp đang dần trẻ hóa. Đây cũng là một căn bệnh mạn tính và có diễn biến khá chậm. Vì vậy có thể nói căn bệnh này đang âm thầm “giết chết” người bệnh.

Bệnh có rất ít biểu hiện rất khó phát hiện. Ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ có những triệu chứng tăng huyết áp rất “nhẹ nhàng”. Vì thế mà nhiều người coi thường bệnh. Thậm chí là ngay cả khi được chẩn đoán mắc bệnh. Bệnh nhân đã ngưng sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp ngay sau khi thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm.

Tự ý dùng thuốc tăng huyết áp

Một số trường hợp thì lo sợ tác dụng phụ thuốc trị tăng huyết áp nên dừng hẳn. Và chuyển qua uống các loại thảo dược tùy tiện. Một số lại quên uống thuốc và nghĩ rằng việc này không vấn đề gì. Lâu dần thành thói quen và việc “bỏ quên” uống thuốc xảy ra nhiều như cơm bữa.

thuốc điều trị tăng huyết áp
Thuốc điều trị tăng huyết áp

Tuy nhiên, nguyên tắc không thể thiếu trong việc điều trị bệnh. Không chỉ ở điều trị huyết áp cao, huyết áp thấp mà đối với tất cả các chứng bệnh chính là tuyệt đối không được ngừng việc sử dụng thuốc trị tăng huyết áp.

Điều trị huyết áp là một quá trình lâu dài, việc tự ý ngừng thuốc điều trị tăng huyết áp sẽ làm bệnh nặng thêm và nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó có nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Chính vì vậy, việc dừng uống thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ và khi thực sự đã lành bệnh.

2. Tác hại khi tự ý ngừng uống thuốc huyết áp

Trong quá trình điều trị, việc dùng thuốc trị tăng huyết áp giúp cải thiện bệnh, điều hòa huyết áp và tránh huyết áp tăng đột ngột. Ngưng sử dụng thuốc, người bệnh rất dễ dẫn đến việc tăng huyết áp đột ngột. Khi huyết áp tăng nhanh sẽ gây ra hiện trạng vỡ thành mạch – nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí là tính mạng.

Ngoài ra, việc tăng huyết áp đột ngột khiến cơ thể không kịp thích nghi kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng như:

Nhồi máu cơ tim

Các mảng xơ vữa được hình thành, khi chúng bị vỡ sẽ gây ra tình trạng xuất huyết, tồn đọng và gây ra tắc động mạch vành. Từ đó dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, hoại tử cơ tim.

Suy tim

Suy tim do tự ý dừng thuốc điều trị tăng huyết áp
Suy tim

Việc tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng, huyết áp tăng cao, tim phải co bóp nhiều hơn để đẩy máu vào động mạch chủ và khiến cơ tim phì đại gây ra suy tim.

Xuất huyết não

Ngừng thuốc trị tăng huyết áp đột ngột làm huyết áp tăng nhanh. Mạch máu não không chịu thích nghi với áp lực có thể vỡ và gây xuất huyết não. Người bệnh khi đối mặt với biến chứng này có thể bị liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì xuất huyết không kiểm soát và gây tử vong.

Thiếu máu não

Thiếu máu não
Thiếu máu não

Ngừng thuốc điều trị tăng huyết áp khiến cho tình trạng xơ vữa trầm trọng hơn, động mạch hẹp khiến máu bơm lên não không đủ. Vì thế mà rất dễ nhận thấy ở bệnh nhân tăng huyết áp hay biến chứng thiếu máu não tình trạng hoa mắt, chóng mặt. Nhẹ thì liệt nửa người mà nặng thì chết não.

Xuất huyết ngoại vi

Ngưng dùng thuốc trị tăng huyết áp sẽ gây ra xuất huyết ngoại vi, thành động mạch suy yếu. Sau cùng sẽ gây ra tình trạng chảy máu mũi, răng miệng.

Hậu quả khác

Ngưng sử dụng thuốc trị huyết áp sẽ khiến huyết áp tăng trở lại. Từ đó dẫn đến các biến chứng ở thận (hẹp động mạch thận, suy thận) hay các biến chứng ở võng mạch,…

Tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Vì thế bệnh nhân chỉ nên dừng thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

This website uses cookies to improve your web experience.