Skip links

Top 6+ cách cải thiện cao huyết áp

Hiện nay, huyết áp cao được coi là một loại bệnh phổ biến trên thế giới. Bên cạnh những đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nhiều người vẫn đang tìm hiểu thêm các cách giúp cải thiện cao huyết áp tại nhà đơn giản và dễ áp dụng. Dưới đây là một số cách giảm huyết áp cao tại nhà hiệu quả. Cùng tham khảo ngay trong bài viết nhé. 

1. Tích cực đi bộ và tập thể dục

Tập thể dục là một trong các cách giảm huyết áp cao đơn giản và tốt nhất. Việc thường xuyên rèn luyện thể chất sẽ giúp cải thiện sức khỏe của tim. Giúp cho quá trong lưu thông bơm máu ở tim đạt hiệu quả hơn. Từ đó, áp lực máu tác động lên thành mạch vành giảm đi đáng kể ở người bị cao huyết áp.

2. Giảm cân để cải thiện cao huyết áp 

Nếu người bị cao huyết áp có trong lượng quá cao, hãy giảm cân coi như một cách cải thiện cao huyết áp đơn giản tại nhà.

Giảm cân
Giảm cân

Theo một nghiên cứu được chứng minh năm 2016. Khi giảm đi 5% khối lượng của cơ thể có thể làm cho chỉ số huyết áp giảm đi một cách đáng kể. Nếu như người bị bệnh cao huyết áp, áp dụng cùng lúc tập thể dục và giảm cân thì sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

3. Ngồi thiền

Khi ngồi thiền và thở sâu là hai bài tập giúp giảm căng thẳng, một cách cải thiện cao huyết áp đơn giản và hiệu quả.

Khi ngồi thiền và thở sâu sẽ có tác dụng giúp cho người bệnh kích hoạt hệ thần kinh ngoại cảm. Giúp cơ thể người bệnh thư giãn làm chậm nhịp tim. Đồng thời  là cách giảm huyết áp cao được nhiều người bệnh lựa chọn.

Hiện nay, số lượng người nghiên cứu trong lĩnh vực này khá nhiều. Kết quả người bệnh thấy được khi ngồi thiền rất có ích trong việc cải thiện huyết áp cao.

4. Ăn chocolate đen hoặc cacao

Chocolate đen và cacao là 2 loại thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho chức năng tim. Người bệnh thường xuyên sử dụng 2 loại thực phẩm này là một cách cải thiện cao huyết áp đơn giản.

Ăn chocolate đen hoặc cacao
Ăn chocolate đen hoặc cacao

Chocolate đen và cacao có chứa hàm lượng flavonoid,ư. Đây là hợp chất chiết xuất từ thực vật giúp mao mạch dãn nở.

Sử dụng Flavonoid trong cacao không chỉ làm mẹo vặt chữa cao huyết áp mà còn giúp cải thiện sức khỏe cho tim. Nhưng để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh nên sử dụng cacao nguyên chất.

5. Hạn chế sử dụng muối để cải thiện cao huyết áp 

Hạn chế sử dụng muối là một mẹo chữa cao huyết áp đơn giản nhất.

Có nghiên cứu đã chứng minh rằng, muối là chất gây tăng huyết áp, các bệnh lý về tim mạch và có thể gây ra đột quỵ.

Nếu như chỉ số huyết áp của người bệnh quá cao. Nến hạn chế sử dụng muối trong nấu ăn và thay vào đó là sử dụng thảo mộc hoặc các loại gia vị khác. Ngoài ra, các thực phẩm tươi sống cũng đem lại hiệu quả cao trong cách cải huyết áp cao.

6. Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn

Thức uống chứa cồn như bia, rượu có nguy cơ gây ra tăng huyết áp nếu cơ thể tích lũy một lượng cồn lớn. Trên thực tế, nguyên nhân tăng huyết áp do rượu chiếm 16% trường hợp bệnh lý này xảy ra.

Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn
Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn

Tuy nhiên, một số kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy. Cơ thể hấp thụ một lượng rượu ít hoặc vừa phải sẽ hỗ trợ cho việc bảo vệ tim. Do đó, các chuyên gia chỉ khuyến nghị hạn chế uống rượu như một cách giảm huyết áp cao tại nhà thay vì cấm hẳn. Liều lượng tốt nhất là hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày đối với nam giới, và một ly với nữ giới.

Trên đây là một số cách cải thiện chữa cao huyết áp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong những mẹo vặt chữa cao huyết áp nào sẽ có ích đến mọi người trong quá trình chữa trị bệnh cao huyết áp của bản thân và những người thân của mình.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.