Skip links

Top 4 các cây thuốc nam trị suy thận

Suy thận là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Hiện nay bộ y tế nước ta vẫn chưa có những con số chính thức về căn bệnh này. Tuy nhiên theo một số khảo sát Việt nam m hiện nay có hơn 5 triệu người mắc căn bệnh suy thận này. Mỗi năm con số này được tăng lên 8.000 ca. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những cây thuốc nam trị suy thận vừa tốt vừa an toàn.

1. Cây quýt gai

Đây là một cây thuốc nam tốt cho thận được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc nam trị thận. Cây quýt gai còn có tên gọi khác là tầm xoọng, là loại cây thuộc họ cam. Thường mọc hơn ở các vùng đồng bằng, bờ ruộng, ven đường.

Cây quýt gai
Cây quýt gai

 

Đây được xem là “thần dược” trong việc điều trị bệnh suy thận. Loại cây này thường mọc thành từng bụi có nhiều gai mọc ở thân, hoa quýt gai có màu trắng, có quả hình tròn khi non quả có màu xanh, khi chín quả có màu đen.

Tác dụng của cây quýt gai

Quýt gai là loại cây có nhiều tác dụng trong việc điều trị các căn bệnh khác nhau. Được tin dùng trong trong nhiều bài thuốc khác nhau. Một số tác dụng của cây quýt gai không nên bỏ qua như: 

 • Trị các căn bệnh về tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, đầy bụng hay bị tiêu chảy…thì đây có thể xem là một vị thuốc tuyệt vời không thể bỏ qua.
 • Có tác dụng trị ra mồ hôi trộm: Những người thường hay ra mồ hôi, nóng trong người, lượng mồ hôi khó kiểm soát… thì là cây quýt là một trong các loại lá uống tốt cho thận và trị được các căn bệnh mồ hôi này.
 • Cây quýt gai có tác dụng chữa bệnh thận: Đây là một trong những tác dụng hiệu quả nhất của quýt gai, chữa các căn bệnh thận yếu, suy thận, sỏi thận… còn góp phần trong việc giúp tăng cường khả năng của thận. Đây được xem là cây thuốc nam trị suy thận.
 • Hỗ trợ trị bệnh đau nhức xương: Cây quýt gai giúp điều trị các căn bệnh liên quan tới

Cách sử dụng

Tùy theo mỗi đặc tính của từng căn bệnh sẽ có những cách sử dụng khác nhau: 

Có hai cách sử dụng cây quýt gai phổ biến:

Sử dụng cây quýt gai kết hợp với nhiều loại thuốc khác nhau như lá cam thảo, rễ cây dâu, thổ thục linh, ngưu tất…

Chỉ sử dụng thuốc quýt gai. Lấy rễ, thân và lá sao khô và đem sắc nước uống. Tuy nhiên dù có sử dụng cách nào cũng cần phải hỏi ý kiến của các chuyên gia.

2. Cây muối 

cây muối còn có tên gọi khác là Diêm Phu Mộc. Là loại cây thường mọc hoang ở nhiều tỉnh tại Việt Nam như: Ninh Bình, Quảng Nam, Hòa Bình… và nhiều tình Tây Nguyên, miền Nam

Cây muối 
Cây muối 

Cây muối là một trong những cây thuốc nam tốt cho thận được nhiều chuyên gia sử dụng trong các bài thuốc Nam. Cây thường mọc thành bụi, cao từ 2 đến 10 mét, hoa mọc thành chùm có màu vàng. 

Tác dụng của cây muối 

Cây muối có rất nhiều công dụng khác nhau trong việc điều trị bệnh. Cây muối giàu chất tanin. Một số tác dụng của cây muối như: 

 • Giảm đau, góp phần trong việc làm kích thích tuần hoàn máu. Điều trị các căn bệnh liên quan tới thành quản, đau dạ dày, chấn thương…và là loại lá uống tốt cho thận
 • Trị các căn bệnh tiêu chảy, viêm gan, sốt rét hay thấp khớp…
 • Đồng thời còn có tác dụng trong việc trị ho, đổ mồ hôi, sốt rét, bỏng và cả ung thư đường ruột.

Cách sử dụng 

Tùy mỗi đặc tính của bài thuốc khác nhau mà có cách sử dụng khác nhau:

Chữa các vết thương: có thể sử dụng rễ hoặc lá cây giã nhuyễn thoa đều bên ngoài các vết chấn thương, căng cơ, va chạm…

Trị ho: Dùng phần cuống lá phơi khô tán thành bột, uống sau mỗi bữa ăn, chỉ nên sử dụng từ 3 đến 4g cho một lần uống.

Trị thận: Kết hợp cây muối với nhiều loại thảo dược khác như cây quýt gai, cây mực. Sắc lấy nước uống. là cây thuốc nam trị suy thận rất tốt.

3. Cây mực

Cây mực còn có một tên gọi khác là cây phèn đen, cây thường mọc hoang thành bụi có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ đâu. Cây thường cao từ 2 đến 4m , phân thành nhiều nhánh khác nhau. Có hoa màu trắng và trái khi chín màu đen tím có vị ngọt.

Cây mực
Cây mực

Tác dụng của cây mực 

 • Rễ cây có tác dụng trong việc hỗ trợ trị tiêu chảy, kiết lị đồng thời còn giúp chống viêm.
 • Lá cây giúp thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể luôn được thanh lọc. Là một trong các loại lá uống tốt cho thận.
 • Không chỉ vậy cấy mực còn có tác dụng chữa vàng da, sỏi thận, mồ hôi trộm, gai cột sống…

Cách sử dụng 

Tùy vào cách điều trị bệnh khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau:

 • Điều trị suy thận: dùng cây mực kết hợp với các loại thảo dược khác như cây nổ, cây muối. Sắc lên và muốn, nên chia làm 3 lần uống trong một ngày.
 • Điều trị kiết lị: Kết hợp với bột mạch nha, ý dĩ, cam thảo dã mịn. Cây mực vắt lấy nước trộn chung với các loại thảo dược trên, chia làm 2 lần một ngày.
 • Trị gai cột sống: Đem cành có lá băm nhỏ, phơi khô sau đó kết hợp với phèn đen khô, lá bưởi, lá lốt, rễ gấc, có xước sắc với nước chia làm 3 lần uống mỗi ngày sau bữa ăn.

Có thể nói cây mực là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe, điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau. Đặc biệt đây là cây thuốc nam trị suy thận tốt nhất.

4. Cây nổ

Cây nổ là một trong những loại cây thuốc nam tốt cho thận được sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam. loại cây này còn có tên khác là tanh tách. Thường mọc hơn ở nhiều nơi của nước ta.

Cây nổ
Cây nổ

Cây có chiều cao từ 20cm cho đến 60ccm, có hoa màu tím và quả thường màu đen khi chín. La mọc đối hình bầu dục. 

Tác dụng của cây nổ  

Đây là một loại cây có nhiều công dụng khác nhau góp phần giúp điều trị các căn bệnh và nâng cao sức khỏe. Một số công dụng nổi trội của cây nổ như: 

 • Có tác dụng trong việc điều trị thận hư, thận yếu, suy thận, cải thiện các chức năng của thận.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường sỏi thận.
 • Góp phần điều trị bệnh tiểu đường kháng viêm, kháng khuẩn bảo vệ cơ thể.
 • Hạ sốt, chữa các căn bệnh liên quan tới cảm lạnh.
 • Không chỉ vậy cây nổ còn có tác dụng trong việc nâng cao sức đầy kháng, bồi bổ cơ thể.

Cách sử dụng 

 • Bài thuốc giúp trị suy thận, thận hư, yếu: Chúng ta nên kết hợp nhiều loại thảo dược với nhau để có tác dụng cao nhất trong việc điều trị suy thận. Các loại thảo dược kết hợp gồm: Cây muối, cây mực, cây quýt gai. Chúng ta nên lấy toàn bộ cây nổ đặc biệt là phần lá một trong các loại lá uống tốt cho thận, sắc lên và chia ra 3 lần mỗi ngày. 
 • Chữa bệnh ho, sốt: Lấy rễ cây nổ sắc nước uống, chỉ cần uống từ 1 đến  2 ngày căn bệnh ho sẽ giảm đi nhiều.
 • Suy nhược cơ thể: Dùng rễ cây nổ và dây đau xương với số lượng bằng nhau từ 7 đến 8g sắc lấy nước uống mỗi ngày. Cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh, không còn các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt… 

Mong rằng qua bài viết cây thuốc nam trị suy thận này, người đọc đã bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.