Skip links

Top 4 bài tập thể dục giúp tốt cho xương khớp

Đau xương khớp gây ra các cơn đau nhức làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những bài tập thể dục tốt cho xương khớp. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

1. Nguyên nhân gây ra đau xương khớp 

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Theo thống kê của bộ y tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới. Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là.

Tuổi tác

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng đau xương khớp. Vì khi càng về già các cơ quan trong cơ bắt đầu có dấu hiệu bị lão hóa. Theo thời gian khi các cơ xương bị lão hóa sẽ kéo theo tình trạng của sụn bị phá hủy. 

Từ đó gây ra tình trang các chất nhờn trong xương bị giảm đi và làm đau nhức xương khớp khi vận động. Để làm giảm tình trạng này, các bài tập giảm đau khớp gối sẽ là phương pháp hiệu quả để cải thiện đau xương khớp.

Cân nặng

Nguyên nhân này không chỉ gây ra các tình trạng liên quan tới xương khớp, mà còn là nền tảng gây nên các căn bệnh khác như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường…Khi trọng lượng cơ thể vượt quá giới hạn, sự nâng đỡ của xương sẽ bị quá tải. 

Đặc biệt là áp lực lên các sụn trong xương lớn hơn ở mức bình thường, nên sẽ dễ gây ra các tình trạng đau xương khớp. Vì vậy các bài tập thể dục tốt cho xương khớp được ra đời. Nhằm giúp người bệnh có thể giảm cân về mức tiêu chuẩn để hạn chế đau xương khớp.

Thời tiết 

Đây là một nguyên nhân khách quan đến từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt là vào thời tiết trở đông, những người trung niên rất dễ bị đau xương khớp.

Sự thay đổi thời tiết trở lạnh đột ngột, làm cho các mạch máu ở dưới da có triệu chứng co lại. Sự di chuyển máu tới các xương sẽ bị hạn chế, dẫn tới việc không đủ lượng máu đề nuôi dưỡng các khớp xương, sụn. 

2. Một số bài tập thể dục tốt cho xương khớp

Những bài tập giảm đau khớp gối là những phương pháp tốt và an toàn nhất giúp điều trị căn bệnh đau xương khớp này. Dưới đây sẽ là một số bài tập hiệu quả cải thiện tình trạng xương khớp.

Gập người sau xuống khi ngồi

Đây là một trong những động tác yoga phổ biến nhất dành cho người đau xương khớp. Nếu bạn luyện tập động tác này thường xuyên sẽ giúp các cơ, cũng như xương khớp được thư giãn và linh hoạt hơn.

Gập người sau xuống khi ngồi tốt cho xương khớp
Gập người sau xuống khi ngồi 

Để thực hiện động tác này hiệu quả bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bạn có thể chọn ngồi trên giường, nền nhà hay là thảm yoga. Ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi ra phía trước song song với mặt thảm. Hạ lưng một góc 90 độ, gập người về phía trước
  • Hít một hơi thật sâu, thở ra nhẹ nhàng và giơ hai tay lên cao
  • Hít thở nhẹ nhàng sau đó hạ cơ thể xuống sao cho trán chạm thân.

Tay đơn kéo chân

Tay đơn kéo chân
Tay đơn kéo chân

Tư thế này là bài tập thể dục tốt cho xương khớp khá đơn giản nhưng cũng mang hiệu quả không hề kém so với những bài tập khác. Các bước để thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản.

  • Đầu tiên bạn cần đứng thẳng, gập chân về phía sau của cơ thể. Lòng bàn chân cần phải hướng về phía mông, nếu có thể chạm mông thì càng tốt.
  • Bạn nên giữ tư thế này từ 30 giây cho đến 1 phút.
  • Nên thực hiện bài tập này thường xuyên, ba lần mỗi ngày, nhằm làm thư giãn các khớp gối.

Gập gối

Gập gối tốt cho xương khớp
Gập gối  

Gập gối là một trong những bài tập giảm đau khớp gối được sử dụng thường xuyên để giảm đau xương khớp. Những người lớn tuổi khi thực hiện động tác này chỉ nên làm chậm và nhẹ nhàng. Một số bước để thực hiện phương pháp này là.

  • Chọn một vị trí bằng phẳng rồi nằm xuống áp sát với sàn, sau đó bạn gập đầu gối sát với thân của mình.
  • Tiếp đến bạn nâng cơ thể mình lên để cầm chạm với đầu gối của mình.
  • Bạn nên làm tư thế này trong vòng 15 giây sau đó trở về lại vị trí ban đầu. Bài tập này chỉ nên thực hiện mỗi ngày 2 lần và một lần kéo dài từ 10 đến 15 phút.

Đạp xe đạp bài tập thể dục tốt cho xương khớp

Đây là bài tập được rất nhiều người áp dụng, vừa có thể làm giảm đau xương khớp, vừa có thể giúp thư giãn tinh thần. Bài tập này ngoài giúp tăng sức mạnh cho cơ xương đồng thời còn cải thiện tim mạch.

Đạp xe tốt cho xương khớp
Đạp xe

Khi đạp xe, chân sẽ hoạt động làm kéo theo các khớp xương cũng giãn ra. Làm các khớp xương trong cơ thể sẽ trở nên chắc khỏe hơn so với trước. Tuy nhiên những người trung niên chỉ nên đạp xe vào mỗi buổi sáng và chỉ cần đạp chậm.

Mong rằng qua bài viết top 4 bài tập thể dục tốt cho xương khớp này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. 

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy theo dõi chúng tôi để nhận được các thông tin hữu ít và thú vị khác.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.