Skip links

Tiểu đường xảy ra ở độ tuổi nào? Làm sao để phòng ngừa và điều trị

Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Với tỷ lệ tử vong nằm trong top 3 các bệnh không lây nhiễm, tiểu đường được xếp vào một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất hiện nay. Các nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu đến từ thói quen sinh hoạt hoặc một phần là do di truyền. Căn bệnh này thường gặp tại một số lứa tuổi nhất định. Cụ thể là tiểu đường xảy ra ở độ tuổi nào, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Tiểu đường xảy ra ở độ tuổi nào
Tiểu đường xảy ra ở độ tuổi nào

Tiểu đường ở trẻ em

Rất nhiều người lầm tưởng, tiểu đường là một căn bệnh chỉ xuất hiện ở người trưởng thành hoặc người già. Trước đây, quan niệm này có thể là đúng. Nhưng hiện nay, với tỷ lệ người mắc tiểu đường ngày càng trẻ hóa, thì đối tượng mắc bệnh đang dần chuyển hướng qua đối tượng là trẻ em.

1. Số liệu thực tế về tiểu đường ở trẻ em

Tiểu đường xảy ra ở độ tuổi trẻ em
Tiểu đường ở trẻ em

Theo báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, vào năm 2017 tại Mỹ đã thống kê được con số kỷ lục khi có tới 208.000 trẻ em dưới 15 tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Tại Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, tại bệnh viện Nhi Trung Ương ghi nhận có tới 40 – 50 bệnh nhân nhỏ tuổi mắc tiểu đường tuýp 1. Trong khi đó, con số này trước đây là 5 – 20 bệnh nhân/năm. 

Theo một nghiên cứu khác của Hiệp hội đái tháo đường Thế giới, tỷ lệ tiểu đường ở trẻ em đang ở mức trung bình và có xu hướng tăng lên gấp đôi trong hơn 10 năm qua.

2. Tiểu đường xảy ra ở độ tuổi nào ở trẻ em

 • Tiểu đường tuýp 1: Hay còn gọi là tiểu đường vị thành niên. Ở trẻ em, tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện vào độ tuổi  4 – 7 hoặc ở giai đoạn từ 10 – 14 tuổi. Hơn thế nữa, bệnh tiểu đường còn có thể di truyền. 

Mặc dù hiện nay tiểu đường tuýp 1 xuất hiện ở người lớn nhiều hơn nhưng tỷ lệ trẻ em mắc bệnh này lại cao hơn cả.

 • Tiểu đường tuýp 2: Tỷ lệ mắc tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em trước đây rất thấp. Thông thường nguyên do mắc bệnh này do lối sống và tuổi tác. Tuy hiện, bệnh đái tháo đường tuýp 2 hiện nay lại đang “tấn công” trẻ em bị thừa cân béo phì một cách âm thầm khiến phụ huynh không lường trước và phòng bị. 

Tiểu đường ở người già

So với tiểu đường ở người trẻ, người già có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp hai lần. Theo thống kê, khảo sát y tế Hoa Kỳ cho biết:

 • Tỷ lệ mắc tiểu đường ở người già, đặc biệt là đối tượng trên 65 tuổi là 6.0% (Số liệu 1990). 
 • Năm 2000 là 12.4%
 • Năm 2010 12.4%
Tiểu đường xảy ra ở độ tuổi người già
Tiểu đường ở người già

Qua số liệu này có thể thấy, tỷ lệ người già mắc tiểu đường tăng dần qua từng năm, từng thời kỳ. Tại Việt Nam, nghiên cứu dịch tễ tiểu đường, tiểu đường xảy ra ở độ tuổi nào tại 4 thành phố lớn năm 2003 cho biết tỷ lệ mắc tiểu đường ở người lớn (dưới 35 tuổi) là 0.9%. Ở nhóm tiểu đường ở người trung niên (45-54 tuổi) là 6.5%. Cuối cùng ở nhóm 55-64 tuổi là 10.3%. 

Tiểu đường điều trị như thế nào?

Biết được tiểu đường xảy ra ở độ tuổi nào thì cần phải có được những phác đồ điều trị phù hợp. 

Điều trị bệnh tiểu đường nhằm giúp người bệnh kiểm soát bệnh, giảm thiểu các triệu chứng khiến cơ thể mệt mỏi cũng như ngăn ngừa các biến chứng. Với bệnh tiểu đường, người bệnh cần thực sự kiên trì và tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ. 

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo thêm sản phẩm Hebrotek. Tiểu đường Hebrotek là sản phẩm hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm bệnh tiểu đường. 

Tiểu đường Hebrotek – Giải pháp ưu việt cho người tiểu đường

Tiểu đường Hebrotek là sự kết hợp của các thảo dược thiên nhiên ( dây thìa canh, giảo cổ lam, tâm sen, mướp đắng rừng,…)  cùng nguyên tố vi lượng (magie stearate, lactose, ethanol, nipagin,..).

Sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Syntech với các dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín đạt tiêu chuẩn GMP và ISO 22000. Nhờ vậy, các thành phần của sản phẩm đạt kích thước nano siêu nhỏ. Đặc biệt là giúp các thành phần giữ nguyên được độ tinh khiết, sinh khả dụng đạt tới 100% hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Sản phẩm Tiểu đường Hebrotek mang đến những công năng vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường:

 • Hỗ trợ hạn chế tăng đường huyết 
 • Ổn định đường huyết
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng do tiểu đường
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do đường huyết và mỡ máu cao
 • Giảm cholesterol máu

Trải qua những khâu kiểm duyệt khắt khe, Tiểu đường Hebrotek được cấp phép:

 • Giấy công bố của Sở Y Tế
 • Giấy phép quảng cáo
 • Giấy kiểm định chất lượng từ Bộ Y Tế

XEM THÊM:

>> Cầm nang thông tin bệnh lý: Tiểu đường là gì?

>> Tiểu đường có lây không?

>> Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc đái tháo đường 

Với sự gia tăng tỷ lệ người già mắc bệnh tiểu đường đồng nghĩa sẽ kéo theo các chi phí cung cấp, chăm sóc liên quan đến quá trình điều trị bệnh cũng tăng theo. Những dữ liệu trên như đưa ra một hồi chuông cảnh báo đến việc cần quan tâm đến căn bệnh đái tháo đường cũng như đặt ra bài toán chi phí cho mỗi gia đình có người mắc bệnh. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Tiểu đường xảy ra ở độ tuổi nào”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.