Skip links

Tăng huyết áp khẩn cấp: Khi nào nó thật sự nguy hiểm?

Huyết áp cao được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi vì căn bệnh nguy hiểm này thường không có triệu chứng rõ rệt. Thậm chí, ngay cả khi huyết áp của bạn đang âm thầm gây ra tổn thương cho cơ thể của bạn. Huyết áp cao có thể đang dần dần gây hại cho chức năng của tim, mạch máu, thận hoặc các cơ quan khác trong cơ thể. Đôi khi, tình trạng huyết áp tăng cao có thể đe dọa đến tính mạng. Tình trạng này được gọi là tăng huyết áp khẩn cấp. Nếu không được cấp cứu kịp thời nhẹ thì biến chứng, nặng thì tử vong.

1. Tăng huyết áp khẩn cấp là gì?

Tăng huyết áp khẩn cấp là tình trạng sẽ xảy ra khi huyết áp của bạn tăng cao đột ngột. Nó nguy hiểm đến mức có thể gây viêm mạch máu và làm suy giảm chức năng của hệ thống tim mạch và khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ, đau tim hoặc các bệnh nặng khác.

Cơn tăng huyết áp được chia thành hai loại: khẩn cấp và cấp cứu. Trong trường hợp khẩn cấp, huyết áp tâm thu của bạn trên mức 180 mmHg hoặc huyết áp tâm trương là 110 mmHg. Tuy nhiên, cái đáng lo ngại nhất chính là cơ thể bạn hầu như sẽ không hề xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm nào cho thấy cơ quan trong cơ thể đang bị tổn thương.

Tăng huyết áp khẩn cấp là tình trạng sẽ xảy ra khi huyết áp của bạn tăng cao đột ngột
Tăng huyết áp khẩn cấp là tình trạng sẽ xảy ra khi huyết áp của bạn tăng cao đột ngột

Trong trường hợp cấp cứu, huyết áp tâm thu của bạn trên 180 mmHg hoặc huyết áp tâm trương là 120 mmHg. Trường hợp này cũng rất khó để nhận biết các triệu chứng cho biết các cơ quan của bạn đang bị tổn thương.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chỉ số huyết áp của bạn có thể thấp hơn 180/120 mmHg. Tuy nhiên các chỉ số này vẫn ở mức cao hơn so với huyết áp thông thường. Tất nhiên là bạn cũng sẽ không xuất hiện bất kỳ một triệu chứng liên quan đến việc tổn thương cơ quan nội tạng. Vì thế có thể nói tăng huyết áp khẩn cấp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể gây đột tử bất cứ lúc nào.

2. Các triệu chứng của tăng huyết áp cấp cứu và khẩn cấp

Các triệu chứng của cơn tăng huyết áp này có thể là:

  • Đau ngực dữ dội
  • Đau đầu dữ dội kèm theo lú lẫn hoặc mờ mắt
  • Đau lưng
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Lo lắng nghiêm trọng
  • Khó thở
  • Các vấn đề về thị lực
  • Chảy máu cam
  • Co giật
  • Khó nói

3. Nguyên nhân nào gây ra huyết áp khẩn cấp?

Có nhiều lý do khiến huyết áp tăng cao. Quên uống thuốc có thể khiến bạn mất kiểm soát huyết áp. Thậm chí là có thể do sự đối nghịch giữa các loại thuốc bạn đang sử dụng với nhay. Nếu bạn đang mang thai, cơn tăng huyết áp có thể đến từ bệnh lý như tiền sản giật. Ngoài ra, tăng huyết áp khẩn cấp cũng có thể do một bệnh lý khác gây ra.

Bất kể nguyên nhân là gì, điều quan trọng là bạn phải nhận được sự giúp đỡ càng sớm càng tốt. Bạn nên đến các cơ sở y tế nếu huyết áp trên 180/110 mmHg. Hãy thăm khám kịp thời để các bác sĩ đánh giá được mức độ tổn thương của cơ quan nội tạng và đảo ngược lại quá trình này trước khi quá muộn.

4. Các biến chứng của cơn tăng huyết áp khẩn cấp là gì?

Nếu huyết áp tăng cao mà không được điều trị sẽ có nguy cơ mắc nhiều hậu quả nghiêm trọng. Huyết áp quá cao có thể gây đột quỵ hoặc đau tim, tổn thương mắt, tổn thương thận (bao gồm cả suy thận ). Ngoài ra sẽ ảnh hưởng đến nhận thức như mất trí nhớ hoặc mất ý thức, bóc tách động mạch chủ (một vết rách ở động mạch chính phân nhánh tim), hoặc trữ dịch trong phổi của bạn.

Biến chứng khiến mắt bị tổn thương
Biến chứng khiến mắt bị tổn thương

Tăng huyết áp khẩn cấp là một mối đe dọa tiềm ẩn với sức khỏe của bạn. Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu huyết áp của bạn quá cao và bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.