Skip links

Tại sao miệng luôn có vị ngọt?

Ăn thức ăn có đường hoặc ngọt có thể gây ra dư vị ngọt tạm thời trong miệng. Tuy nhiên, miệng luôn có vị ngọt có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn. Vị ngọt trong miệng có thể là tín hiệu cơ thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, nguyên nhân có thể là do bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn có một loạt các nguyên nhân có thể xảy ra khác, mỗi nguyên nhân cần được chăm sóc cụ thể.

Không giống như dư vị do ăn thực phẩm có chứa đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, vị ngọt dai dẳng trong miệng thường do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra.

Những tình trạng này có thể nghiêm trọng và thường cần được chăm sóc y tế, vì vậy điều quan trọng là phải nhận được chẩn đoán chính xác.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một nguyên nhân phổ biến khiến miệng luôn có vị ngọt. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mức độ cơ thể sử dụng insulin, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao. Bệnh tiểu đường đôi khi có thể gây ra vị ngọt trong miệng và thường đi kèm với các triệu chứng khác.

Bệnh tiểu đường khiến miệng có vị ngọt
Bệnh tiểu đường khiến miệng có vị ngọt

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Giảm khả năng nếm vị ngọt trong thực phẩm
  • Mờ mắt
  • Khát
  • Đi tiểu nhiều
  • Cực kỳ mệt mỏi

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường. Điều này xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng đường để làm năng lượng và bắt đầu sử dụng chất béo để thay thế. Điều này gây ra một loại axit gọi là xeton tích tụ trong cơ thể.

Nhiễm toan ceton
Bệnh tiểu đường gây ra biến chứng nhiễm toan ceton khiến miệng có vị ngọt

Xeton dư thừa trong cơ thể có thể gây ra mùi và vị trái cây ngọt ngào trong miệng. Ngoài miệng luôn có vị ngọt, nhiễm toan ceton do đái tháo đường có thể gây ra các triệu chứng khác, bao gồm:

  • Khát nhiều
  • Lo lắng
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Đau bụng

Ăn kiêng low carb

Những người đang ăn kiêng ít carbohydrate nhận thấy miệng luôn có vị ngọt, tương tự vị ngọt của trái cây. Carbohydrate là nguồn nhiên liệu phổ biến trong cơ thể và nếu thiếu chúng sẽ khiến cơ thể đốt cháy chất béo.

Quá trình này được gọi là ketosis và khiến xeton tích tụ trong máu, tạo ra vị ngọt trong miệng.

Ăn nhiều low carb khiến miệng có vị ngọt
Những người đang ăn kiêng ít carbohydrate nhận thấy miệng có vị ngọt

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogenic nên tham khảo hướng dẫn từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nhận lời khuyên có thể giúp ngăn ngừa mức độ có hại của xeton tích tụ trong cơ thể của một người.

Nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể khiến miệng luôn có vị ngọt. Nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường thở có thể cản trở cách não phản ứng với các giác quan vị giác.

Nhiễm trùng khiến miệng có vị ngọt
Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể khiến miệng có vị ngọt.

Ngay cả những bệnh nhiễm trùng đơn giản, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng xoang, có thể khiến nước bọt có nhiều glucose hơn. Glucose là một loại đường, vì vậy có thể gây ra vị ngọt trong miệng.

Nếu đúng như vậy, vị ngọt thường sẽ hết khi điều trị nhiễm trùng.

Tình trạng thần kinh

Tổn thương dây thần kinh cũng có thể gây ra tình trạng miệng luôn có vị ngọt. Những người bị động kinh hoặc từng bị đột quỵ có thể bị rối loạn chức năng cảm giác. Điều này có thể ảnh hưởng đến các giác quan của họ, bao gồm cả vị giác và khứu giác.

Kết quả của thiệt hại này rất phức tạp và có thể khác nhau trong từng trường hợp. Trong một số trường hợp, mọi người có thể cảm thấy vị ngọt trong miệng không biến mất hoặc đến rồi đi.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Một số người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ) phàn nàn rằng họ có vị ngọt hoặc kim loại trong miệng.

Bệnh trào ngược dạ dày khiến miệng có vị ngọt
Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ) có vị ngọt hoặc kim loại trong miệng.

Điều này là do các axit tiêu hóa trào ngược vào đường ống thức ăn (thực quản) và cuối cùng là miệng. Hương vị này dường như bắt nguồn từ phía sau miệng. Quản lý GERD bằng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sẽ làm giảm các triệu chứng.

Thai kỳ

Mang thai là một nguyên nhân khác có thể gây ra việc miệng luôn có vị ngọt. Mang thai gây ra những thay đổi về mức độ hormone và hệ tiêu hóa của phụ nữ, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến vị giác và khứu giác.

Thai kỳ khiến miệng có vị ngọt
Mang thai là một nguyên nhân khác có thể gây ra việc miệng có vị ngọt.

Phụ nữ mang thai có thể cảm thấy vị ngọt hoặc kim loại không thể giải thích được trong miệng. Nguyên nhân cơ bản vẫn có thể là một tình trạng khác, chẳng hạn như GERD hoặc tiểu đường thai kỳ, vì vậy bất kỳ phụ nữ nào có những thay đổi liên tục về khẩu vị nên nói chuyện với bác sĩ.

Thuốc men

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra vị ngọt trong miệng. Thuốc hóa trị thường làm thay đổi vị giác của một người.

Đây là một tác dụng phụ nhỏ của thuốc được sử dụng cho các bệnh nghiêm trọng, nhưng các bác sĩ vẫn muốn kiểm tra và chắc chắn rằng đó là thuốc gây ra triệu chứng.

Nếu miệng có vị ngọt dai dẳng ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hoặc chất lượng cuộc sống của người bệnh, các bác sĩ có thể kê đơn một loại thay thế.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là một nguyên nhân không phổ biến gây ra vị ngọt trong miệng, nhưng không nên coi thường nó. Hiếm khi, các khối u trong phổi hoặc đường hô hấp có thể làm tăng nồng độ hormone và ảnh hưởng đến cảm giác vị giác của họ.

Tại sao miệng luôn có vị ngọt? Miệng có vị ngọt có thể đến từ các nguyên nhân cơ bản như thuốc men, mang thai,…Nhưng cũng có thể do bệnh lý. Vì vậy, bất cứ khi nào xuất hiện hiện tượng này dai dẳng, bạn hãy tới bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.