Skip links

Tác hại của bệnh mỡ máu cao và biện pháp hạn chế tăng mỡ máu

Mỡ máu cao là một trong căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Theo thống kê và một số khảo sát thì Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh mỡ máu cao chiếm tới 30% dân số và con số này không ngừng tăng lên. Không chỉ là với người cao tuổi mà với biến chứng của căn bệnh này, vị thành niên cũng là đối tượng mắc bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những tác hại của bệnh mỡ máu cao, từ đó có nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe.

1. Mỡ máu cao là gì?

Mỡ máu cao là tình trạng mà các chỉ số mỡ trong máu vượt quá giới hạn. Do các nguyên nhân ấy sẽ làm rối loạn chức năng chuyển hóa lipid trong cơ thể từ đó gây ra mỡ máu cao.

Mỡ máu cao là tình trạng mà các chỉ số mỡ trong máu vượt quá giới hạn
Mỡ máu cao là tình trạng mà các chỉ số mỡ trong máu vượt quá giới hạn

Tác hại của mỡ máu cao là vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh, gây ra các biến chứng khó lường.

2. Những tác hại mỡ máu cao

Mỡ máu cao cũng gây ra rất nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy phải có những biện pháp chữa trị kịp thời. Một số biến chứng mà bệnh mỡ máu cao gây ra gồm:

Nguy cơ bị mắc các bệnh liên quan tai biến mạch máu não

Các chỉ số cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao sẽ dễ gây ra xơ vỡ động mạch, lượng máu cung cấp đến não sẽ giảm đi. Lâu ngày các mạch máu não bị thu hẹp làm vỡ mạch máu. 

Tác hại của bệnh mỡ máu cao gây chèn ép lên các mạch máu trong não. Từ đó dẫn đến tình trạng ứ đọng và tắc nghẽn mạch máu. 

Các nguy cơ liên quan tới tim mạch

Tác hại của mỡ máu cao gây ra rối loạn chuyển hoá các lipid, làm gia tăng các cholesterol xấu trong cơ thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm cho tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến…

Suy giảm các chức năng của gan

Suy giảm các chức năng của gan
Suy giảm các chức năng của gan

Khi mỡ máu tăng cao đồng nghĩa với việc các lượng triglyceride trong cơ thể cũng tăng lên. Từ đó hàm lượng mỡ trong cơ thể tích tụ và bám lên thành mạch của các bộ phận khác trong đó có gan.

Các căn bệnh liên quan tới tuyến tụy 

Tác hại mỡ máu cao còn dẫn tới các tuyến tụy bị tổn thương. Khi lượng mỡ trong cơ thể tăng cao, đè lên các tuyến tụy và bám vào sẽ gây ra sưng tuyến tụy.

Biểu hiện của việc sưng tuyến tụy là đau bụng dữ dội, chóng mặt, nôn ói…có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Những tác hại của bệnh mỡ máu cao gây ra là rất nguy hiểm. Nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời thì đó chính là mối đe dọa vô cùng lớn đến sức khoẻ. 

3. Cách điều trị các tác hại của mỡ máu cao 

Có nhiều cách giúp điều trị mỡ máu cao. Một số cách phổ biến nhất được nhiều người sử dụng đó là sử dụng thuốc và kết hợp với chế ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh.

Sử dụng thuốc 

Có 4 loại thuốc dùng để điều trị bệnh máu nhiễm mỡ là:

 • Statins: là chất có tác dụng trong việc làm giảm LDL-cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ dẫn tới các biến chứng tim mạch và đột quỵ

  Sử dụng thuốc 
  Sử dụng thuốc
 • Niacin: Cũng có tác dụng giúp làm giảm LDL-cholesterol, triglyceride và tăng các  HDL-cholesterol trong cơ thể.
 • Nhựa gắn acid mật: làm giảm các LDL-cholesterol.
 • Các dẫn xuất của chất acid fibric: có khả năng trong việc làm giảm triglyceride trong máu.

Tuy nhiên với những tác hại mỡ máu cao, cách tốt nhất để kiểm soát tốt nhất tình trạng mỡ trong máu người bệnh nên đi khám thường xuyên để được sự theo dõi của bác sĩ. Để từ đó có được cách chữa bệnh máu nhiễm mỡ tốt nhất.

Ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh

Ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh
Ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh

Để góp phần giảm thiểu tác hại của bệnh mỡ máu cao thì chế độ ăn uống kết hợp với lối sống lành mạnh cũng vô quan trọng nhất.

 • Người bệnh cần ăn nhiều chất xơ: Người bị máu nhiễm mỡ cần bổ sung nhiều loại rau xanh và các loại trái cây hay ngũ cốc nguyên hạt. Bởi vì chúng có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị mỡ máu.
 • Cung cấp lượng đạm phù hợp: Việc này sẽ giúp cho người bệnh được tăng cường sức khỏe và tạo ra năng lượng cho một ngày mới.Không chỉ vậy việc bổ sung chất đạm còn giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh.
 • Không ăn các loại lực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh hay các loại thịt có màu đỏ.
 • Không hút thuốc lá, uống các chất kích thích: khi sử dụng Không hút thuốc lá hay uống các chất kích thích sẽ dẫn đến việc các cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao. Đồng tời làm tăng các chỉ số xấu của cơ thể.
 • Tập thể dụng thể thao thường xuyên: Đây là cách điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả. Người bệnh nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết được những tác hại của bệnh mỡ máu cao, từ đó có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy theo dõi chúng tôi.

 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.