Skip links

Tác dụng của sơn tra trong Đông Y và Y học hiện đại

Quả Sơn Tra là một loại quả thuộc họ hoa hồng, có nguồn gốc đến từ Trung Quốc. Đây là một loại cây thân gốc sống lâu năm, trong Đông y tác dụng của quả Sơn Tra khô hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lý. Vậy sơn tra có tác dụng gì? Nó thường được dùng để điều trị bệnh lý nào và cần lưu ý gì khi sử dụng?

Quả sơn tra là loại quả gì?

Trước khi tìm hiểu hiểu tác dụng của Sơn Tra, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu xem Sơn Tra là loại quả gì nhé!

Quả sơn tra có nhiều tên gọi khác nhau như dã sơn tra, bắc sơn tra, hoặc nam sơn tra,…Quả sơn tra còn là một loại quả thuộc họ cây hoa hồng, có tên dược liệu là fructus crataegi, tên khoa học là crataegus pinnatifida bunge.

Quả sơn tra
Quả sơn tra có nhiều tên gọi khác nhau như dã sơn tra, bắc sơn tra, hoặc nam sơn tra

Cây Sơn Tra là loại cây thuộc họ nhà cây thân gỗ sống lâu năm, đặc biệt có rất nhiều lông tơ mịn bao phủ các cành non. 

Việc thu hoạch sơn tra khá là dễ dàng vì cây ra quả quanh năm. Khi quả vừa chín tới thì có thể bắt đầu thu hoạch, cắt nhỏ và đem sấy khô hoặc phơi để sử dụng làm dược liệu. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem Sơn Tra có tác dụng gì đối với người dùng nhé!

Tác dụng của sơn tra đối với người sử dụng

Thành phần hóa học

Theo các ghi chép để lại, quả Sơn Tra đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, vì có chứa các thành phần hóa học khá phong phú và đa dạng như:

 • Acid citric, protid, vitamin C, tannin, đường, acid hữu cơ,…
 • Hoa quả sơn tra: tinh dầu, dextrin, quexetin,…
 • Vỏ cây sơn tra: oxyacanthin, cragin,…

Quả Sơn Tra có tác dụng gì trong Y học hiện đại

Sơn Tra là một loại quả chứa nhiều thành phần tuyệt vời đến sức khỏe của người dùng. Dưới đây, là một số tác dụng của Sơn Tra khi được sử dụng trong nền Y học hiện đại:

 • Giúp hỗ trợ hệ tuần hoàn
 • Giảm mỡ máu    
 • Giúp hỗ trợ tiêu hóa
 • Kháng khuẩn       
 • An thần

Một số tác dụng của quả Sơn Tra khô sau khi được nghiên cứu và sử dụng trong Y học cổ truyền.

Trong Y Học Cổ Truyền, quả sơn tra khô là một trong những vị thuốc có tính hơi ôn, không gây độc, có vị ngọt và chua nhẹ. Tác dụng của quả sơn tra khô giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, lợi tiểu và giúp hoạt huyết,… thường được dùng cho những người ăn không ngon, bị đầy bụng,ợ hơi,…

Quả Sơn Tra có thể dùng để hỗ trợ chữa trị các bệnh nào?

Tác dụng của Sơn Tra giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

Các chiết xuất từ quả Sơn Tra đã được nghiên cứu và sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề ở hệ tiêu hóa. Nhất là bệnh đau dạ dày và các chứng khó tiêu khác. 

Sơn tra hỗ trợ ổn định tiêu hóa
Sơn tra hỗ trợ ổn định tiêu hóa

Vậy Sơn Tra có tác dụng gì để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sơn Tra là một loại quả mọng chứa nhiều chất xơ, đây chính là “nòng cốt” để hệ trợ đường tiêu hóa của chúng ta.

Quả Sơn Tra giúp hỗ trợ làm giảm huyết áp trong cơ thể

Tác dụng Sơn tra hỗ trợ giảm huyết áp
Hỗ trợ giảm huyết áp

Trong nền Y học cổ truyền của Trung Quốc, tác dụng của quả Sơn Tra khô thường được sử dụng để hỗ trợ các bệnh về cao huyết áp. Vì khi sử dụng lượng máu ở tim sẽ được điều chỉnh thích hợp, cùng với đó là lượng Cholesterol xấu, lipoprotein, triglyceride trong cơ thể cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Quả Sơn Tra có tác dụng làm giảm lượng mỡ máu ở người dùng

Tác dụng của quả sơn tra hỗ trợ giảm mỡ máu
Hỗ trợ giảm mỡ máu

Việc sử dụng các chiết xuất từ quả Sơn Trang có tác dụng làm giảm đi lượng mỡ máu có trong cơ thể của bạn. Tác dụng của Sơn Tra làm hoạt huyết ứ, phù trợ chính khí, tiêu tích tụ, nên Sơn Tra rất được sử dụng để điều trị các bệnh về mỡ máu. 

Một số lưu ý khi sử dụng sơn tra

Khi sử dụng bài thuốc có quả sơn tra cần phải lưu ý đối với các trường hợp sau:

 • Dị ứng và mẫn cảm với bất kỳ dược liệu của thuốc.
 • Có tiền sử mắc bệnh lý về dạ dày nặng, loét hoặc xuất huyết dạ dày.
 • Tỳ vị hư yếu không nên sử dụng.

Kết hợp chế độ ăn uống khi sử dụng Sơn Tra

Hiện nay, việc tìm mua được quả Sơn Tra có lẽ không còn là vấn đề quá khó khăn nữa rồi. Vậy nên, bạn có thể dễ dàng sử dụng loại quả này cũng như kết hợp nó với các bữa ăn hàng ngày của mình, để có thể nâng cao sức khỏe của bản thân tốt hơn. 

Sau đây, là một số cách kết hợp chế độ ăn để tác dụng của Sơn Tra đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Sử dụng bằng cách ăn trực tiếp
 • Dùng Sơn Tra khô để pha trà uống
 • Sơn Tra có thể làm mứt hoặc các món tráng miệng khác nhau
 • Sơn Tra khi lên men có thể tạo thành một thứ đồ uống mới lạ, dùng loại men này để trộn salad cũng là một ý kiến không tồi đâu bạn nhé!
 • Nếu như bạn không thích sử dụng các cách trên, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng từ quả Sơn Tra dưới dạng viên, bột hoặc lỏng cũng rất tiện lợi.

Quả Sơn Tra từ lâu đã được sử dụng trong dân gian cùng với sự phong phú và đa dạng về tác dụng của sơn tra mang lại trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào bạn cần nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và phát huy đúng tác dụng của thuốc bạn nhé! 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.