Skip links

Rễ cây cam thảo có tác dụng gì?

Rễ cây cam thảo là một phương thuốc thảo dược cổ xưa được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Các hợp chất có trong rễ cây cam thảo có tác dụng chống oxy hóa, đồng thời kháng viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ. Để hiểu rõ hơn rễ cây cam thảo có tác dụng gì đối với sức khỏe, hãy cùng Hebrotek theo dõi các thông tin dưới đây nhé.

Rễ cam thảo có tốt cho sức khỏe không?

Ngày trước, rễ cam thảo được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm các bệnh về tuần hoàn, phổi, gan và thận. Ngày nay, nhiều nghiên cứu chỉ ra, rễ cam thảo còn có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh khác như:

 • Vấn đề về tiêu hóa
 • Sức khỏe dạ dày
 • Nhiễm khuẩn
 • Nhiễm virus
 • Nhiễm trùng đường hô hấp
 • Các triệu chứng mãn kinh
 • Đau họng
 • Sức khỏe da
 • Sức khỏe răng miệng

6 lợi ích hàng đầu của rễ cam thảo

Rễ cây cam thảo có tác dụng gì? Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu và tìm ra 8 lợi ích sức khỏe của rễ cam thảo dưới đây.

1. Rễ cam thảo có thể hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những công dụng phổ biến nhất của rễ cam thảo là giúp giải quyết một số vấn đề về tiêu hóa, như khó tiêu, đau bụng và trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày là một quá trình bình thường trong cơ thể để giúp thức ăn vào được tiêu hóa. Nó thường chỉ trở thành một vấn đề khi axit dạ dày đi lên thực quản và gây ra chứng ợ chua và đau đớn.

Rễ cây cam thảo hỗ trợ tiêu hóa
Rễ cây cam thảo giải quyết vấn đề như khó tiêu, đau bụng và trào ngược dạ dày.

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc chứng khó tiêu chức năng – một thuật ngữ phổ biến để chỉ các dấu hiệu và triệu chứng khó tiêu tái phát không có nguyên nhân – đã giảm đáng kể các triệu chứng sau khi dùng chiết xuất cam thảo so với nhóm đối chứng dùng giả dược.

2. Rễ cam thảo có thể giúp chữa bệnh loét dạ dày tá tràng

Rễ cây cam thảo có tác dụng gì? Vi khuẩn gọi là H. plyori thường gây ra tình trạng viêm có thể dẫn đến loét dạ dày tá tràng. Chất glycyrrhizin bên trong chiết xuất từ ​​rễ cam thảo có thể giúp điều trị những vết loét đau đớn này.

Rễ cây cam thảo chữa bệnh dạ dày
Chất glycyrrhizin từ ​​rễ cam thảo giúp điều trị những vết loét dạ dày

Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm thành phần là chiết xuất rễ cam thảo thường được dùng để điều chế thuốc điều trị H. plyori có thể giúp loại bỏ vi khuẩn này hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để kết luận liệu nó có phải là phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hay không. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang có ý định sử dụng rễ cam thảo để hỗ trợ điều trị chứng loét dạ dày tá tràng.

3. Rễ cam thảo có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn

Cả hai bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn đều do vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể và gây ra tổn thương. Chúng có thể dẫn đến:

 • Nhiễm trùng ngắn như cảm lạnh thông thường
 • Nhiễm trùng mãn tính có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc cả đời
 • Nhiễm trùng tiềm ẩn có thể nằm chờ hàng tháng hoặc hàng năm cho đến khi chúng tái hoạt động
Rễ cây cam thảo giúp chống nhiễm trùng do virus
Rễ cây cam thảo giúp chống nhiễm trùng do virus

Một nghiên cứu về y học Trung Quốc cho thấy rễ cam thảo có ít nhất hai triterpenes đã được báo cáo là có tác dụng kháng vi-rút trên cơ thể: GL và GA. Chúng có thể giúp làm suy yếu các hoạt động của virus như sự biểu hiện và sao chép gen của virus. Chiết xuất rễ cam thảo cũng được phát hiện có chứa flavonoid có thể giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và điều trị các chủng như H. plyori, mà chúng ta đã nói ở trên.

4. Chiết xuất rễ cây cam thảo có thể giúp giảm đau họng

Rễ cây cam thảo có tác dụng gì? Viên ngậm và nước súc miệng bằng cam thảo được sử dụng để giảm hoặc ngăn ngừa cơn đau họng đôi khi xảy ra sau khi phẫu thuật.

Rễ cây cam thảo giảm đau họng
Viên ngậm và nước súc miệng bằng cam thảo được sử dụng để giảm hoặc ngăn ngừa cơn đau họng

Một nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện liên quan đến những bệnh nhân phải đặt ống thở vào khí quản trước khi họ phẫu thuật. Kết quả cho thấy súc miệng bằng dung dịch có bột cam thảo và nước có tác dụng làm dịu tương tự như súc miệng bằng dung dịch ketamine và nước sau khi phẫu thuật. Cả hai nhóm được so sánh với một nhóm đối chứng có tỷ lệ mắc bệnh viêm họng cao hơn đáng kể.

5. Chiết xuất rễ cam thảo có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Cây thuốc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để chăm sóc răng miệng. Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất rễ cam thảo và các thành phần hoạt tính sinh học của nó có thể giúp chữa một số bệnh về răng miệng.

Chiết xuất cam thảo hỗ trợ sức khỏe răng miệng
Thành phần hoạt tính sinh học của cam thảo có thể giúp chữa một số bệnh về răng miệng

Một đánh giá của văn học đánh giá tác động của cam thảo về các bệnh răng miệng và vi sinh vật miệng kết luận rằng các đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn và chống dính của cam thảo đã chỉ ra tác động có lợi trong các bệnh răng miệng, chẳng hạn như 14 :

 • Viêm lợi
 • Sâu răng
 • Viêm nha chu
 • Loét áp-tơ

6. Chiết xuất rễ cây cam thảo có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh

Rễ cây cam thảo có tác dụng gì? Nóng trong người là một trong những triệu chứng phổ biến nhất – và bị ghét nhất – mà phụ nữ mãn kinh mắc phải.

Chúng gây ra cảm giác nóng đột ngột ở phần trên cơ thể, ví dụ như ngực, cổ và mặt của bạn. Da thường trở nên ửng đỏ và phụ nữ sẽ có xu hướng đổ mồ hôi, điều này có thể dẫn đến việc họ cảm thấy khá lạnh sau đó nếu họ bị mất nhiệt quá nhiều! Những giai đoạn này có thể rất xấu hổ và khó chịu, nhưng cam thảo có thể giúp ích.

Chiết xuất cam thảo giảm bớt triệu chứng mãn kinh
Chiết xuất rễ cây cam thảo giảm bớt triệu chứng mãn kinh

Một nghiên cứu trên 90 phụ nữ mãn kinh cho thấy rễ cam thảo có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa. Nó được phát hiện làm giảm tần suất bốc hỏa hàng ngày trong 8 tuần đầy đủ, trong khi giả dược (tinh bột) thì không.

Những tác dụng phụ của rễ cam thảo là gì?

Rễ cam thảo thường được coi là một thành phần thực phẩm an toàn, nhưng nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số người, bao gồm:

 • Tăng huyết áp
 • Nồng độ kali giảm, có thể góp phần gây ra nhịp tim bất thường, sưng phù, huyết áp cao, suy tim sung huyết và hôn mê

Điều này có nghĩa là những người bị huyết áp cao (tăng huyết áp), nồng độ kali thấp, hoặc bệnh thận hoặc nhiệt nên thận trọng khi dùng một lượng lớn (như những người khác nên dùng!) Hoặc dùng trong thời gian dài.

Bạn có thể ăn cam thảo hoặc rễ cam thảo khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú không?

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn cam thảo vì nó có liên quan đến sinh non và các vấn đề sức khỏe ở trẻ em. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với các chất bổ sung từ rễ cam thảo vì chúng có nồng độ cao. Một nghiên cứu trên trẻ em của những bà mẹ ăn một lượng lớn các sản phẩm từ cam thảo có chứa glycyrrhizin khi đang mang thai cho thấy rằng chúng có nhiều khả năng bị suy giảm trí não sau này trong cuộc đời.

Không có nhiều người biết liệu dùng rễ cam thảo có an toàn cho phụ nữ đang cho con bú hay không, vì vậy chúng tôi thường khuyến cáo nên tránh.

Có an toàn để uống rễ cam thảo mỗi ngày không?

Có, nếu bạn không có bất kỳ điều kiện nào ở trên và không mang thai / đang cho con bú, bạn có thể sử dụng rễ cam thảo mỗi ngày. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá liều lượng khuyến nghị hàng ngày.

Mặc dù không có hướng dẫn khuyến nghị chính thức về lượng cam thảo bạn nên dùng mỗi ngày, nhưng có những khuyến nghị về việc tiêu thụ an toàn axit glycyrrhizic (glycyrrhizin).

Tổ chức Y tế Thế giới  và Ủy ban Khoa học của Ủy ban Châu Âu  đều khuyến cáo rằng người lớn tiêu thụ không quá 100mg axit glycyrrhizic mỗi ngày.

Dạ Dày Hebrotek – Giải pháp toàn diện hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

Dạ Dày Hebrotek

Dạ Dày Hebrotek là thực phẩm chăm sóc sức hỗ trợ giảm acid dịch vị. Giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng.

Đối tượng sử dụng:

 • Người có các biểu hiện: Ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, đau tức thượng vị, trào ngược dạ dày, thực quản do viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nhu cầu bảo vệ, chăm sóc dạ dày – tá tràng
 • Người có nguy cơ viêm loét dạ dày – tá tráng

Thành phần chính:

Dạ Dày Hebrotek được bào chế từ 100% dược liệu quý trong Y học Cổ truyền như:

 • Lá khôi: Giảm ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, táo bón và giảm nhanh cơn đau rát thượng vị. Tái tạo nhanh vết loét tại niêm mạc dạ dày
 • Chè dây: hoạt tính kháng sinh trong chè dây có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP, làm sạch dạ dày.
 • Dạ cẩm: Được xem là thảo dược quý đã được bệnh viện Lạng Sơn nghiên cứu, ứng dụng trong việc điều trị bệnh đau dạ dày từ năm 1960. Dạ cẩm có công dụng trung hòa acid dạ dày, giảm đau rõ rệt, bớt ợ chua, giúp vết loét dạ dày mau lành.
 • Lá mơ: Thanh nhiệt, tiêu thũng, sát trùng, chuyên trị các chứng đầy bụng khó tiêu, đau bao tử. Các hoạt chất có tron lá mơ như vitamin C, tinh dầu, carotene giúp tiêu sưng vùng niêm mạc dạ dày, hồi phục chức năng và giảm thiểu tình trạng trào ngược.
 • Hương phụ: Giảm đau, giảm tình trạng ăn không tiêu, đi ngoài, đau bụng kéo dài, nôn mửa, trào ngược do bệnh dạ dày.
 • Trần bì: Kháng khuẩn tiêu viêm. Hoạt chất A-Humulenol trong Trần bì có công dụng giảm điều tiết dịch vị, phòng ngừa viêm loét dạ dày.
 • Cam thảo: Ức chế dạ dày tiết dịch vị và histamin, làm lành vết loét dạ dày nhanh chóng. Đồng thời, cam thảo thúc đẩy bài tiết chất nhầy có trong dạ dày, kích thích sản sinh tế bào mới trong niêm mạc dạ dày.
 • Bình vôi: Phòng ngừa ung thư, giảm đau.

Dạ Dày Hebrotek được sản xuất trên dây chuyền hiện đại dưới sự kiểm định nghiêm ngặt. Mọi quy trình đảm bảo đạt chuẩn GMP tại Nhà máy Syntech Hải Dương. Sản phẩm đáp ứng an toàn chất lượng và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. Dạ Dày Hebrotek được nhiều chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng. Sản phẩm an toàn, lành tính, giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả.

Thông tin sản phẩm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ Dày Hebrotek

Đơn vị sản xuất: Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Quốc Tế Hebrotek

Địa chỉ: Phòng 201 tại số 2A Khu biệt thự song lập Licogi 13, Đường Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Đơn vị chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm:  Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm SynTech – Nhà Máy Hải Dương 

Hotline: 024 7306 9886.

Website: hebrotek.vn

(Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

Rễ cây cam thảo có tác dụng gì? Mặc dù một số nghiên cứu trên người đã cho thấy lợi ích sức khỏe tích cực khi sử dụng rễ cam thảo trong một số tình trạng, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng chất lượng cao để hỗ trợ đầy đủ việc sử dụng rễ cam thảo trong bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Vì thế hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.