Skip links

Những loại thực phẩm bổ sung chất kẽm cực kỳ hiệu quả 

Kẽm là một loại khoáng chất tự nhiên, cần thiết cho sức khỏe. Kẽm tham gia vào các quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Nó duy trì hệ thống miễn dịch, phát triển và sửa chữa các mô tế bào. Cơ thể con người không lưu trữ kẽm và càng không thể thiếu chúng do đó chúng ta cần thực phẩm bổ sung kẽm cho cơ thể điều này sẽ giúp cơ thể duy trì được lưỡng kẽm nhất định, đủ để cho cơ thể thực hiện các quá trình trao đổi chất. Bài viết này sẽ cho bạn biết một số loại thực phẩm bổ sung chất kẽm cho cơ thể vô cùng hiệu quả. 

Lợi ích của kẽm

Trước khi tìm hiểu về những món ăn chứa hàm lượng kẽm cao. Thì hãy tìm hiểu về vai trò của kẽm đối với cơ thể:

kẽm
kẽm
  • Hỗ trợ tăng trưởng: Kẽm giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển về thể chất. Thiếu kẽm có thể dẫn đến suy giảm tăng trưởng ở trẻ em và thanh thiếu niên. bổ sung kẽm bằng thực phẩm vô cùng cần thiết
  • Thúc đẩy chức năng enzyme: Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các phản ứng hóa học trong cơ thể. Giúp cơ thể sử dụng axit folic và tạo ra protein và DNA mới.
  • Thúc đẩy hệ miễn dịch: Cơ thể chúng ta sử dụng kẽm để xây dựng các tế bào hệ thống miễn dịch gọi là tế bào lympho T.

Top thực phẩm bổ sung chất kẽm cho cơ thể

Một số thực phẩm giàu chất kẽm bạn nên bổ sung như:

Là loại thực phẩm bổ sung kẽm cho cơ thể đứng đầu trong danh sách này vì có hàm lượng chất kẽm dồi dào. Cứ 100g sò sẽ chứa 13.4 mg kẽm. Ngoài ra sò còn bổ sung nhiều protein, B12, vitamin C,.. Hơn nữa trong sò chứa rất ít calo hương vị lại vô cùng thơm ngon, đa dạng.

Ngoài sò còn có các loại động vật có vỏ khác như cua, hến, hàu,…. Cũng là những thực phẩm góp phần trong việc làm gia tăng chất kẽm nhiều không kém. Tuy nhiên cần lưu ý, nấu chín kỹ các loại thực phẩm này khi cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai dùng, tránh việc ăn tái sống gây ngộ độc thực phẩm.

Socola đen thực phẩm bổ sung chất kẽm 

Có lẽ sẽ không ít người bất ngờ vì socola đen lại là loại thực phẩm giàu chất kẽm vô cùng phong phú. Trung bình 1 thanh socola đen khoảng 100g cung cấp 3,3 mg kẽm. Hàm lượng calo mà thanh socola cung cấp lên tới 600 calo. Vì thế đây là loại thực phẩm bổ sung chất kẽm bổ trợ. Không nên ăn quá nhiều mà nên ăn đủ để đáp ứng nhu cầu kẽm của cơ thể.

Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà

Bổ sung kẽm bằng thực phẩm vô cùng cần thiết và một trong số loại thực phẩm đó không thể không kể đến trứng gà đặc biệt là lòng đỏ.Một quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp khoảng 3.7 mg kẽm, 77 calo, 5g chất béo tốt và 6g Protein. Ngoài ra trứng còn là nguồn cung cấp choline – chất dinh dưỡng mà nhiều người thiếu hụt. Mỗi người được khuyến cáo nên ăn từ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần.

Đậu hà lan thực phẩm bổ sung chất kẽm 

Không chỉ riêng đậu hà lan mà các loại hạt nói chung được nhiều người lựa chọn trong khẩu phần ăn hằng ngày chỉ là thực phẩm bổ sung chất kẽm mà còn giàu các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, sắt và trong đó đậu hà lan chứa hàm lượng kẽm cao nhất. Không chỉ dùng để chế biến món ăn ta có thể dùng loại hạt này để xay thành nước uống.

Thịt bò

Thịt bò
Thịt bò

Trung bình với 100g thịt bò thì sẽ nạp vào cơ thể 2,2mg kẽm lượng dinh dưỡng tiêu thụ được từ loại thịt này là 176 calo, 20g protein và 10g chất béo, chất sắt và vitamin B3. Là một trong những thực phẩm bổ sung kẽm cho cơ thể vô cùng hiệu quả tuy nhiên chúng ta cần kiểm soát lượng tiêu thụ hằng ngày đặc biệt là thịt chế biến sẵn vì chứa hàm lượng chất béo cao, làm tăng mỡ máu và nguy cơ bệnh tim mạch.

Bổ sung kẽm bằng thực phẩm là cách làm đơn giản và hiệu quả để bổ sung chất cho cơ thể. Kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cơ thể. Giúp trao đổi chất do đó việc cung cấp đủ kẽm cho cơ thiết vô cùng cần thiết. Phía trên đây là những  loại thực phẩm bổ sung chất kẽm hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này. Bạn đã có thể biết mình cần ăn gì để cung cấp chất kẽm cho cơ thể !

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.