Skip links

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận là gì?

Thói quen xấu trong sinh hoạt thường ngày. Những tưởng là những việc rất nhỏ thôi cũng đang góp phần hình thành sỏi thận. Cùng với các bệnh lý nền đều là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận. Dưới đây là những kiến thức về bệnh sỏi thận. Mà người có nguy cơ và nguy cơ cao cần phải nắm.

Sỏi thận là gì?

Quá trình lắng đọng các chất khoáng trong thận, bàng quang, niệu quản…. lâu ngày tạo thành sỏi.

Quá trình này là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận nó xảy ra khi lượng nước tiểu quá ít hay nồng độ các chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, người mắc bệnh sỏi thận thường gặp ở nam giới vào độ tuổi trung niên, vì ở nam giới sỏi thận khó đào thải hơn nữ giới.. Calci là thành phần chủ yếu trong sỏi.

Sỏi thận là gì
Sỏi thận là gì?

Tùy theo hình dạng và kích thước mà sỏi thận có thể tự đào thải ra bên ngoài theo đường tiết niệu. Những sỏi lớn gây nên đau đớn trong quá trình tiểu tiện như đái ra máu, vô niệu…

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận

Sỏi thận được hình thành từ nhiều nguyên nhân. Từ sự kết tinh, lắng đọng tinh thể trong hệ tiết niệu. Theo các nguyên cứu, sỏi thận hình thành có thể do lượng nước tiểu có chứa quá nhiều hóa chất gây hại. trong đó 85% số lượng sỏi hình thành bắt đầu từ sự lắng đọng canxi là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận.

Uống quá ít nước

Uống ít nước là một trong những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận hàng đầu mà chúng ta cần phải quan tâm đến. Uống không đủ từ 1,5 -2 lít mỗi ngày làm thể tích nước tiểu giảm. Tạo điều kiện cho chất khoáng kết tinh lại, từ đó hình thành sỏi thận.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Thức ăn nhanh, thực phẩm, ăn thức ăn chứa hàm lượng muối cao dẫn đến lượng natri trong nước tiểu tăng cao. Dẫn đến việc tăng nồng độ ion calci trong ống thận từ đó là nguyên nhân gây nên sỏi thận.

chế độ ăn không hợp lý gây sỏi thận
Chế độ ăn không hợp lý

Nạp quá nhiều chất đạm trong thịt động vật, hải sản làm nâng nồng độ acid uric trong nước tiểu, gây nên lắng đọng tạo nên sỏi uric, không những thế ăn nhiều thịt động làm độ pH nước tiểu giảm, dẫn đến việc đào thải ion calci tăng, hấp thu citrate gảim là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Ăn thiếu chất calci và thừa oxalate thì sẽ làm tăng sự liên kết giữa các tinh thể oxalate và ion calci tại ống thận.

Nhịn tiểu thường xuyên

Nhịn tiểu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận và nhiễm trùng đường tiểu, khi nhịn tiểu làm cho nước tiểu ứ đọng tại bàng quang là môi trường thích hợp cho vi khuẩn hoạt động mạnh, cùng với đó là gây tính tụ các chất khoáng là nguyên nhân gây nên sỏi thận

Sử dụng các loại thuốc không theo kê đơn

Sử dụng thuốc không kê đơn
Sử dụng thuốc không kê đơn

Sử dụng thuốc kháng sinh trong khoảng thời gian dài và đều đặn. Làm tăng nguy cơ gây nên sỏi thận, các loại kháng sinh như cephalosporin, penicillin… Và thuốc nhuận tràng. Bổ sung vitamin C và calci không đúng cách thường xuyên cũng gây ra bệnh sỏi thận.

Tích tụ nhiều mỡ thừa

Lười tập thể dục và thừa cân cũng là nguyên nhân tạo nên sỏi thận. Vì các tinh thể không được hòa tan và lắng đọng lại.

Nhịn bữa sáng

Nhịn bữa sáng gây sỏi thận
Nhịn bữa sáng có thể dẫn đến sỏi thận

Một số người do tính chất công việc hoặc lý do cá nhân mà họ thường chọn cách bỏ bữa sáng. Nhưng cơ thể lại cần bổ sung năng lượng sau một đêm dài vì vậy việc nhịn ăn sáng sẽ dẫn đến việc tích tụ dịch mật trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ mật tiết ra là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận..

Các nguyên nhân khác

Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận còn được biết như: các dị dạng bẩm sinh về đường tiết niệu. Làm cho nước tiểu không được đào thải hết, mà, tích tụ lâu dần tạo thành sỏi. Bệnh về đường tiết niệu tái đi tái lại. Giúp vi khuẩn sinh sôi và tạo mủ gây lắng đọng các chất bài tiết gây ra sỏi thận. Người bị các bệnh như phì đại tuyến tiền liệt, tiểu khó, nằm một chỗ, tiền sử người thân bị sỏi thận …. Cũng là nguyên nhân gây nên sỏi thận.

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

Những người làm việc trong môi trường nóng hoặc có thói quen uống không đủ nước, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý dẫn đến nguyên nhân gây bệnh sỏi thận. Sau đây là các cách ngừa bệnh sỏi thận được khuyến cáo. 

  • Uống nhiều nước 
  • Uống nước chanh
  • Cắt giảm các sản phẩm chứa nhiều oxalat
  • Giảm lượng muối ăn hàng ngày
  • Cắt giảm lượng caffeine
  • Kiểm soát việc tiêu thụ các chất đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá
  • Giảm cân an toàn để giữ sức khỏe

Để tránh nguyên nhân gây nên sỏi thận được nêu trên việc hình thành thói quen sinh hoạt tốt, lối sống khoa học lành mạnh là rất quan trọng. Diễn biến của bệnh sỏi thận thường ý có dấu hiệu nhận biết tức thời. Nên việc thăm khám, phát hiện và điều trị sớm là cách để bảo vệ sức khỏe bản thân trước các biến chứng của bệnh gây ra.

Qua các kiến thức về nguyên nhân gây bệnh sỏi thận được phổ biến trên, hy vọng giúp ích cho mọi người bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy theo dõi website để cập nhật thêm những thông tin bổ ích !

 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.