Skip links

Nguyên nhân gây mỡ trong máu cao – những điều cần lưu ý 

Mỡ trong máu cao hay còn gọi là rối loạn mỡ máu, là căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Các phần mỡ xấu gây hại sẽ tăng lên cao và ngược lại những phần mỡ tốt lại bị hạ thấp. Người bị nhiễm mỡ trong máu thường có lượng cholesterol cao hơn 6.2mmol/L. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân gây mỡ trong máu cao để từ đó có cách phòng tránh tốt nhất.

1.Nguyên nhân gây ra mỡ trong máu 

Tại sao bị máu nhiễm mỡ luôn là câu hỏi khiến nhiều bệnh nhân phải bâng khuâng. Theo các chuyên gia có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mỡ trong máu. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh này như:

Lười vận động 

Lười vận động là một trong những nguyên nhân bệnh mỡ máu cao. Đặc biệt là đối với giới trẻ ngày nay, thường xuyên chỉ nằm một chỗ thay vì ra bệnh ngoài để vận động cơ thể. Khi cơ thể con người không được vận động thường xuyên thì các chất gây hại trong cơ thể sẽ tăng lên rất nhanh.

Lười vận động 
Lười vận động 

Làm tăng các cholesterol xấu trong máu và giảm các cholesterol tốt.

Vì thế có thể nói việc lười vận động cơ thể là nguyên nhân chính dẫn tới mỡ máu cao. Khi các bộ phận trong cơ thể không được hoạt động, các phần mỡ sẽ bám lên các thành mạch cũng như các bộ phận. Gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, xuất hiện các biến chứng. 

Chế độ ăn uống thiếu khoa học 

Nếu chế độ ăn uống của bạn không hợp khoa học, ăn quá nhiều đồ béo, hay tiếp nạp quá nhiều chất đam, đường cũng là một trong những nguyên nhân gây mỡ trong máu cao. Một số thực phẩm bạn cần tránh để giúp giảm tình trạng mỡ máu cao:

Người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm, thịt có màu đỏ bò, lợn, cừu hay sữa, trứng. Mặc dù các loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên hàm lượng mỡ trong những loại thực phẩm này là vô cùng cao đối với người mỡ máu cao.

Hạn chế sử dụng các thức ăn nhanh: Bởi trong các thức ăn nhanh chứa lượng chất béo rất cao. Đồng thời khi sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh không hợp vệ sinh còn sẽ gây ngộ độc cơ thể.

Trên thực tế lượng chất béo tăng nhanh hay chậm, ít hay nhiều phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm bạn sử dụng. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi tại sao bị máu nhiễm mỡ, thì thực phẩm tiếp nạp hàng ngày của người bệnh là câu trả lời thuyết phục nhất.

Do căn thẳng kéo dài

Việc thường xuyên bị stress và căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân bệnh mỡ máu cao. Khi cơ thể gặp các vấn đề về stress thường có xu hướng ăn nhiều hơn so với mức độ ăn bình thường. 

 căn thẳng kéo dài
Căng thẳng stress kéo dài

Đặc biệt là các đồ ngọt là thực phẩm được tiếp nạp nhiều nhất. Khi tiếp thụ quá nhiều lượng đường và đồ béo sẽ làm cho các chất độc hại trong cơ thể tăng nhanh.

Các yếu tố về di truyền 

Yếu tố di truyền là nguyên nhân gây mỡ trong máu cao. Mặc dù căn bệnh máu nhiễm mỡ này không lây lan nhưng nó vẫn có thể bị di truyền từ đời này sang đời khác. Nếu trong gia đình bạn có người bị nhiễm căn bệnh này thì tỷ lệ di truyền sang đời sau là khá cao.

Béo phì, thừa cân

Béo phì, thừa cân là đáp án cho câu hỏi tại sao bị máu nhiễm mỡ. Người béo phì thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường. Khi béo phì lượng mỡ trong cơ thể sẽ được tăng cao, đồng thời các cholesterol xấu có hội được phát triển. 

2. Biến chứng bệnh mỡ máu cao

Mỡ máu cao là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, Các biến chứng mà bệnh mỡ máu cao gây ra gồm: 

Biến chứng bệnh mỡ máu cao
Biến chứng bệnh mỡ máu cao
  • Nguy cơ bị mắc các bệnh liên quan tai biến mạch máu não: Các chỉ số cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao sẽ dễ gây ra xơ vỡ động mạch, lượng máu cung cấp đến não sẽ giảm đi. Lâu ngày các mạch máu não bị thu hẹp làm vỡ mạch máu.
  • Các nguy cơ liên quan tới tim mạch: Khi lượng mỡ trong máu tăng cao gây ra các rối loạn chuyển hóa, dẫn đến tai biến, tim mạch, nhồi máu cơ tim…
  • Suy giảm các chức năng của gan: Là một trong những triệu chứng và là nguyên nhân bệnh mỡ máu cao dẫn đến. 
  • Các căn bệnh liên quan tới tuyến tụy và cao huyết áp.

 Bệnh máu nhiễm mỡ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe. Không chỉ vậy nguyên nhân gây mỡ trong máu cao còn vô cùng nhiều. Vì vậy người bệnh cần phải có nhiều kiến thức giúp phòng tránh bệnh.

Mong rằng qua bài viết này đã giúp cho bạn tìm ra được nguyên nhân gây mỡ trong máu cao. Từ đó sẽ giúp bạn có thể chăm sóc được bản thân cũng như những người xung quanh của mình. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin thú vị về sức khỏe  

 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.