Skip links

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận: 10 nguyên nhân hàng đầu

Sỏi thận phát triển khi các chất trong nước tiểu chuyển thành tinh thể. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của những viên sỏi gây đau đớn này. Các nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận có thể bao gồm cấu tạo di truyền và các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống và lười vận động. Trong một số trường hợp, điều trị sỏi thận bao gồm cả phẫu thuật, mặc dù nhiều viên sỏi tự đi qua đường tiết niệu. Hiểu được nguyên nhân gây bệnh sỏi thận sẽ giúp phòng ngừa căn bệnh này tốt hơn. Vậy, nguyên nhân gây sỏi là gì? Hãy tìm hiểu ngay 10 nguyên nhân hàng đầu trong bài viết dưới đây. 

Chế độ ăn thường ngày

Không có sự thống nhất về chế độ ăn uống góp phần gây ra sỏi thận. Nhưng có bằng chứng cho thấy một số chế độ ăn kiêng nhất định, cụ thể là ít chất xơ giàu chất đạm, có thể khiến bạn dễ phát triển sỏi hơn.

Sỏi thận do chế độ ăn uống
Không có sự thống nhất về chế độ ăn uống góp phần gây ra sỏi thận.

Những người bị sỏi thận nên giảm lượng thịt và thực phẩm có chứa oxalat – chất có thể kích hoạt sỏi. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ lớn giữa việc tiêu thụ cá, thịt lợn, thịt bò và thịt gia cầm và tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận do axit uric.

Mất nước

Mất nước là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận tiềm ẩn được biết đến nhiều nhất. Những người không uống sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, tất cả các chất lỏng đều không giống nhau. Và một số, chẳng hạn như đồ uống có chứa caffein, có tác dụng lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là chúng gây ra nhu cầu đi tiểu. Vì vậy, hãy chọn nước lọc làm nước giải khát chính trong cả ngày để ngăn tình trạng mất nước và ngăn hình thành sỏi.

Yếu tố di truyền

Di truyền là nguyên nhân gây sỏi thận
Những người có tiền sử gia đình mắc sỏi có nguy cơ mắc sỏi cao hơn.

Nghiên cứu y tế sơ bộ cho thấy rằng các yếu tố di truyền có thể làm tăng khả năng phát triển sỏi thận. Những người có tiền sử gia đình mắc sỏi có nguy cơ mắc sỏi cao hơn. Nguyên nhân gây nên sỏi thận có thể đến từ nồng độ canxi cao trong nước tiểu. Nồng độ canxi này có thể do di truyền, làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Một số bệnh di truyền hiếm gặp dường như cũng là một yếu tố góp phần.

Vị trí địa lý

Một số nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ bị sỏi thận tăng lên tùy thuộc vào nơi sinh sống của một cá nhân. Sự mất cân bằng địa lý này xuất phát từ sự khác biệt về khí hậu. Ở những vùng khí hậu ấm hơn, mọi người dễ bị mất nước hơn. Mà trong đó, mất nước là một phần của nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận.

Giới tính

Giới tính
Sự khác biệt giữa nam và nữ có thể ảnh hưởng đến loại sỏi thận hình thành

Sự khác biệt giữa nam và nữ có thể ảnh hưởng đến loại sỏi thận hình thành. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển các loại sỏi thận struvite, thường hình thành sau nhiễm trùng đường tiết niệu kéo dài. Nhiễm trùng tiểu phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Thuốc

Một số loại thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ bị sỏi thận . Tất nhiên, ưu điểm của thuốc thường nhiều hơn nhược điểm và bệnh nhân nên luôn tuân theo đơn thuốc sau khi thảo luận về bệnh sử với bác sĩ. Những người sử dụng axit acetylsalicylic để ngăn ngừa các cơn đau tim cũng có thể có nguy cơ cao hơn. Những người có tiền sử sỏi thận nên thảo luận về việc sử dụng thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn này với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Phòng ngừa nguyên nhân gây bệnh sỏi thận “tấn công”.

Các vấn đề sức khoẻ

Các vấn đề sức khỏe gây sỏi thận
Bệnh Crohn, tiểu đường và UTIs có thể gây sỏi thận

Sỏi thận có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả bệnh thận. Bệnh Crohn, tiểu đường và UTIs cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận và làm tăng nguy cơ sỏi thận . Ngoài ra, những người nhiễm HIV có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Vì một số loại thuốc chống HIV được sử dụng trong quá trình điều trị có thể gây ra sỏi thận.

Hậu quả của phẫu thuật

Tin được không? Nguyên nhân nên gây bệnh sỏi thận đến từ việc phẫu thuật. Một số bệnh nhân bị sỏi thận sau khi phẫu thuật đường ruột như cắt bỏ ruột. Kết quả là, những người này phải đối mặt với cả cơn đau của thủ thuật và sự phát triển, di chuyển của sỏi. Tuy nhiên, rủi ro này rất hiếm và chỉ xảy ra trong một số ít trường hợp. Thông tin về những rủi ro này nên được cung cấp cho tất cả bệnh nhân trước khi thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật đường ruột nào.

Lười vận động

Mặc dù nghiên cứu không cho thấy lười tập thể dục trực tiếp dẫn đến sỏi thận, nhưng có thể có một mối liên hệ. Một số người phát triển sỏi sau khi buộc phải dưỡng bệnh trong thời gian dài và chỉ nằm trên giường, không vận động. Vì thế, có thể thêm lười vận động là yếu tố nguy cơ và cũng là nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận.

Lười vận động là nguyên nhân gây sỏi thận
Lười vận động có mối liên hệ với bệnh sỏi thận

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng rằng ngay cả khi tập thể dục vừa phải cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận của một người. Khi đã có sỏi thận, nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể giúp di chuyển sỏi ra ngoài một cách tự nhiên.

Sỏi thận ở tuổi trưởng thành sớm

Nghiên cứu cho thấy những người phát triển sỏi thận trước 25 tuổi có nhiều khả năng bị lại sau này trong cuộc đời và cũng có thể dễ mắc các chứng rối loạn khác. Cơ thể dễ bị tích tụ canxi và sỏi thận sau khi trải qua giai đoạn đầu. Tuy nhiên đừng quá lo lắng về nguyên nhân gây nên sỏi này nếu thăm khám tổng quát định kỳ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Trên đây là một số thông tin các nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận. Hy vọng với các nguyên nhân trên, bạn sẽ có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.