Skip links

Nguy hiểm khôn lường: Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường

Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường là một trong ba biến chứng nguy hiểm bệnh nhất của căn bệnh này. Mặc dù biến chứng này ít gây tử vong cho người bệnh, tuy nhiên, chúng sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề. Thậm chí là khiến người bệnh buộc phải cắt bỏ ngón chân, gây bất tiện trong sinh hoạt. Đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để bệnh mà chỉ có thuốc giúp bệnh nhân giảm các cơn đau đớn, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Chính vì thế mà biến chứng này vẫn được xếp vào nhóm biến chứng nguy hiểm. Vậy, biến chứng này là gì? Triệu chứng đau thần kinh ngoại biên là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Có tới 60 – 70% bệnh nhân mắc đái tháo đường đều có nguy cơ mắc biến chứng thần kinh. Trong đó, biến chứng thần kinh thực vật và biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường là phổ biến và thường gặp nhất.

Triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

Triệu chứng đau dây thần kinh ngoại biên giai đoạn đầu 

Triệu chứng biến chứng ngoại biên của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu
Triệu chứng giai đoạn đầu

Triệu chứng đau thần kinh ngoại biên trong giai đoạn đầu thường gây ảnh hưởng nhẹ đến hai chi dưới. Đơn cử như các triệu chứng:

 • Bàn châm mất dần các cảm giác khi tác động. Lâu dần sẽ lan tới cả cẳng chân
 • Ngón chân và hai chân thường xuyên bị tê bì, đau mỏi, cảm giác như kiến bò lên chân.

Triệu chứng đau dây thần kinh ngoại biên trong giai đoạn về sau

Triệu chứng đau dây thần kinh ngoại biên giai đoạn sau
Triệu chứng đau dây thần kinh ngoại biên giai đoạn sau

Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường càng về giai đoạn sau càng được biểu hiện rõ rệt thông qua các triệu chứng như:

 • Hai chân dần có cảm giác đau và nóng rát. Đặc biệt ở vùng gan bàn chân. Cơn đau sẽ càng nặng nề hơn khi trở về đêm. Triệu chứng này thường sẽ khiến người bệnh mất ngủ, gây ra tình trạng mệt mỏi. Thuốc giảm đau hoàn toàn không có tác dụng nhiều trong trường hợp này.
 • Tay chân hoàn toàn mất cảm giác. Thậm chí khi dẫm phải các vật sắc nhọn, bị bỏng cũng không có cảm giác.
 • Chân bị lở loét, xuất hiện mụn nước. Vết thương dần chuyển đen đã đến tình trạng nguy hiểm. Buộc phải cắt bỏ ngón chân. .

Nguyên nhân biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân biến chứng ngoại biên của bệnh tiểu đường
Nguyên nhân biến chứng ngoại biên tiểu đường

Nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng thần kinh ngoại biên là tổn thương dây thần kinh và máu. Biến chứng này gây ra sự tổn thương vĩnh viễn, khó để phục hồi. Bên cạnh đó, nguyên nhân biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh tiểu đường còn đến từ:

 • Phản ứng tự miễn: Hệ thống miễn dịch lầm tưởng dây thần kinh có khả năng gây hại nên hình thành cơ chế tấn công và khiến dây thần kinh bị viêm.
 • Hút thuốc, uống rượu bia, chất kích thích: Mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích càng làm dây thần kinh, mạch máu tổn thương nặng nề hơn. Khói thuốc thậm chí còn gây cứng và hẹp mạch máu. Điều này khiến máu đến các chi giảm thiểu và gây tổn thương dây thần kinh.
 • Bị tiểu đường lâu năm: Thời gian mắc bệnh càng lâu càng có nguy cơ mắc biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường.
 • Bệnh thận mạn tính: Căn bệnh này khiến độc tố trong máu tăng lên, dây thần kinh tổn thương nặng.
 • Tuổi cao: Độ tuổi mắc biến chứng thần kinh ngoại biên ở người từ 70 – 79 tăng lên 44.2%, còn ở người từ 25 – 29 chỉ có 5%.
 • Bệnh lý khác: Béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, rối loạn tim mạch,…

Cơ chế gây biến chứng thần kinh ngoại biên

Cơ chế biến chứng đau dây thần kinh ngoại biên
Cơ chế biến chứng đau dây thần kinh ngoại biên

Người bị tiểu đường thường có tình trạng đường huyết tăng cao hoặc giảm đột ngột mất kiểm soát. Tình trạng này khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra mạnh hơn, từ đó các gốc tự do sinh ra. Các gốc tự do này sẽ hủy hoại mạch và khiến cho các dây thần kinh bị tổn thương. Nếu kéo dài lâu chúng sẽ bị thoái hóa, khả năng truyền tín hiệu kém đi và không thể hồi phục.

1. Co cơ, cứng khớp

Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh thường thời gian đầu sẽ khiến cho người bệnh co cơ, cứng khớp. Các ngón tay bị co rút và rất khó để cử động như bình thường. Các ngon tay bắt đầu co quặp lại nhìn như bàn chân chim. Thường thì khi mới co lại, các ngón tay sẽ chưa có dấu hiệu bị đau. Nhưng khi chúng bị co quặp hoàn toàn thì xuất hiện tình trạng đau buốt.

Ngoài ra, biến chứng này có thể xuất hiện ở vai khiến khớp vai co rút khiến cho biên độ vận động của vai bị hạn chế.

2. Hoại tử

Biến chứng thần kinh ngoại biên có dấu hiệu trở nặng khi tới giai đoạn hoại tử. Ban đầu, khi chỉ xuất hiện vết thương nhỏ, nhiều người bệnh coi thường và bỏ qua nó. Nhưng thực tế rằng, nếu không điều trị kịp thời, vết thương đó sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, hoại tử. Nghiêm trọng hơn chính là người bệnh phải hoàn toàn cắt bỏ ngón chân của mình.

Trên đây là các thông tin biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

This website uses cookies to improve your web experience.