Skip links

Người tiểu đường nên tập thể dục thế nào để kiểm soát đường huyết?

Tập thể dục và hoạt động thể chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe tổng thể. Và nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh thì tập thể dục là một giải pháp vô cùng hữu ích để tăng cường sức khỏe. Một số bài tập thể dục cũng có thể gây ra một số biến chứng cho người mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, người bệnh cần tạp thói quen tập luyện an toàn, hiệu quả. Vậy, người tiểu đường nên tập thể dục thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đáp án đúng nhất. 

Tại sao tập thể dục lại quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường?

Khi bạn tập thể dục, cơ thể của bạn đốt cháy glucose để làm nhiên liệu, giúp giảm lượng đường trong máu. Khi bạn tập thể dục nhiều hơn, hiệu ứng này được khuếch đại theo thời gian, điều này rất quan trọng đối với những người có mức đường huyết cao mãn tính. Đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ phát triển bệnh này.

Lý do người tiểu đường nên tập thể dục
Khi bạn tập thể dục, cơ thể của bạn đốt cháy glucose để làm nhiên liệu, giúp giảm lượng đường trong máu.

Người tiểu đường nên tập thể dục thế nào? Một đánh giá khoa học năm 2019 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các bài tập có cấu trúc – như tập thể dục kéo dài 8 tuần – làm giảm tình trạng kháng insulin đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Những người tập thể dục kéo dài 8 tuần cho thấy lượng đường trong máu của họ giảm 5,12 điểm sau khi can thiệp.

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp và giảm mỡ. Cả hai đều giúp tăng cường khả năng sử dụng insulin của cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 đã theo dõi 28 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong 8 tuần. Mười bốn người tham gia không tập thể dục như một phần của nhóm đối chứng, trong khi 14 người còn lại tập aerobic ba lần một tuần và tập sức đề kháng hai lần một tuần. Sau tám tuần, nhóm tập thể dục có lượng đường trong máu thấp hơn và ít kháng insulin hơn nhóm đối chứng.

Vì vậy, trong ngắn hạn, tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu. Về lâu dài, nó có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Người tiểu đường nên tập thể dục thế nào?

Các nhà khoa học khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh nên tập thể dục hàng ngày. Ngoài ra, người bệnh không nên để quá hai ngày trôi qua mà không hoạt động thể chất. Hầu hết các loại hoạt động thể chất như đi bộ, làm việc nhà, dọn dẹp đều có thể được tính là tập thể dục.

Người đái tháo đường tập thể dục thế nào
Các nhà khoa học khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường nên tập thể dục hàng ngày.

Một nghiên cứu khoa học năm 2019 đã theo dõi 905 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ít vận động. Nghiên cứu buộc họ phải tập aerobic, tập sức bền hoặc kết hợp cả hai trong 49 phút ba lần mỗi tuần.

Nghiên cứu cho thấy cả ba hình thức luyện tập đều làm giảm mức A1C. Tập luyện kết hợp có tác động lớn nhất, tiếp theo là tập thể dục nhịp điệu và sau đó là tập luyện sức bền.

Làm thế nào để tập thể dục an toàn với bệnh tiểu đường?

Người tiểu đường nên tập thể dục thế nào? Tập thể dục được khuyến khích cho tất cả những người mắc bệnh tiểu đường. Trừ một số trường hợp người bệnh tập thể dục phải kết hợp thêm các biện pháp phòng ngừa bổ sung. Ví dụ, những người có bệnh tiểu đường loại 1 nên đặc biệt cẩn thận.

Đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1, tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách đáng kể. Lượng đường trong máu thấp hoặc hạ đường huyết ở mức độ nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe bao gồm co giật và hôn mê trong những trường hợp nghiêm trọng.

Làm thế nào để người tiểu đường tập thể dục an toàn
Tập thể dục được khuyến khích cho tất cả những người mắc bệnh tiểu đường.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên lên kế hoạch cẩn thận cho các bài tập phù hợp với lượng thức ăn và liều lượng insulin . Việc đo lượng đường trong máu trước, trong và sau khi tập thể dục cũng rất quan trọng. Hoặc người bệnh nên kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy theo dõi đường huyết liên tục.

Người tiểu đường nên tập thể dục thế nào? Nếu bạn bị tiểu đường và đang bắt đầu thói quen tập thể dục, bạn nên thực hiện các bước sau:

  • Nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia: Hãy cho họ biết nếu bạn có bất kỳ biến chứng sức khỏe nào khác với bệnh tiểu đường, như các vấn đề về mắt, bệnh tim hoặc đột quỵ .
  • Tập thể dục ở mức vừa phải: Làm quen với việc tập thể dục bằng cách đo lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục. Đồng thời theo dõi bất kỳ thay đổi lớn nào. Nếu có sự thay đổi phải báo ngay cho bác sĩ.
  • Theo dõi bàn chân của bạn xem có bị loét hoặc lở loét không: Nhiều bệnh nhân tiểu đường bị giảm cảm giác ở bàn chân. Vì vậy bạn có thể không nhận thấy cơn đau do vết loét. Theo dõi trực quan có thể giúp bạn phát hiện ra chúng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm lượng đường trong máu. Người tiểu đường nên tập thể dục thế nào, hãy đọc thêm các bài viết trên Hebrotek nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.