Skip links

Người bệnh gút có uống được nước chanh không?

Bệnh gút là một loại viêm khớp gây đau và cứng khớp. Bạn có thể bị bệnh gút nếu có quá nhiều axit uric trong máu. Các triệu chứng bao gồm đau, đau và sưng. Thuốc men cùng với thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm các đợt bùng phát bệnh gút. Nhiều người mách nhau rằng người bệnh gout nên uống nước chanh. Vậy sự thật là gì? Người bệnh gout uống được nước chanh không? Nó giúp ích gì trong việc điều trị bệnh? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

1. Tác dụng của nước chanh đối với bệnh gout

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy nước chanh và chiết xuất chanh giúp giảm nồng độ axit uric trong máu. Người lớn có nồng độ axit uric cao uống nước chanh tươi vắt mỗi ngày trong sáu tuần. Thử nghiệm nghiên cứu tương tự đã thử nghiệm chiết xuất từ ​​quả chanh trên những con chuột có axit uric cao. Những con chuột cũng cho thấy mức độ axit này thấp hơn. Người bệnh gout uống được nước chanh không?

Tác dụng của nước chanh với người bệnh gout
Nước chanh và chiết xuất chanh giúp giảm nồng độ axit uric trong máu

Một nghiên cứu lâm sàng khác đã xem xét các xét nghiệm máu của 75 người lớn uống nước chanh tươi vắt mỗi ngày. Nghiên cứu bao gồm:

  • Người bị bệnh gút
  • Những người có nồng độ axit uric cao nhưng không có triệu chứng bệnh gút
  • Những người không bị bệnh gút hoặc axit uric cao

Sau sáu tuần, tất cả các nhóm đều có nồng độ axit uric thấp hơn.

Các nghiên cứu kết luận rằng chanh và nước chanh có thể là một phương thuốc hữu ích để giúp điều trị bệnh gút cùng với thuốc và các thay đổi chế độ ăn uống khác. Nước chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút ở những người có nồng độ axit uric cao. Có thể ngay cả những người có nồng độ axit uric bình thường cũng có thể có lợi khi sử dụng nước chanh để cân bằng axit trong máu.

2. Tại sao nước chanh có lợi cho người bệnh gout?

Người bệnh gout uống được nước chanh không? Nước chanh có thể giúp cân bằng nồng độ axit uric vì nó giúp cơ thể kiềm hóa hơn. Điều này có nghĩa là nó làm tăng nhẹ nồng độ pH của máu và các chất lỏng khác. Nước chanh cũng làm cho nước tiểu của bạn có tính kiềm hơn.

Nguyên do nước chanh có lợi với người bệnh gout
Nước chanh làm tăng nhẹ nồng độ pH của máu và các chất lỏng khác

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, điều này xảy ra bởi vì uống nước chanh khiến cơ thể bạn giải phóng nhiều canxi cacbonat. Khoáng chất canxi liên kết với axit uric và phân hủy nó thành nước và các hợp chất khác. Điều này làm cho máu của bạn ít axit hơn và giảm nồng độ axit uric trong cơ thể.

3. Người bệnh gout nên uống nước chanh với liều lượng nào?

Người bệnh gout uống được nước chanh không? Câu trả lời là có. Nhưng uống như thế nào mới phù hợp. Việc này cần phải nghiên cứu thêm về việc cần bao nhiêu nước chanh hoặc chiết xuất chanh để giúp giảm nồng độ axit uric trong máu. Các nghiên cứu được đề cập ở trên đã sử dụng các liều lượng khác nhau. Trong lần đầu tiên, những người tham gia nghiên cứu được uống khoảng 30 ml nước chanh tươi nguyên chất mỗi ngày. Đây là nước ép của khoảng một quả chanh mỗi ngày.

Liều lượng uống nước chanh của người bệnh gout
Người bệnh gout chỉ nên uống nước chanh với lượng vừa đủ

Trong nghiên cứu thứ hai, mỗi người uống nước ép tươi của hai quả chanh pha loãng trong hai lít nước mỗi ngày.

Người ta không biết liệu nước chanh đóng chai hay đông lạnh sẽ có tác dụng tương tự như nước trái cây tươi. Liều lượng chiết xuất chanh cho người cũng chưa được xác định.

Ngoài ra, các nghiên cứu không ghi lại tác động của nước chanh đối với các triệu chứng bệnh gút, đây là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ ai gặp phải cơn đau liên quan đến bệnh gút.

4. Tác dụng phụ của việc uống quá nhiều nước chanh

Người bệnh gout uống được nước chanh không?  Có – nhưng nếu uống nhiều quá sẽ không tốt? Các nghiên cứu y tế đã báo cáo rằng những người lớn được điều trị bằng nước chanh không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, nước chanh vẫn có tính axit cho đến khi cơ thể bạn tiêu hóa nó. Axit citric tự nhiên trong chanh có thể làm mòn men răng (lớp ngoài cùng) của răng.

Tác dụng phụ của nước chanh với người bệnh gout
Nước chanh vẫn có tính axit 

Nó cũng có thể gây kích ứng miệng, cổ họng và dạ dày của bạn. Để ngăn ngừa những tác dụng phụ này, hãy tránh uống nước chanh nguyên chất, không pha loãng. Súc miệng bằng nước hoặc đánh răng ngay sau khi uống nước chanh.

5. Kết luận

Người bệnh gout uống được nước chanh không? Nước chanh có thể giúp giảm nồng độ axit uric. Tuy nhiên, nó không thể chữa khỏi bệnh gút hoặc bất kỳ bệnh nào khác. Bệnh gút có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nếu nó không được điều trị. Vì thế, hãy tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị khi cơn đau kéo dài. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.