Skip links

Người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không?

Việc áp dụng tiêm vaccine-19 đang là nhu cầu cấp bách hiện nay. Các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine bao gồm người đang trong tuyến đầu chống dịch, người cung cấp các dịch vụ thiết yếu, người sống trong vùng dịch,..Đặc biệt là người mắc các bệnh mãn tính, trên 65 tuổi. Trong đó có người bệnh cao huyết áp – căn bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, với từng tình trạng bệnh khác nhau, các chuyên gia y tế lại có những khuyến cáo khác nhau. Vậy, người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Các nguy cơ của căn bệnh tăng huyết áp

Theo các thống kê từ Trung Quốc và Ý – các quốc gia bị có tốc độ lây lan và bị virus tấn công sớm trên thế giới cho thấy: “Nguy cơ nhiễm Covid-19 và gây ra biến chứng ở người cao huyết áp cao hơn so với người bình thường.”

Theo đó, tại Trung Quốc, có tới 25 – 50% người mắc virus Corona có bệnh nền là cao huyết áp hoặc mắc một số bệnh nền tim mạch như suy tim, ung thư, tiểu đường và phổi.

Còn ở Ý, có tới 99% số người tử vong vì Corona mắc một trong các bệnh nền này. Trong đó có tới 76% người tử vong bị huyết áp cao.

-> Người tăng huyết áp có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn người bình thường 6%. 

2. Cao huyết áp và Corona có mối quan hệ gì với nhau?

Những người mắc bệnh nền, đặc biệt là bệnh tim mạch, những bệnh có nguy hiểm đến tính mạng có hệ miễn dịch yếu hơn người khỏe mạnh. Vì thế mà những người này có ít khả năng chống chọi với virus hơn. Hơn nữa, căn bệnh cao huyết áp này có tỷ lệ người mắc ở độ tuổi 60 cao hơn. Vì thế càng nguy hiểm hơn.

Người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không?
Người mắc bệnh tim mạch có hệ miễn dịch yếu hơn người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào triệu chứng, giai đoạn bệnh, thông qua khám nghiệm lâm sàng các chuyên gia mới có thể kết luận được người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không.

3. Covid-19 ảnh hưởng đến người cao huyết áp như thế nào?

Viêm phổi là biến chứng phổ biến mà virus corona gây cho người nhiễm. Biến chứng này có thể dẫn đến sự suy yếu hệ thống tim mạch.

Trong khi đó, huyết áp cao gây tổn thương động mạch chủ và khiến lưu lượng máu đến cơ quan quan trọng như tim. Chính vì vậy mà tim phải co bóp nhiều hơn để cung cấp đủ máu tới các cơ quan khác. Theo thời gian tim suy yếu đến mức không thể cung cấp đủ lượng máu giàu oxy nữa.

Mà corona lại gây ảnh hưởng nguy hiểm tới tim. Đặc biệt là khi tim đã suy yếu bởi tăng huyết áp.

4. Người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không?

Người tăng huyết áp có tiêm vắc – xin ngừa Covid được không? Các chuyên gia giải đáp như sau:

Đối với các trường hợp có bệnh nền là các bệnh về tim mạch, bệnh liên quan đến cao huyết áp vẫn được chỉ định tiêm vaccine covid-19. Tuy nhiên, chỉ được phép tiêm khi huyết áp đã được kiểm soát ổn định. Ngoài ra, trước, trong, và sau khi tiêm các chuyên gia khuyến cáo người bệnh vẫn phải dùng thuốc điều trị cao huyết áp bình thường.

Người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không?
Người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không?

Trước khi được tiêm phòng covid-19, mỗi người sẽ được đo huyết áp và khám sàng lọc kĩ lưỡng. Ngoài ra, bạn nên chia sẻ thêm về thông tin bệnh lý của mình với bác sĩ để giúp họ chẩn đoán, thăm khám và xác định trường hợp của bạn rõ ràng hơn nhé.

5. Lời khuyên của các chuyên gia

Cách tốt nhất là nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus Corona.  Cho dù là người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không thì vẫn cần hết sức cẩn thận. Đặc biệt là những người mắc bệnh nền tim mạch nguy hiểm, bệnh liên quan đến cao huyết áp.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo:

  • Uống đúng, đủ thuốc điều trị bệnh nền về tim mạch, bệnh huyết áp.
  • Nên dự trữ và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị khi dự trữ, sử dụng các loại thuốc điều trị như thuốc hạ sốt, thuốc điều trị các triệu chứng khác thường khác.
  • Tránh tiếp xúc với người khác. Nên tuân thủ chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô
  • Sát trùng các bề mặt thường xuyên phải tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa.

Tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng đáng lo ngại. Chính vì thế mà bạn cần phải đặc biệt cẩn nhận. Nhất là đối với những người đã và đang mắc các bệnh nền liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp. Hy vọng những thông tin “người bệnh cao huyết áp tiêm vaccine Covid-19 được không?” bạn đã có thêm thông tin hữu ích để phòng ngừa trong tình hình dịch Covid hiện tại. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.