Skip links

Nam giới bị viêm gan B có đúng hay không? Vì sao lại vậy?

Nam giới bị viêm gan B là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí tỷ lệ nam giới mắc bệnh còn ngày càng cao. Đó là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải thích vì sao nam giới bị viêm gan B lại nhiều như vậy?

Nam giới bị viêm gan B không? 

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm về gan, có tỷ lệ mắc bệnh cao. Một số người có suy nghĩ rằng viêm gan B là căn bệnh chỉ mắc ở phụ nữ. Vì viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Theo thống kê của Bộ Y tế tại Việt Nam, tỷ lệ nam giới bị viêm gan B chiếm 12,3%. Trong khi đó nữ giới chỉ chiếm 8%.

Nhưng thực tế, tỷ lệ nam giới mắc viêm gan B cao hơn phụ nữ gấp 6 lần. Không những vậy, tốc độ hủy hoại gan cũng nhanh hơn. Tỷ lệ từ viêm gan sang xơ gan, ung thư gan cũng cao hơn. Vì thế, nam giới bị viêm gan B còn nguy hiểm hơn phụ nữ rất nhiều.

Tỷ lệ người tự nhiễm viêm gan B là khá cao. Không những thế, viêm gan B là căn bệnh có thể lây truyền qua người thông qua nhiều đường khác nhau. Như đường máu, đường tình dục. Vì thế, nam giới bị viêm gan B là điều chắc chắn và có phần nguy hiểm.

Nam giới bị viêm gan B dẫn đến vàng mắt
Nam giới bị viêm gan B dẫn đến vàng mắt

>> Xem thêm: Viêm gan B lây qua những con đường nào?

Sức đề kháng của nam giới thấp hơn phụ nữ

Nam giới hay được gọi là phái mạnh, đại diện cho sức mạnh và bản lĩnh. Nhưng một nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ có khả năng đáp ứng hệ miễn dịch tốt hơn. Nam giới có hệ miễn dịch yếu hơn nên dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm hơn. Điều này có thể lý giải vì sao tỷ lệ nam giới bị viêm gan B lại nhiều hơn nữ giới.

“Phụ nữ có khả năng đáp ứng hệ miễn dịch tốt hơn nam giới” – Nghiên cứu của Trường Đại học Pennsylvania – Mỹ

Khi virus viêm gan B tấn công gan, cơ thể sẽ sinh miễn dịch để tiêu diệt. Nhưng vì khả năng sản sinh kháng thể ở nam giới thấp hơn phụ nữ nên không đủ sức tiêu diệt. Vì thế nam giới dễ mắc bệnh viêm gan B hơn. Theo thời gian, virus viêm gan B nhân đôi và phát triển mạnh cộng với sức đề kháng yếu làm bệnh nhanh tiến triển xấu hơn. Có thể dẫn tới xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Nam giới có nhiều thói quen ảnh hưởng xấu tới gan

Ngoài việc có sức đề kháng thấp hơn, nam giới còn có nhiều thói quen ảnh hưởng không tốt tới gan. Gan bị ảnh hưởng có thể gây tự nhiễm virus viêm gan B hoặc dễ lây chéo hơn.

Điều trị viêm gan B cho bệnh nhân nam
Điều trị viêm gan B cho bệnh nhân nam

Sử dụng nhiều chất kích thích

Nam giới thường sử dụng khá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe,… Đây đều là các chất kích thích không tốt cho gan và nhiều cơ quan khác của cơ thể. Tỷ lệ nam giới ở độ tuổi trưởng thành sử dụng rượu bia ở Việt Nam là 64%. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử là 42,3%. Con số này ở mức quá cao và ở mức báo động.

Chất cồn trong rượu bia và những hóa chất độc hại trong thuốc lá làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gia tăng tích tụ độc hại. Chất độc hại quá nhiều khiến gan không thể lọc sạch. Hơn nữa gan bị tổn thương cũng nhanh chóng suy yếu. Từ đó tạo điều kiện cho viêm gan B tấn công. Các tổ chức xơ gan cũng có cơ hội phát triển gây xơ gan, ung thư gan.

Chủ quan không tiêm phòng viêm gan B

Một trong những cách phòng bệnh viêm gan B là tiêm vắc-xin. Vacxin viêm gan B đã có mặt ở Việt Nam từ năm 1986 và càng trở nên phổ biến hơn. Loại vacxin này được khuyến nghị tiêm dưới 18 tuổi và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Vacxin viêm gan B
Vacxin viêm gan B

Thế nhưng, nam giới lại thường thờ ơ, lười, ngại đi đến các bệnh viện, trung tâm y tế để tiêm phòng vacxin viêm gan B. Hoặc nam giới đã tiêm phòng nhưng không tuân thủ phác đồ về số lượng mũi tiêm và thời gian tiêm nhắc lại. Vì thế tỷ lệ nam giới bị viêm gan B lại càng dễ và nhiều hơn.

Quan hệ tình dục không an toàn

Viêm gan B có con đường lây nhiễm khá đa dạng, trong đó điển hình là quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nhiều nam giới quan hệ nhiều đối tượng, muốn đạt được khoái cảm trong ân ái nên thường xuyên bỏ qua việc dùng bao cao su. Quan hệ không dùng bao cao su làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có viêm gan B. 

Lây nhiễm qua đường máu từ kim tiêm ma túy

Theo thống kê năm 2015, nước ta có tới hơn 200 nghìn người nghiện ma túy, chiếm phần lớn là nam giới. Trong đó ước tính số người mắc các bệnh về gan chiếm quả bán, trong đó viêm gan B là gần 20%. Khi sử dụng ma túy, người nghiện dùng chung kim tiêm để bơm chích. Viêm gan B lây qua đường máu là nguy cơ rất lớn. Không những thế, nguy cơ truyền nhiễm các bệnh như HIV/AIDS,… là rất lớn.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và có khả năng truyền nhiễm cao. Vì thế nam giới bị viêm gan B là điều bình thường có thể xảy ra, thậm chí còn có tỷ lệ cao hơn giới khác. Vì thế, nam giới hay bất kỳ ai đều cần chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng viêm gan B. Bên cạnh đó phải xây dựng lối sống và sinh hoạt khoa học. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân mình và những người xung quanh.

This website uses cookies to improve your web experience.