Skip links

Máu nhiễm mỡ có lây không? Tác hại của nó

Máu nhiễm mỡ có lây không là câu hỏi thường gặp và cũng là nỗi bâng khuâng của nhiều người bệnh. Vì vậy qua bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi mỡ máu có lây không. Từ đó sẽ có nhiều biện pháp giúp chăm sóc sức khoẻ của mình được tốt hơn.

1.Máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ là các tình trạng làm rối loạn các chuyển hóa của lipid máu thường xảy ra ở những trên đọ tuổi 45. Tuy nhiên căn bệnh này ngày một trở nên phổ biến ngay cả trong giới trẻ.

1.Máu nhiễm mỡ là gì?
Máu nhiễm mỡ là các tình trạng làm rối loạn các chuyển hóa của lipid máu

Khi bị máu nhiễm mỡ các chỉ số gây hại trong cơ thể sẽ tăng cao. Đặc biệt là các cholesterol xấu trong cơ thể không ngừng tăng. Đồng thời chỉ số Triglyceride và LDL cũng cao hơn so với người bình thường.

2. Các triệu chứng của máu nhiễm mỡ

Ngoài câu hỏi máu nhiễm mỡ có lây không, thì các triệu chứng của máu nhiễm mỡ là điều quan trọng cần phải biết. Đây là một căn bệnh khó phát hiện thông qua các triệu chứng bên ngoài. Để phát hiện được căn bệnh này đa số người bệnh vô tình phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát.

Tuy nhiên vẫn có một số triệu chứng mà người bệnh cần phải chú ý để sớm phát hiện như:

Khi ở giai đoạn đầu người bệnh thường có các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt kèm theo tim đập nhanh hay thường xuyên đau tức ngực.

Các triệu chứng của máu nhiễm mỡ
Các triệu chứng của máu nhiễm mỡ

Khi căn bệnh bắt đầu trở nặng người bệnh sẽ có một số hiểu hiện rõ ràng hơn. Người bệnh bắt đầu có những triệu chứng như: vàng da, xuất hiện các nốt phồng trên cơ thể hay phát ban vàng, nhồi máu cơ tim…

Các triệu chứng của máu nhiễm mỡ thường diễn ra và kéo dài trong một thời gian. Người bệnh sẽ dễ lầm tưởng các triệu chứng này so với các triệu chứng của căn bệnh khác.

3. Mỡ máu có lây không? 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực trả lời cho câu hỏi máu nhiễm mỡ có lây không?. Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh không có tính chất lây truyền. Tuy nhiên căn bệnh này vẫn có thể di truyền từ đời này sang đời khác.

Trong gia đình của bạn nếu có người mắc căn bệnh máu nhiễm mỡ này, thì nguy cơ bị lây truyền là vô cùng cao. Đặc biệt là di truyền bệnh từ mẹ sang con.

4. Nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra căn bệnh máu nhiễm mỡ này. một số nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh như:

Người béo phì
Người béo phì
  • Béo phì: Đây là một trong nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Người béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
  • Ăn uống thiếu khoa học: Ăn quá nhiều chất béo, hay thực phẩm có nhiều dầu mỡ cũng sẽ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. Các chất này sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
  • Thường xuyên bị stress: Việc này sẽ gây ra rối loạn chuyển hoá các chất lipid trong cơ thể. Nó sẽ làm lưỡng mỡ trong máu tăng lên.
  • Sử dụng rượu bia, thuốc lá: Các chất độc hại này sẽ làm rối loạn chuyển hoá, làm tăng các cholesterol xấu.

Máu nhiễm mỡ có lây không? Và những nguyên nhân gây nên máu nhiễm mỡ. Người bệnh cần phải trang bị cho mình những kiến thức để giúp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

5. Những biện pháp phòng tránh căn bệnh máu nhiễm mỡ này

Mỡ máu có lây không? Cách phòng tránh máu nhiễm mỡ. Để phòng tránh căn bệnh này người bệnh cần phải lưu ý những vấn đề sau.

 

  • Người bệnh cần ăn nhiều chất xơ: Người bệnh máu nhiễm mỡ cần bổ sung nhiều loại rau xanh và các loại trái cây hay ngũ cốc nguyên hạt. Bởi vì chúng có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị mỡ máu.
  • Không ăn các loại thực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh hay các loại thịt có màu đỏ.
  • Không hút thuốc lá, uống các chất kích thích: khi sử dụng Không hút thuốc lá hay uống các chất kích thích sẽ dẫn đến việc các cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao. Đồng tời làm tăng các chỉ số xấu của cơ thể.
  • Tập thể dụng thể thao thường xuyên: Đây là cách điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả. Người bệnh nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
  • Cung cấp lượng đạm phù hợp: Việc này sẽ giúp cho người bệnh được tăng cường sức khỏe và tạo ra năng lượng cho một ngày mới. Không chỉ vậy việc bổ sung chất đạm còn giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Mong rằng qua bài viết này người bệnh đã trả lời cho mình được câu hỏi máu nhiễm mỡ có lây không. Từ đó sẽ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích.

 

 

 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.