Skip links

Kiểm soát lượng đường trong máu: 6 sai lầm người tiểu đường cần ngừng ngay

Những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường. Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tình trạng này. Căng thẳng, lối sống ít vận động, lựa chọn thực phẩm kém và chu kỳ ngủ không lành mạnh là một số yếu tố có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 6 sai lầm thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường khi kiểm soát lượng đường trong máu. Những sai lầm này có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như tình trạng bệnh. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Theo dõi ngay.

Hãy chuyển sự tập trung từ việc chỉ ngăn chặn các triệu chứng sang giải quyết nguyên nhân gốc rễ. Hãy hiểu rằng bệnh tiểu đường không chỉ là do đường. Nó bắt đầu ở tuyến tụy. Vì vậy, hãy tập trung vào sức khỏe của tuyến tụy. Bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện kiểm soát bệnh tiểu đường dựa trên bốn trụ cột chính của sức khỏe – dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục đầy đủ, có ngủ chất lượng và ổn định cảm xúc.

1. Lối sống không vận động

Một lối sống ít vận động có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm tăng cân và lượng đường trong máu cao. Một lối sống năng động không chỉ tốt cho lượng đường trong máu của bạn mà còn có thể giúp đảm bảo sức khỏe tối ưu. 

Lối sống không vận động
Lối sống không vận động

Xây dựng thói quen tập thể dục dần dần. Không thực hiện thói quen tập thể dục quá sức trong ngày đầu tiên vì nó có thể dẫn đến giảm đột ngột lượng đường trong máu.

2. Chế độ ăn ít chất béo và nhiều carb

Chất béo nên là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng giống như các chất dinh dưỡng khác. Nhiều người loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn uống của họ, kể cả những chất béo lành mạnh.

Chế độ ăn nhiều carb
Chế độ ăn nhiều carb

Điều này hoàn toàn không cần thiết. Chất béo tốt từ các loại hạt, hạt và dầu nguyên chất góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Nên hãy ăn đủ dinh dưỡng và đúng cách.

3. Khoảng cách dài giữa các bữa ăn

Nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường, hãy cố gắng giảm thiểu khoảng cách giữa các bữa ăn. Khoảng cách lớn giữa các bữa ăn có thể khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa tiếp theo, dẫn đến biến động lượng đường trong máu.

kiểm soát đường huyết
Khoảng cách lớn giữa các bữa ăn có thể khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa tiếp theo

Các chuyên gia sức khỏe thường khuyên bạn nên ăn nhỏ và thường xuyên. Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh để lấp đầy khoảng trống giữa các bữa ăn.

4. Quá nhiều hoặc quá ít trái cây

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng bệnh nhân tiểu đường không thể ăn trái cây vì chúng có chứa đường tự nhiên. Bạn không nên tránh hoàn toàn hoặc tiêu thụ quá nhiều. Trái cây nên được tiêu thụ vừa phải khi bị bệnh tiểu đường.

Ăn quá nhiều hoặc quá ít trái cây
Ăn quá nhiều hoặc quá ít trái cây

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều trái cây trong ngày để tránh dư thừa đường fructose. Hãy ăn chậm và nhai kỹ. Ăn trái cây đúng cách vừa tốt cho sức khỏe mà vừa không làm tăng đường huyết. Nhờ đó việc kiểm soát lượng đường trong máu thật dễ dàng.

5. Không kiểm soát được căng thẳng

Căng thẳng có hại hơn bạn nghĩ. Nó có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất của bạn. Căng thẳng mãn tính cũng có hại cho những người mắc bệnh tiểu đường. Theo các nghiên cứu, căng thẳng có thể làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. Vì thế, hãy tránh xa các vấn đề có thể khiến bạn căng thẳng, học cách kiểm soát cảm xúc và thực hiện thư giãn thường xuyên. Yoga, xem phim hay làm bất kỳ điều gì bạn thích đều rất hữu ích để kiểm soát căng thẳng và kiểm soát lượng đường trong máu.

6. Chu kỳ giấc ngủ kém

Giấc ngủ điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau ngoài việc cung cấp sự nghỉ ngơi cho cơ thể. Các chuyên gia giải thích rằng hầu hết sự cân bằng nội tiết tố của bạn xảy ra trong khi bạn ngủ.  Do đó, điều tối quan trọng là đảm bảo một chu kỳ ngủ lành mạnh.

Chuyên gia sức khỏe cũng gợi ý thêm một vài loại thảo mộc vào chế độ ăn uống cho người tiểu đường để kiểm soát lượng đường trong máu. Chúng bao gồm- quế, cỏ cà ri, nghệ, lá cà ri và lô hội. Tuy nhiên, hãy tham khảo thêm ý kiến chuyên gia về việc sử dụng các loại thảo mộc này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.