Skip links

Khi nào bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu?

Những người mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Với công nghệ mới nhất như máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM), việc đo lượng đường dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh vân chưa biết khi nào nên đo đường huyết, đo bao lâu một lần, vào thời điểm nào. Bài viết này sẽ trình bày tầm quan trọng của việc kiểm tra đường huyết, tần suất đo và thời điểm bạn thực sự nên kiểm tra đường huyết để kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Hãy cũng theo dõi nhé. 

1. Tại sao việc kiểm tra đường huyết quan trọng? 

Nếu bạn sống chung với bệnh tiểu đường, kiểm tra đường trong máu là điều tối quan trọng để kiểm soát tốt bệnh. Kiểm tra đường huyết cung cấp cho người bị bệnh tiểu đường về những gì họ cần làm tiếp theo.

Nếu chỉ số quá cao, có thể bạn cần sử dụng insulin hoặc tập thể dục. Còn nếu chỉ số đường huyết đo được thấp, bạn cần bổ sung thêm đường để tránh việc hạ đường huyết nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra lượng đường trong máu rất quan trọng để theo dõi các mục tiêu dài hạn, như xét nghiệm hba1c và để xem liệu bạn có đạt hoặc thậm chí vượt quá các mục tiêu đó hay không.

Thường xuyên kiểm tra đường huyết cũng có thể cung cấp những phản hồi về việc bạn đang kiểm soát bệnh tiểu đường như thế nào, bạn đang thực hiện tốt hay mọi thứ đang xấu đi.

2. Nên kiểm tra đường huyết bao lâu một lần? 

Như đối với hầu hết các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường, tất cả điều này phụ thuộc vào cơ thể và lối sống của bạn. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định số lần thích hợp mỗi ngày mà bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu.

Kiểm tra đường huyết bao lâu một lần
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định số lần thích hợp mỗi ngày

Việc kiểm tra bao lâu một lần của mỗi người khác nhau và có thể thay đổi liên tục. Ví dụ, khi mang thai, nhu cầu kiểm tra của mẹ bầu tăng lên rất nhiều, và ngược lại, nếu người bệnh tiểu đường loại 2 ngừng sử dụng insulin, họ có thể không cần kiếm tra thường xuyên vì khả năng bị hạ đường huyết của họ thấp hơn nếu không có insulin ngoại sinh.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên kiểm tra tối thiểu từ 4 đến 10 lần mỗi ngày, và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể chỉ cần kiểm tra một vài lần một ngày (nếu điều trị bằng insulin).

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra bao nhiêu lần tùy thích. Không có gì sai khi kiểm tra thường xuyên hơn hoặc bất cứ khi nào bạn muốn.

3. Khi nào bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu? 

3.1.Khi thức dậy 

Cách tốt nhất để một người mắc bệnh tiểu đường bắt đầu ngày mới là kiểm tra lượng đường huyết. Điều này có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường máu ở mức cao hoặc thấp trước khi ăn, tập thể dục,..

3.2. Trước và sau bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ 

Nếu bạn đã ăn sáng thì lần kiểm tra đường huyết đầu tiên trong ngày được tính là lần kiểm tra khi thức dậy. Điều này có thể cho bạn biết lượng insulin bạn sẽ cần cho bữa ăn của mình (nếu bạn phụ thuộc insulin). Nếu lượng đường tăng cao, bạn sẽ cần phải tăng cường thêm, nhưng nếu lượng đường trong máu của bạn ở mức thấp hơn, bạn có thể uống ít insulin hơn một chút cho bất kỳ loại carbohydrate nào ăn vào.

Kiểm tra đường huyết trước bữa ăn
Kiểm tra trước bữa ăn cho biết lượng insulin bạn cần cho bữa ăn của mình

Kiểm tra lượng đường trong máu trước mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ có thể giúp hạn chế lượng đường tiêu hóa sau ăn. Tốt nhất, bạn cũng nên kiểm tra 2 giờ sau tất cả các bữa ăn, để xác định xem bữa ăn của bạn có đủ lượng insulin hay không, liệu bạn có dùng quá nhiều insulin hay không, hoặc liệu bạn có cần điều chỉnh và dùng thêm insulin hay không.

Hai giờ là khung thời gian được khuyến nghị, vì khi đó hầu hết carbohydrate đã được hấp thụ vào cơ thể và hầu hết insulin tác dụng nhanh đã đạt đến đỉnh điểm.

3.3. Trước và sau khi tập thể dục 

Điều này rất quan trọng, vì tập thể dục với lượng đường trong máu thấp hoặc thậm chí nằm trong ngưỡng có thể gây nguy hiểm, tùy thuộc vào độ dài và cường độ của bài tập mà bạn định thực hiện.

Mặt khác, lượng đường trong máu của một số người có xu hướng tăng trong khi tập thể dục, đặc biệt nếu họ đang tập tạ hoặc các bài tập thể dục làm tăng đột biến mức adrenaline trong cơ thể. Điều quan trọng là đảm bảo lượng đường trong máu của bạn ở mức thích hợp để đề phòng trường hợp nó sẽ tăng lên trong quá trình tập luyện của bạn. Vì thế hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra lượng đường trong máu trước khi tập thể thao.

Kiểm tra đường huyết khi tập thể dục
Lượng đường trong máucó xu hướng tăng trong khi tập thể dục 

Bạn cũng không muốn lượng đường trong máu của mình quá cao trước khi tập thể dục. Các chuyên gia khuyến cáo những người bị tiểu đường không nên tập thể dục nếu lượng đường trong máu ban đầu của họ trên 250 mg/dL.

Nếu cơ thể tập thể dục mà không có đủ insulin trong máu, gan và thận sẽ vô tình giải phóng nhiều đường hơn vào cơ thể, làm tăng số lượng của bạn nhiều hơn và có nguy cơ bị mất nước, xeton, thậm chí tăng.nguy cơ nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA).

3.4. Trước khi đi ngủ

Hãy kiểm tra đường trong máu của bạn trước khi đi ngủ. Đi ngủ với lượng đường trong máu thấp hoặc thấp hơn bình thường rất nguy hiểm. Trong khi đi ngủ với lượng đường trong máu cao hơn bình thường có thể khiến bạn phải trải qua một đêm rất dài và khó chịu. cơn khát không thể kiềm chế và thường xuyên đi vệ sinh.

Kiểm tra đường huyết trước khi ngủ
Đi ngủ với lượng đường trong máu thấp hoặc thấp hơn bình thường rất nguy hiểm

Sẽ rất hữu ích nếu bạn không ăn ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo bạn đã ăn tối với liều lượng phù hợp và lượng insulin hoạt động đủ thấp để lượng đường trong máu trước khi đi ngủ ổn định và không có khả năng tăng đột biến hoặc va chạm.

3.5. Khi bạn bị ốm

Lượng đường trong máu khó kiểm soát hơn khi bạn bị ốm. Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết là kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên nếu bạn đang bị cảm lạnh thông thường, cảm cúm khó chịu, thậm chí chống lại nhiễm trùng.

Kiểm tra đường trong máu khi ốm
Lượng đường trong máu khó kiểm soát hơn khi bạn bị ốm.

Bạn nên kiểm tra thường xuyên 4 giờ một lần khi bị bệnh và tới bệnh viện ngay lập tức nếu:

 • Lượng đường trong máu của bạn trên 250 mg/dL trong vài giờ
 • Lượng đường trong máu không thể đạt trên 70 mg/dL trong vài giờ
 • Khát nước, tiểu nhiều
 • Sốt cao bất thường
 • Bạn bị tiêu chảy và/hoặc nôn mửa

4. Những thời điểm quan trọng khác để kiểm tra đường trong máu của bạn 

Một số thời điểm quan trọng khác trong cuộc đời mà bạn nên đặc biệt chú ý đến lượng đường trong máu và kiểm tra thường xuyên hơn có thể là:

 • Khi có sự thay đổi đối với chế độ thuốc của bạn, bao gồm cả insulin
 • Khi bạn đang đi nghỉ hoặc đi du lịch (đặc biệt là khi bạn thay đổi múi giờ)
 • Trong khi mang thai (và sau khi sinh)
 • Nếu có sự thay đổi đối với thói quen hàng ngày của bạn (ví dụ: một công việc mới)
 • Bạn đã được chẩn đoán với một tình trạng sức khỏe mới
 • Có một sự thay đổi mạnh mẽ đối với chế độ ăn uống của bạn (hoặc gần đây bạn đã tăng hoặc giảm cân rất nhiều)
 • Bạn đã phải chịu rất nhiều căng thẳng (như chuyển nhà, chia tay hoặc các yếu tố gây căng thẳng khác)

5. Phần kết luận

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, kiểm tra lượng đường trong máu là công việc cần làm xuyên suốt quá trình điều trị bệnh, có thể là cả đời. Kiểm tra đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn có thể cải thiện đáng kể việc kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm lượng đường trong máu và A1c, tăng cường năng lượng và tăng cường sức khỏ. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.