Skip links

Ketones là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Ketones là gì? Xeton, hay axit xeton, là các hợp chất hữu cơ do gan sản xuất như một dạng năng lượng thay thế khi cơ thể thiếu glucose (đường). Ba xeton — acetoacetate (AcAc), beta-hydroxybutyricaxit (BB) và axeton — được tạo ra trong gan từ các axit béo tự do (FFAs). Cơ thể liên tục sản xuất một lượng nhỏ xeton để sử dụng làm năng lượng khi đói hoặc ngủ và trong thời gian dài tập thể dục. Nhiễm xeton xảy ra khi sản xuất xeton tăng lên vì giảm carbohydrate và tăng axit béo. Tuy nhiên, ở những người có tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1 , mức độ xeton cao có thể dẫn đến nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA), một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.

Ketones là gì?

Sau khi nhịn ăn hoặc theo một chế độ ăn kiêng rất ít carbohydrate trong một thời gian, cơ thể bị thiếu glucose và mức insulin giảm xuống. Điều này buộc cơ thể phải đốt cháy chất béo để lấy nhiên liệu từ xeton. Kết quả là, sự phong phú của phân tử acetyl-CoA dẫn đến sự hình thành xeton — axit beta-hydroxybutyric, acetoacetate, và aceton — trong một quá trình được gọi là tạo xeton.

Sự hình thành xeton

Khi cơ thể được cung cấp đủ carbohydrate hoặc có thể sử dụng carbohydrate dự trữ (từ glycogen), nó sẽ sử dụng chúng để tạo ra glucose, nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể. Quá trình này được gọi là glycolysis và glycogenolysis. Glucose cũng có thể được tạo ra bằng một quá trình gọi là gluconeogenesis, quá trình này tạo ra glucose từ các nguồn không phải carbonhydrate như lactate.

Sự hình thành ketones
Khi cơ thể được cung cấp đủ carbohydrate nó sẽ chuyển hóa glucose thành năng lượng

Tuy nhiên, khi cơ thể thiếu carbohydrate hoặc glucose và không có bất kỳ thứ gì dự trữ, nó sẽ tạo thành xeton để sử dụng làm năng lượng. Hạn chế nghiêm ngặt lượng carbohydrate dưới 50 gam hoặc thậm chí 20–30 gam mỗi ngày và tăng lượng chất béo lên khoảng 70% –80% tổng lượng calo có thể gây ra sự hình thành xeton.  Cơ thể có thể sử dụng xeton làm nhiên liệu vì xeton vượt qua hàng rào máu não (một phần của hệ thần kinh trung ương) còn axit béo thì không.

Ketones là gì ở người tiểu đường?Xeton cũng có thể được tạo ra ở những người mắc bệnh tiểu đường vì nhiều lý do. Ví dụ, xeton có thể hình thành ở những người khi lượng đường trong máu tăng cao và họ thiếu insulin hoặc ở những người có lượng đường trong máu bình thường bị bệnh và dùng thuốc kê đơn giúp hạ đường huyết.

Kiểm tra Xeton

Những người mắc bệnh tiểu đường thường được chỉ định dùng que thử xeton. Xét nghiệm xeton có thể được thực hiện bằng xét nghiệm nước tiểu hoặc máu. Bạn có thể phát hiện xeton trong máu trước khi chúng đến nước tiểu. Việc phát hiện và điều trị sớm xeton ở những người mắc bệnh tiểu đường có thể làm giảm nguy cơ phải cấp cứu.

Xeton trong nước tiểu

Kiểm tra ketones trong nước tiểu
Kiểm tra ceton trong nước tiểu

Kết quả nằm trong khoảng từ 0 (không được phát hiện) đến +4 (số lượng cao được phát hiện). Nếu bạn đang sử dụng bộ xét nghiệm tại nhà, bạn sẽ nhúng que thử vào nước tiểu và so màu với màu trên lọ. Thông thường, bất kỳ màu nào khác ngoài màu be là dấu hiệu cho thấy có xeton trong nước tiểu của bạn.

Xeton trong máu

Máy đo xeton trong máu được kê đơn cho những người mắc bệnh tiểu đường để theo dõi mức độ xeton của họ một cách chính xác. Mức độ bình thường của xeton là dưới 0,6 mmol / L. 4 Bất kỳ mức nào cao hơn mức này, cho thấy có xeton.

Hiểu mức độ Ketone

Mức độ Ketones là gì? Mức độ ketone khác nhau ở mỗi người. Ví dụ, chế độ ăn uống, bao gồm cả carbohydrate, protein và chất béo ăn vào có thể ảnh hưởng đến mức xeton.

Các chuyên gia khuyên bạn nên đo ketone thường xuyên để biết chế độ ăn uống của mình có phù hợp không. Mức độ xeton thấp ở những người khỏe mạnh thường không phải là vấn đề, nhưng mức độ xeton cao ở những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có thể rất nguy hiểm.

Mức độ Ketone cao

Nồng độ xeton cao thường không phải là vấn đề ở những người khỏe mạnh. Vì insulin có thể điều chỉnh mức đường và duy trì mức độ pH bình thường. Tuy nhiên, nồng độ xeton cao ở những người mắc bệnh tiểu đường là một trường hợp khẩn cấp về y tế vì nó có thể dẫn đến DKA .

Mức độ ketones cao
Nồng độ xeton cao ở những người mắc bệnh tiểu đường là một trường hợp khẩn cấp về y tế

Phạm vi xeton có trong DKA lớn hơn gấp 5 lần đến 10 lần so với mức đạt được trong quá trình ketosis dinh dưỡng. DKA có thể xuất hiện với các triệu chứng như tăng khát, mệt mỏi, buồn tiểu, đau dạ dày, hơi thở có mùi trái cây, thở nhanh, nông, nôn và buồn nôn.

Mức độ Ketone thấp

Mức độ thấp Ketones là gì? Cơ thể con người tạo ra một số lượng nhỏ xeton sau một thời gian không ăn hoặc nhịn ăn. Đây không phải là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang sử dụng xeton để làm nhiên liệu. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh tiểu đường, lượng xeton thấp hoặc một lượng nhỏ xeton, với lượng đường cao, có thể cho thấy một người cần nhiều insulin hơn.

Mức độ ketones thấp
Lượng xeton thấp với lượng đường cao, có thể cho thấy cơ thể cần nhiều insulin hơn.

Đối với những người theo chế độ ăn kiêng ketogenic, mức độ xeton có thể dao động tùy thuộc vào khẩu phần ăn của họ. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, những người có tiền sử ăn uống rối loạn (hành vi ăn uống bất thường), và những người đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh chế độ ăn ketogenic.

Lời kết

Ketones là gì? Xeton được hình thành như một nguồn năng lượng khi cơ thể thiếu glucose. Ở những người khỏe mạnh không có bất kỳ vấn đề nào với chức năng insulin, ketosis dinh dưỡng thường không phải là một tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh tiểu đường, sự hiện diện của xeton có thể làm tăng nguy cơ DKA, có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên theo dõi nồng độ xeton của họ khi lượng đường trong máu tăng cao. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.