Skip links

Huyết áp cao có thể làm tổn thương mắt không?

Huyết áp cao là một căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có suy tim. Bên cạnh đó, căn bệnh này cũng tác động tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Vậy, huyết áp cao làm tổn thương mắt không? Nguyên nhân và cách điều trị là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Huyết áp cao ảnh hưởng tới mắt như thế nào?

Huyết áp cao không được điều trị hoặc kiểm soát kém trong thời gian dài có thể gây hại cho mắt của bạn. Một số bệnh về mắt có nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp do huyết áp cao ( tăng huyết áp ).

Một số bệnh về mắt có nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp do huyết áp cao 

Các tổn thương mắt khác nhau do tăng huyết áp gây ra

 • Bệnh võng mạc do tăng huyết áp: Bệnh võng mạc có nghĩa là võng mạc bị tổn thương. Võng mạc là phần sắc tố ở phía sau của mắt, nơi hình ảnh được chiếu và sau đó được chuyển đến não. Huyết áp cao có thể làm mất nguồn cung cấp máu cho võng mạc. Và làm tổn thương các tế bào của nó, dẫn đến giảm thị lực.
 • Bệnh màng mạch: Choroid là tập hợp các mạch máu cung cấp máu cho võng mạc. Bệnh màng mạch được hình thành từ chất lỏng trong màng mạch nằm bên dưới võng mạc. Tình trạng này thường xảy ra ở những người trẻ tuổi, những người trải qua giai đoạn huyết áp tăng đột ngột . Điều này có thể được nhìn thấy trong tiền sản giật, cao huyết áp thận, cũng như trong trường hợp của các khối u tiết ra các chất có thể gây huyết áp tăng lên một cách nguy hiểm.
 • Bệnh thần kinh thị giác: Huyết áp cao làm tổn thương mắt không? Tổn thương dây thần kinh thị giác (dây thần kinh kết nối võng mạc với não) có thể gặp trong bệnh cao huyết áp. Nếu không được điều trị hoặc kiểm soát kém. Bệnh thần kinh thị giác cũng có thể gặp nếu tăng huyết áp được điều trị quá mức gây ra các đợt huyết áp thấp. Bệnh thần kinh là hậu quả gây mê sảng nhất của tăng huyết áp và có thể gây mù vĩnh viễn.

Tác hại của tăng huyết áp – huyết áp cao làm tổn thương mắt không

Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ đáng kể làm trầm trọng thêm các bệnh về mắt đã có. Sự hiện diện của tăng huyết áp không được điều trị sẽ làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường. Những người bị tăng huyết áp dễ bị mất thị lực đột ngột do sự hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch võng mạc và động mạch võng mạc. Ngoài ra, tăng huyết áp có thể đẩy nhanh sự khởi phát của bệnh tăng nhãn áp (tăng áp lực trong mắt) gây mù dần dần.

2. Các triệu chứng của tổn thương mắt do tăng huyết áp là gì?

Huyết áp cao làm tổn thương mắt không? Tổn thương mắt do tăng huyết áp diễn ra từ từ, nhiều trường hợp không đau. Do đó, nhiều bệnh nhân lơ là trong việc tìm cách điều trị ngay lập tức.

Tổn thương mắt do tăng huyết áp diễn ra từ từ, nhiều trường hợp không đau.

Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh mắt ở những người bị tăng huyết áp:

 • Giảm dần thị lực (nhìn mờ)
 • Mất thị lực đột ngột ở một hoặc cả hai mắt
 • Nhìn thấy hình ảnh đôi (song thị )
 • Nhức đầu
 • Những tia sáng nhấp nháy trước mắt
 • Ngày càng có nhiều vật thể trôi nổi (dịch chuyển các đường giống như đám mây và các sợi tơ trong tầm nhìn)

3. Ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp mắt thế nào?

Huyết áp cao làm tổn thương mắt không? May mắn thay, chẩn đoán sớm và kiểm soát tăng huyết áp có thể ngăn chặn. Và thậm chí đảo ngược bệnh lý võng mạc của tăng huyết áp. Bác sĩ khuyên bạn nên đi kiểm tra mắt toàn diện khi bệnh tăng huyết áp được chẩn đoán.

 

 

Ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp mắt

Cuộc kiểm tra toàn diện này bao gồm việc kiểm tra thị lực, nhãn áp và soi đáy mắt để kiểm tra tình trạng của dây thần kinh thị giác và võng mạc. Nên tái khám định kỳ hàng năm để xác định và điều trị kịp thời các vấn đề.

Thay đổi thói quen hàng ngày

Cùng với đó, thay đổi lối sống cũng có thể ngăn chặn sự tiến triển của tổn thương võng mạc. Các biện pháp sau đây có thể giúp ích cho bạn nếu bạn đã có các triệu chứng:

 • Hoàn toàn cai thuốc lá
 • Duy trì trọng lượng cơ thể cân bằng
 • Thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên theo khuyến cáo. Một số bài tập như cử tạ nặng có thể không phù hợp với những người bị bệnh mắt hoạt động
 • Thay đổi chế độ ăn uống với việc bao gồm nhiều trái cây và rau xanh, vàng, tím và cam
 • Cai rượu

Các loại thuốc huyết áp như thuốc ức chế men chuyển , thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn thụ thể angiotensin-2 ( ARB ), thuốc chẹn kênh canxi và thuốc chẹn beta được kê đơn để giúp hạ huyết áp. Những loại thuốc này cũng giúp cho phép chữa lành võng mạc. Và ngăn chặn các tổn thương thêm đối với các tế bào mắt.

Huyết áp cao làm tổn thương mắt không? Bệnh cao huyết áp nếu không được điều trị có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng ở mắt, thậm chí là mù lòa. Vì thế cần phải được phát hiện sớm và điều trị sớm. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

 1. Top 5 các cây thuốc nam chữa cao huyết áp hiệu quả
  Permalink
This website uses cookies to improve your web experience.