Skip links

Hàm lượng axit uric trong máu là gì?

Axit uric là một hợp chất được tìm thấy trong máu. Nó thường được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân. Axit uric không được thận lọc sẽ được hòa tan vào máu. Nếu bạn có hàm lượng axit uric trong máu cao, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, phổ biến nhất là bệnh gút hoặc sỏi thận. Mức axit uric máu quá thấp cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các thông tin axit uric trong bài viết dưới đây nhé. 

Axit Uric là gì?

Axit uric là một chất thải. Nó là một hợp chất dị vòng. Có nghĩa là nó được tạo thành từ ít nhất hai nguyên tố khác nhau bao gồm hydro, oxy, nitơ và carbon.

Axit uric trong máu là gì
Axit uric là một chất thải.

Axit uric được tạo ra khi nhân purin từ thức ăn được phân hủy theo đường chuyển hóa. Axit uric là một nhân tố bình thường của nước tiểu. Nó là kết quả của quá trình chuyển hóa cuối cùng khi phân hủy purine.

Những loại thực phẩm nào có axit uric?

Bất kỳ thực phẩm nào có nhân purin đều có axit uric. Axit uric là kết quả của việc cơ thể bạn phá vỡ hóa chất purine. Một số ví dụ về thực phẩm có nhân purin bao gồm bánh mì ngọt, gan, cá mòi, trai và cá ngừ. Ăn một lượng lớn những loại thực phẩm này có thể làm cho hàm lượng axit uric trong máu cao quá mức cho phép. Những thực phẩm chứa nhiều axit uric này cũng có thể xếp vào những thực phẩm gây bệnh gout cần giảm thiểu số lượng ăn.

Làm thế nào để kiểm tra axit uric?

Xét nghiệm được thực hiện để đo lượng acid uric trong cơ thể của bạn sẽ thông qua máu hoặc nước tiểu. Nước tiểu là cách cơ thể tự đào thải axit uric máu tự nhiên. Kết quả xét nghiệm của bạn cao có thể do bạn ăn một lượng lớn thức ăn có nhân purin hoặc do cơ thể sản xuất quá nhiều và thận không kịp bài tiết.

Axit uric gây ra bệnh gút như thế nào?

Bệnh gout
Bệnh gout

Nếu cơ thể bạn có một hàm lượng axit uric trong máu lớn, các tinh thể urat có thể hình thành. Sự tập hợp của các tinh thể urat này là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Lượng axit uric cao hơn mức cho phép sẽ tích tụ và tạo thành các đám có đầu nhọn, đó là các tinh thể urat. Những cụm này thường được tìm thấy trong khớp hoặc các mô xung quanh. Khi này sẽ gây ra bệnh gút và các cơn gút.

Các triệu chứng khác của nồng độ axit uric cao là gì?

Đau khớp, sỏi thận và các vấn đề về da cũng phổ biến ở những người có nồng độ axit uric máu cao. Các tinh thể urat hình thành thường phân tán vào các vùng khớp gây khó chịu, đau và sưng. Mặc dù không phải là nguyên nhân hàng đầu, nhưng lượng axit uric dư thừa đã được biết là nguyên nhân gây ra sỏi thận.

Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề với nồng độ axit uric cao, bạn có thể bắt đầu nhận thấy những cục u nhỏ dưới da. Những vết sưng đó được hình thành từ axit kết tinh nhưng thường không gây khó chịu. Vì thế chúng thường bị bỏ qua. Cuối cùng dẫn đến thời điểm vàng để trị bệnh.

Điều gì khác ảnh hưởng đến hàm lượng axit uric trong máu?

Một số nguyên nhân khác nhau góp phần làm tăng lượng axit uric trong cơ thể. Thuốc lợi tiểu, niacin và vitamin B3 có thể góp phần vào việc này. Những người uống một lượng lớn đồ uống có cồn có thể gặp vấn đề với acid uric.

Yếu tố ản hưởng axit uric trong máu
Một số nguyên nhân khác nhau góp phần làm tăng lượng axit uric trong cơ thể.

Tuyến giáp hoạt động kém cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric máu. Béo phì cũng đóng góp một phần. Nếu chức năng thận của bạn gặp vấn đề hoặc không thể lọc chất thải đúng cách cũng có thể gây ra lượng axit uric cao. Ngoài ra, ăn một lượng lớn thực phẩm chứa nhiều purin như đã đề cập ở trên sẽ dẫn đến tình trạng này.

Làm thế nào bạn có thể giảm nồng độ axit uric?

Cách rõ ràng nhất để giữ hàm lượng axit uric trong máu của bạn ổn định là tránh các loại thực phẩm và đồ uống làm tăng tình trạng này. Ăn một chế độ ăn uống có chứa một lượng tối thiểu purin là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn nên dùng thuốc kê đơn theo chỉ dẫn của bác sĩ, không dùng thuốc tự mua tránh gây ra tình trạng tăng axit uric.

Mức độ axit uric bình thường là gì?

Mức độ axit uric
Mức độ axit uric

Phạm vi bình thường của axit uric máu ở một người được đo bằng máu hoặc bằng nước tiểu. Đối với nam giới, nó thường là từ 3,4-7,2 mg. Đối với phụ nữ, nó là từ 2,4-6,1. Vì vậy, bất kỳ con số nào trên mức bình thường sẽ được coi là bất thường. Bất kể họ đang kiểm tra nồng độ axit uric của bạn bằng máu hay nước tiểu, phép đo vẫn giữ nguyên.

Tăng acid uric máu là gì?

Nếu hàm lượng axit uric trong máu của bạn quá cao, về mặt y học nó được gọi là tăng axit uric máu. Các triệu chứng bao gồm bệnh gút dưới dạng viêm đơn khớp cấp tính. Rất có thể sẽ xuất hiện ở ngón chân cái, đầu gối hoặc các khớp khác.

Thuốc giảm urat được kê đơn để điều trị bệnh gút và tình trạng cơ bản của tăng axit uric máu. Nếu bạn có các triệu chứng của tăng axit uric máu, hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

Hạ aicd uric máu là gì?

Khi nồng độ axit uric máu trong nước tiểu của bạn quá thấp, nó được gọi là hạ axit uric. Đây là khi quá trình sản xuất axit uric trong cơ thể bị giảm xuống. Nếu bạn bị hạ natri máu, bạn có thể mắc bệnh Wilson hoặc một số loại bệnh gan hoặc thận khác. Hãy tới bệnh viện để được kiểm tra khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường về tình trạng này.

Trên đây là các thông tin về hàm lượng axit uric trong máu. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.