Skip links

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng, Nguyên nhân và Điều trị

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh xảy ra khi mức đường huyết của trẻ sơ sinh thấp hơn mức cơ thể bé cần. Glucose là nguồn nhiên liệu chính cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể và não bộ. Ở trẻ sơ sinh, lượng đường trong máu thấp có nhiều nguyên nhân. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề, bao gồm các vấn đề về hô hấp. Hạ đường huyết trẻ sơ sinh có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu tình trạng này phát hiện muộn, thậm chí là không được phát hiện, nó có thể gây tử vong. Đặc biệt là nếu tình trạng tiềm ẩn như các bệnh lý khác là nguyên nhân.  

Thống kê tỷ lệ hạ đường huyết ở trẻ nhỏ

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến khoảng 4 trên 1.000 ca sinh đủ tháng theo một số nghiên cứu. Nó thường liên quan đến các yếu tố nguy cơ, bao gồm tuổi của người mẹ tại thời điểm sinh, nếu người mẹ bị tiểu đường, hoặc nếu đứa trẻ quá nhỏ hoặc quá lớn. Trên thực tế, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh có nguy cơ cao có thể lên tới 30%.

Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số trẻ sơ sinh có các yếu tố nguy cơ có thể bị hạ đường huyết. Yếu tố nguy cơ, theo nghiên cứu năm 2012, bao gồm sinh quá nhỏ hoặc quá lớn, có mẹ bị tiểu đường hoặc sinh non (sinh ở tuổi thai 34 đến 36 tuần).

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro gây hạ đường huyết ở trẻ

Trẻ sơ sinh nhận được glucose từ mẹ qua nhau thai. Sau khi sinh, nguồn glucose được cung cấp cho trẻ sẽ là sữa mẹ và sữa công thức. Glucose cũng được sản xuất trong gan. Lượng đường trong máu có thể giảm xuống khi có quá nhiều insulin (một loại hormone kéo glucose từ máu) nếu em bé không sản xuất đủ, sử dụng quá nhiều hoặc nếu em bé không thể bú.

Nguyên nhân hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh
Sau khi sinh, nguồn glucose được cung cấp cho trẻ sẽ là sữa mẹ và sữa công thức.

Một số trẻ sơ sinh có một số yếu tố nguy cơ khiến trẻ dễ bị hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh. Chúng có thể bao gồm:

 • Được sinh ra quá sớm
 • Sự nhiễm trùng
 • Cần oxy sau khi sinh
 • Mẹ bị tiểu đường
 • Bào thai tăng trưởng chậm
 • Có kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn bình thường

Triệu chứng

Ở trẻ sơ sinh, mức đường huyết 30 mg / dL trong 24 giờ đầu đời và dưới 45 mg / dL tạo thành tình trạng hạ đường huyết. Triệu chứng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh thường không dễ để nhận biết vì chúng không biểu hiện rõ ràng. Hơn cả, mỗi trẻ sơ sinh có thể sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng hạ đường huyết ở trẻ mới sinh
Dưới 45 mg / dL là tạo thành tình trạng hạ đường huyết.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Màu da xanh xao hoặc nhợt nhạt
 • Ngưng thở hoặc thở nhanh so với thông thường
 • Hạ thân nhiệt (thân nhiệt thấp)
 • Mất bình tĩnh
 • Bú kém hoặc nôn trớ
 • Hôn mê (cảm giác không khỏe chung)
 • Run hoặc co giật

Điều trị

Điều trị hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào sự hiện diện của các triệu chứng hạ đường huyết, nguồn sữa mẹ và khả năng bú mẹ hoặc bú bình và sữa công thức. Trẻ sơ sinh có lượng đường trong máu thấp sẽ cần bổ sung thêm sữa mẹ hoặc được cho bú sữa công thức.

Điều trị hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh
Điều trị phụ thuộc vào sự hiện diện của các triệu chứng hạ đường huyết

Điều trị sẽ được thực hiện liên tiếp trong vài giờ hoặc vài ngày. Tình trạng nặng hơn có thể điều trị cho đến khi trẻ sơ sinh có thể duy trì mức đường huyết bình thường.

Trẻ sinh non, trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng hoặc trẻ sinh ra nhẹ cân có thể cần được điều trị trong thời gian dài hơn. Nếu lượng đường trong máu tiếp tục thấp, thuốc sẽ được dùng trong trường hợp này để tăng lượng đường trong máu. Trong một số trường hợp rất hiếm, trẻ sơ sinh sẽ phải cắt bỏ một phần tuyến tụy để giảm sự sản sinh insulin khi tình trạng đường huyết tăng cao không được cải thiện.

Lời kết

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh không ảnh hưởng đến trẻ khi lớn lên, miễn là trẻ được điều trị nhanh chóng. Lượng đường trong máu rất thấp và không được kiểm soát kịp thời, liên tục như vậy có thể ảnh hưởng đến tâm thần của trẻ sơ sinh. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tim và gây co giật. Tuy nhiên, điều này rất hiếm và trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu thấp trong thời gian dài thường có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Nếu bạn nghĩ rằng em bé có bệnh lý tiềm ẩn nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt.

This website uses cookies to improve your web experience.