Skip links

Hạ đường huyết có làm tăng huyết áp không?

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) là tình trạng lượng đường trong máu từ 70 mg/dL hoặc thấp hơn. Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp có thể bao gồm mệt mỏi, đổ mồ hôi và ngứa ran ở môi. Lượng đường trong máu thấp đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, trong đó tuyến tụy tạo ra ít hoặc không có insulin .Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang sử dụng insulin hoặc một số loại thuốc nhất định. Trong khi đó, tiểu đường và huyết áp cao có quan hệ chặt chẽ với nhau. Vậy, nếu bị hạ đường huyết có làm tăng huyết áp không? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết sau đây. 

1. Lượng đường trong máu thấp có thể làm tăng huyết áp

Cơ thể của chúng ta nhận được năng lượng để hoạt động bình thường từ glucose – được tìm thấy trong carbohydrate mà chúng ta hấp thụ từ thực phẩm. Insulin chịu trách nhiệm kéo glucose từ máu vào các tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng.

Insulin chịu trách nhiệm kéo glucose từ máu vào các tế bào
Insulin chịu trách nhiệm kéo glucose từ máu vào các tế bào

Hạ đường huyết có làm tăng huyết áp không? Khi lượng đường trong máu thấp, cơ thể chúng ta cố gắng giữ cho các cơ quan thiết yếu hoạt động bằng cách gây ra nhiều thay đổi khác nhau. Trong đó bao gồm tăng nhịp tim và huyết áp tâm thu ngoại vi (đẩy máu và chất dinh dưỡng trở lại phổi và tim).  Nó cũng làm giảm huyết áp trung tâm (đẩy máu và chất dinh dưỡng từ tim đến các chi và các mạch máu nhỏ hơn).

2. Ảnh hưởng lâu dài của lượng đường trong máu thấp

Các đợt hạ đường huyết lặp đi lặp lại có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn đối với huyết áp và làm tăng nguy cơ tăng huyết áp ở những người mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu thấp cũng có thể dẫn đến những thay đổi về nhận thức (trí tuệ) trong thời gian dài, rối loạn nhịp tim ( nhịp tim không đều) và đau tim.

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của đột quỵ.  Nó cũng được biết là làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về não, tim và thận. Tổn thương cơ quan và rối loạn chức năng nhận thức cũng có thể xảy ra. Do đó, nếu tình trạng tăng huyết áp vẫn không được kiểm soát, có thể xảy ra các biến cố nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy thận và sa sút trí tuệ.

Các đợt hạ đường huyết lặp đi lặp lại có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn đối với huyết áp
Các đợt hạ đường huyết lặp đi lặp lại có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn đối với huyết áp

Tăng huyết áp làm cho các thành động mạch phải chịu một áp lực không thể điều chỉnh được, dẫn đến tim cần phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Điều này có thể làm hỏng cơ tim.

Hạ đường huyết có làm tăng huyết áp không? Một nghiên cứu nhỏ trên 22 người mắc bệnh tiểu đường loại 1 liên kết lượng đường trong máu thấp với huyết áp cao và phát hiện ra rằng hạ đường huyết có thể dẫn đến tăng huyết áp theo thời gian.

3. Các triệu chứng của huyết áp cao khi đường huyết thấp

Triệu chứng huyết áp cao khi hạ đường huyết
Triệu chứng huyết áp cao khi hạ đường huyết

Huyết áp cao trong thời gian ngắn do lượng đường trong máu thấp có thể làm tăng nhịp tim. Ngoài ra, huyết áp cao thường không kèm theo bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo nào. Cách duy nhất để biết liệu bạn có bị cao huyết áp hay không là theo dõi nó hoặc tới thăm khám tại các cơ sở y tế.

4. Làm thế nào để tránh lượng đường trong máu thấp

Dưới đây là một số mẹo để tránh lượng đường trong máu thấp:

  • Có chế độ ăn uống cân bằng. Ăn đúng, đủ bữa. Không bỏ bữa
  • Mang theo đồ ăn nhẹ lành mạnh.
  • Kiểm tra đường huyết tại nhà
  • Ghi nhật ký thực phẩm. Điều này có thể xác định các tác nhân gây bệnh và sửa đổi chế độ ăn uống của mình cho phù hợp.
Biện pháp phòng ngừa hạ đường huyết
Biện pháp phòng ngừa hạ đường huyết

Hạ đường huyết có làm tăng huyết áp không? Ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp là một phần quan trọng để ngăn ngừa tăng huyết áp. Đôi khi, lượng đường trong máu thấp xảy ra ngay cả khi bạn cố gắng ngăn chặn nó. Bạn nên mang theo viên đường hoặc các loại thực phẩm chứa carbohydrate như chuối hoặc  nho khô.

Quy tắc 15–15 có thể giúp bạn tăng lượng đường trong máu từ từ. Nó liên quan đến việc ăn 15 gram carbohydrate và kiểm tra lượng đường trong máu của bạn sau 15 phút.

Hạ đường huyết có làm tăng huyết áp không? Câu trả lời là có. Vì thế, kiểm soát đường huyết ở mức ổn định sẽ giúp bạn kiểm soát tốt được huyết áp. Ngoài ra, còn giúp phòng ngừa được biến chứng nguy hiểm. Bao gồm cả tiểu đường, đột quỵ và thận. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn theo dõi bài viết.

 

This website uses cookies to improve your web experience.