Skip links

Giảo cổ lam công dụng là gì? cách dùng như thế nào ?

Giảo cổ lam hay còn gọi là cây trường sinh, cỏ thần kỳ, là một loại cây thuốc quý được ví như nhân sâm với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. tác dụng của trà giảo cổ lam có thể giúp hỗ trợ điều trị huyết áp, tiểu đường và nhiều loại bệnh khác nữa. Để biết thêm về giảo cổ lam công dụng của nó thì bài viết này là dành cho bạn. 

Giảo cổ lam là cây gì ?

Giảo cổ lam là gì
Giảo cổ lam

Với tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum thuộc họ nhà bầu bí. Từ xa xưa cây thuốc này đã được các vua chúa sử dụng vì họ tin rằng tác dụng của cây giảo cổ lam giúp tăng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp cho các cung phi. Tại Việt Nam loại cây này xuất hiện nhiều ở vùng núi Phan Xi Păng (Sa Pa) và vùng núi đá vôi Hòa Bình

Đặc điểm nhận dạng cây

Đây là loại cây thuộc hoa đơn tính gốc, có tua cuốn đơn để leo. Lá có hình dáng giống lá kép hình chân vịt. Hoa màu trắng, mỗi cụm hoa mang nhiều hoa nhỏ, bầu có 3 vòi nhụy. Quả hình cầu với đường kính 5-9mm, khi chín quả có màu đen. Loại cây này thường mọc ở khu rừng ẩm và thưa.

Giảo cổ lam có thành phần chính là saponin và flavonoid chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: selen, kẽm, mangan, sắt, phốt pho… không những vậy trong loại cây này còn chứa nhiều hoạt chất saponin gấp 3 – 4 lần nhân sâm, do đó tác dụng của trà giảo cổ lam vô cùng nhiều và đa dạng.

Giảo cổ lam công dụng của nò

Loại cây thuốc này có rất nhiều tác dụng dùng để chữa bệnh, dưới đây là một số lợi ích mà giảo cổ lam mang lại.

Tốt cho tiêu hóa

Theo nghiên cứu gần đây trên cơ thể chuột tại trung tâm nghiên cứu của Trung Quốc bộ môn dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm, Đại học Maryland, College Park, Maryland, Hoa Kỳ.

Giảo cổ tốt cho tiêu hóa
Giảo cổ tốt cho tiêu hóa

Cho thấy chiết xuất giảo cổ lam với liều 100mg và 300 mg/kg/ngày có thể giúp làm giảm sự phát triển tình trạng thừa cân ở chuột đồng thời làm tăng sự phong phú thêm hệ vi sinh vật đường ruột. Tác dụng của cây giảo cổ lam quả là tuyệt vời.

Hỗ trợ chữa trị ung thư

Là nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tổng hợp tóm tắt các nghiên cứu trước đây về hiệu quả chống ung thư của cây giảo cổ lam.

Công dụng giảo cổ lam điều trị ung thư
Giảo cổ làm hỗ trợ điều trị ung thư

Theo nghiên cứu hơn 230 hợp chất đã được phân lập từ loại cây này, cho thấy hoạt động ức chế với sự phát triển của tế bào ung thư trong ống nghiệm từ đó cho thấy giảo cổ lam công dụng chống ung thư.

Cải thiện gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu tổng hợp từ 8 trung tâm nghiên cứu ở Trung Quốc, dùng chiết xuất GCL trong 16 tuần trên cơ thể chuột được cho ăn nhiều chất béo.

Công dụng giảo cổ lam trị gan nhiễm mỡ
Giảo cổ lam cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Kết quả cho thấy hàm lượng chất béo trong gan được cải thiện rõ rệt với lượng lipid thấp hơn ở gan. Do đó tác dụng của trà giảo cổ lam có thể giúp cải thiện hiện trạng gan nhiễm mỡ.

Cách dùng trà giảo cổ lam

Sau khi gom hái, người ta sẽ dùng lá để làm dược liệu vì lá là bộ phận chứa nhiều dược chất nhất.

Bỏ trà vào ấm, cho nước sôi vào để tráng qua trà một lần sau đó đổ khoảng 400ml nước sôi vào ấm, đợi 15 phút cho dược chất ngấm ra là bạn đã có thể dùng.

Cách dùng giảo cổ lam
Cách dùng giảo cổ lam

Trà sẽ có vị đắng và ngọt hậu, mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Ta nên uống trà vào buổi sáng và đầu giờ chiều vì tại thời điểm này giảo cổ lam công dụng giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo và làm việc tốt hơn.

Tác dụng phụ khi dùng quá liều lượng

Tuy đem lại nhiều lợi ích là thế nhưng nếu chúng ta sử dụng quá nhiều và phụ thuộc vào nó sẽ gây nên những tác dụng tiêu cực như sau:

Hạ huyết áp

Tác dụng của cây giảo cổ lam giúp hạ huyết áp. Nhưng nếu ta lạm dụng vị thuốc này quá nhiều sẽ khiến huyết áp bị giảm đột ngột kéo theo tình trạng cơ thể luôn uể oải, mệt mỏi. Do đó tùy thuộc vào tình trạng cơ thể mà sử dụng liều lượng cho hợp lý đối với người bị huyết áp thấp, tốt nhất là nên dùng trà vào lúc ăn no.

Mất ngủ

Nếu trước khi ngủ mà uống giảo cổ lam sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ vì tác dụng của trà giảo cổ lam có chứa thành phần giúp kích thích thần kinh, tăng sự hưng phấn. Vì thế ta chỉ nên dùng loại trà này vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để cơ thể tỉnh táo hơn.

Đầy bụng

Nếu bạn dùng loại trà này khi đã để qua đêm thì sẽ gây nên tình trạng chướng bụng vì khi để qua đêm các thành phần trong trà sẽ bị biến chất. Người dùng chỉ nên uống trong ngày không nên để qua đêm.

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về giảo cổ lam công dụng của nó đối với cơ thể chúng ta, với vô vàn những lợi ích loại mà nó đem lại xứng đáng được ví như một loại dược liệu quý hiếm. Hi vọng sau khi bạn đọc xong bài viết này, bạn đã có những thông tin về tác dụng của cây giảo cổ lam đem lại từ đó lựa chọn và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.