Skip links

Gan nhiễm mỡ là bệnh gì?

Gan là một cơ quan tiêu hóa lớn có màu nâu đỏ nằm ở bên phải bụng. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe tổng thể. Gan của bạn sản xuất mật, giúp phân hủy chất béo để nó có thể được hấp thụ trong đường tiêu hóa. Chuyển hóa sinh học của các chất độc hại (từ quá trình trao đổi chất bình thường cũng như những thứ như thuốc và rượu) trong gan chuẩn bị để loại bỏ chúng khỏi cơ thể của bạn. Gan cũng sản xuất protein, tạo ra và tái chế nhiều loại chất hóa sinh cần thiết. Gan thường tự sửa chữa khi các tế bào của nó bị hư hỏng. Vậy, gan nhiễm mỡ là bệnh gì? Tại sao gan lại nhiễm mỡ? Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Như tên của nó, bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi bạn có quá nhiều chất béo trong gan. Có hai loại tình trạng: bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD).

NAFLD thường có thể phòng ngừa được và có liên quan đến bệnh béo phì, bệnh tiểu đường loại 2 và chế độ ăn kiêng. Mặt khác, AFLD có liên quan đến việc uống quá nhiều rượu.

Gan nhiễm mỡ là gì
Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi bạn có quá nhiều chất béo trong gan

Bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu thường có thể được đảo ngược khi thay đổi lối sống. Khi gan tiếp tục bị tổn thương vượt quá khả năng tự phục hồi của gan, thường dẫn đến tổn thương gan và các vấn đề sức khỏe. Nếu không được điều trị, bệnh gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan, dẫn đến suy gan và cần phải ghép gan để duy trì sự sống.

Các triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ
Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Triệu chứng gan nhiễm mỡ là bệnh gì? Ở giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng. Khi tiến triển, các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có thể từ không có triệu chứng đến:

 • Ăn mất ngon
 • Đau bụng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Vàng da

Gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng phát triển trong tam cá nguyệt thứ ba. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn và nôn, kém ăn, đau ở vùng bụng trên bên phải, đau đầu, thường cảm thấy kém, mệt mỏi và vàng da.

Một phụ nữ mang thai gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này phải được đánh giá và xử trí ngay lập tức. Hầu hết phụ nữ hồi phục hoàn toàn sau khi sinh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là bệnh gì? Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

 • Sử dụng quá nhiều rượu (đối với bệnh gan nhiễm mỡ do rượu)
 • Cân nặng cao hoặc béo phì
 • Bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu)
 • Chế độ ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn
 • Tăng lipid máu, đặc biệt là với chất béo trung tính cao (một loại lipid máu)
 • Hoạt động thể chất thấp
 • Vấn đề tiêu hóa
 • Khuynh hướng di truyền

Gan nhiễm mỡ cũng có thể phát triển khi giảm cân nhanh chóng hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nhiều rủi ro của NAFLD có thể được giải quyết khi thay đổi lựa chọn lối sống.

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Điều trị gan nhiễm mỡ là bệnh gì? Phương pháp điều trị chính cho bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là ngừng uống rượu. Thay đổi lối sống chẳng hạn như cải thiện chế độ ăn uống và giảm uống rượu là những phương pháp điều trị chính cho bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với NAFLD, thực hiện thay đổi lối sống bao gồm tăng cường hoạt động thể chất và cải thiện chế độ ăn uống bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ. 

Kết luận

Gan nhiễm mỡ là bệnh gì? Bệnh gan nhiễm mỡ đang gia tăng trên khắp thế giới do lối sống hiện đại của chúng ta thường đầy căng thẳng, nguồn cung cấp thực phẩm gồm thực phẩm ngon nhưng kém chất lượng (nhiều đường bổ sung và ít chất dinh dưỡng) và ít cơ hội để hoạt động thể chất đầy đủ.

Mặc dù có vẻ khó khăn nhưng bạn có thể bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ theo thời gian có thể giúp tăng cường sức khỏe lâu dài. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.