Skip links

Đột quỵ do tăng huyết áp: Biến chứng nguy hiểm khó lường

Đột quỵ do tăng huyết áp là thuật ngữ chuyên khoa được dùng để chỉ riêng cho các bệnh do tắc mạch máu não hoặc xuất huyết não. Trên thực tế, căn bệnh này chủ yếu xuất hiện ở người cao tuổi. Không chỉ để lại nhưng di chứng nặng nề sau bệnh mà còn có nguy cơ tử vong rất cao.

Tăng huyết áp và đột quỵ: Biến chứng nguy hiểm không thể tách rời

Đột quỵ não là tình trạng não được cung cấp lượng máu ít hơn so với nhu cầu hoặc não không được cung cấp máu do hẹp hoặc tắc nghẽn, vỡ động mạch. Tình trạng này khiễn não bị tổn thương trầm trọng, các tế bào não bị phá hủy, thậm chí là ngưng hoạt động và khiến người bệnh rơi vào tình trạng chất não đột ngột trong vài phút.

Cơ thể khi mắc tăng huyết áp và đột quỵ sẽ bị suy yếu, tê bì chân tay, nửa người mất đi cảm giác, méo miệng, không nhắm được mắt hoặc có thể hôn mê ngày lập tức. Nhiều trường hợp dù được cứu sống nhưng lại tàn phế cả đời, tuổi thọ bị giảm và mất đi khả năng lao động.

Đột quỵ do tăng huyết áp
Đột quỵ não là tình trạng não được cung cấp lượng máu ít hơn so với nhu cầu

Một số trường hợp khác bị tắc mạch máu não do các mảng xơ vữa. Khi các mảng xơ vữa được hình thành sẽ khiến thành mạch dày lên, gây hẹp lòng mạch. Từ đó dẫn đến việc hình thành cục máu động. Mạch máu dưới áp lực của tăng huyết áp sẽ bị vỡ, gây xuất huyết não.

Biến chứng đột quỵ do tăng huyết áp thường xuất hiện ở người cao tuổi. Nhưng hiện nay, tỷ lệ mắc biến chứng đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa nên sẽ rất nguy hiểm nếu những người mắc tăng huyết áp trẻ tuổi coi thường căn bệnh này.

2. Nguyên tắc phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp

Người có tiền sử tăng huyết áp có nguy cơ bị đột quỵ gấp 3 – 4 lần so với người bình thường. 

Bệnh đột quỵ do tăng huyết áp gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Chình vì thế nếu không được thăm khám và điều trị sớm sẽ có thể khiến người bệnh tàn phế cả đời, thậm chí là tử vong. Do đó, việc phòng ngừa tăng huyết áp và đột quỵ là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là người cao tuổi thì càng cần phải cẩn thận.

Nguyên tắc phòng ngừa đột quỵ
Nguyên tắc phòng ngừa đột quỵ

Dưới đây là một số nguyên tắc phòng bệnh đột quỵ do tăng huyết áp:

  • Huyết áp cao dẫn đến đột quỵ cấp độ 1. Chính vì thế cần phải chú ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, tránh không cho tác nhân xấu có nguy cơ “tiếp cận” bệnh.
  • Cần thăm khám bệnh thường xuyên ( ít nhất 2 lần/năm) để đề phòng huyết áp dẫn đến đột quỵ cấp độ 2. Cần phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm vì bệnh ở giai đoạn mới không có triệu chứng cụ thể. Nhờ đó, khi kịp thời thăm khám có thể giúp trì hoãn hoặc chặn đứng không cho bệnh có cơ hội tiến triển sang giai đoạn nguy hiểm.
  • Nên phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp cấp độ 3 để tránh các biến chứng xấu, gây liệt hoặc tử vong ở người bệnh.

3. Thực hiện lối sống khoa học kiểm soát huyết áp

Lối sống và chế độ dinh dưỡng liên quan mật thiết đến căn bệnh cao huyết áp. Thậm chí là cả với biến chứng đột quỵ. Vì vậy mà có một lối sống khoa học không chỉ kiếm soát được huyết áp cao mà còn có thể phòng ngữa biến chứng tai biến mạch máu não (đột quỵ). Theo đó, bạn cần chú ý các yếu tố để phòng bệnh đột quỵ do tăng huyết áp sau:

  • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia
  • Hạn chế ăn muối, đường
  • Không tăng cân, nên kiểm soát cân nặng ở mức ổn định.
  • Tập thể dục đều đặn, nên tập 30 – 45p mỗi ngày
  • Chú ý giải tỏa căng thẳng, tránh muộn phiền, lo âu
  • Ăn theo chế độ ăn không mỡ.

Trên đây là các chia sẻ về biến chứng đột quỵ do tăng huyết áp. Hy vọng những thông tin về biến chứng nguy hiểm này đã giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.