Skip links

Điều trị tăng huyết áp tại nhà từ giấm táo, tại sao không?

Giấm táo là một nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp, vừa giúp làm tăng hương vị món ăn mà vừa có công dụng khử mùi hiệu quả. Nhưng ít ai biết, giấm táo còn là phương pháp điều trị tăng huyết áp tại nhà hiệu quả và ít tốn kém nhất. Vậy, mối liên hệ trong việc sử dụng giấm táo điều trị bệnh tăng huyết áp như thế nào? Sử dụng giấm táo cải thiện bệnh như thế nào mới hiệu quả? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé.

1. Mối liên hệ của cao huyết áp và giấm táo

Mối liên hệ giữa giấm táo trong việc điều trị cao huyết áp
Mối liên hệ giữa giấm táo trong việc điều trị cao huyết áp

Huyết áp được định nghĩa là một loại áp suất do tim tạo ra để hỗ trợ bơm máu nuôi dưỡng cơ thể. Trong quá trình lưu thông máu, áp suất này tác động mạnh lên thành động mạch và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Theo thống kê từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ:

Tổng số trường hợp mắc tăng huyết áp tại Hoa Kỳ lên tới 75 triệu. Tức là bình quân cứ 3 người sẽ có một người mắc cao huyết áp. Trong năm 2014 đã có tới 400.000 ca tử vong do bệnh hoặc các biến chứng bệnh cao huyết áp. 

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu nước này cũng đã chỉ ra rằng, giấm táo có thể hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà hiệu quả. Đồng thời, giấm táo cũng có thể giúp cải thiện nhiều chứng bệnh liên quan khác như chứng khó chịu ở dạ dày, tăng cholesterol,…

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng giấm táo được khuyến cáo nên phối hợp chung cùng các phương pháp điều trị bằng thuốc và các chế độ sinh hoạt lành mạnh. Giấm táo chỉ có thể hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn thuốc điều trị bệnh.

2. Công dụng của giấm táo trong điều trị cao huyết áp

Trên thực tế, các thí nghiệm chỉ mới đang xem xét cơ chế hoạt động của giấm táo trong việc điều trị tăng huyết áp tại nhà. Chưa có bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào. Tuy nhiên, một số thí nghiệm trên động vật đã hoàn toàn chứng minh giấm táo thực sự có công dụng có thể hỗ trợ việc điều trị bệnh cao huyết áp.

2.1. Ức chế hoạt động enzyme renin

Trong giấm táo có thành phần chủ chốt là axit axetic. Trong các thí nghiệm trên động vật cụ thể là chuột có huyết áp cao đã được cho sử dụng giấm táo trong thời gian dài. Kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng các con chuột này hạ huyết áp nhanh và số lượng enzyme renin không đáng kể so với các con chuột khác. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra, axit axetic trong giấm táo có khả năng hỗ trợ việc hấp thụ canxi tốt hơn.

2.2. Hạ đường huyết

Chỉ số đường huyết liên quan mật thiết đến tình trạng tăng huyết áp. Chính vì thế hạ đường huyết được xem là giải pháp tốt nhất để hạ huyết áp hiệu quả.

Giấm táo hạ đường huyết
Giấm táo hạ đường huyết

Cũng trong các thí nghiệm trên, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng giấm táo có thể giúp làm giảm lượng đườn huyết trong máu. Suy ra giấm táo có thể sử dụng như một phương pháp điều trị tăng huyết áp tại nhà. Tuy nhiên trên thực tế giả thuyết này vẫn cần được nghiên cứu sâu hơn thì mới có thể đưa ra được kết luận chung chính xác nhất. Vì thế người bệnh không nên lạm dụng sử dụng giấm táo nhiều.

2.3. Giảm cân

Cao huyết áp và bép phì là hai yếu tố đi đôi với nhau. Béo phì sẽ dần đến cao huyết áp và các biến chứng bệnh. Vì thế nếu người béo phì sử dụng giấm táo thay cho các loại dầu chứa nhiều chất béo và muối sẽ giúp thay đổi tích cực cho cả sức khỏe lẫn cân nặng. Việc giảm bớt lượng natri trong cơ thể giúp ổn định huyết áp đáng kể mà không để lại tác dụng phụ nào. Quả là một phương pháp một công đôi việc phải không nào?

2.4. Giảm cholesterol

Giấm táo giảm cholesterol
Giấm táo giảm cholesterol

Theo một nghiên cứu vào năm 2012 nghiên cứu và thử nghiệm trên 19 tình nguyện viên cho thấy: Tình nguyện viên sử dụng giấm táo trong 8 tuần có nồng độ cholesterol trong máu ít hơn so với người không sử dụng hoặc sử dụng trong thời gian ngắn hơn. Trong khi đó, cholesterol lại có mối liên hệ mật thiết với tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác. Vì thế mà việc sử dụng giấm táo giảm cholesterol cũng là một phương pháp điều trị tăng huyết áp tại nhà và phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

2. Các cách điều trị huyết áp bằng giấm táo

Mặc dù giấm táo có thể sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp tại nhà. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến nghị bạn chỉ nên dùng 3 muỗng cà phê tương đương 3 – 9 % nồng độ mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng các uống trực tiếp nhưng hương vị giấm táo thực sự khá khó nuốt. Vì thế, bạn có thể sử dụng chung với một số thực phẩm khác để giúp át đi hương vị đặc mùi axit của giấm táo. Một số phương pháp bạn có thể thử như:

  • Rưới lên thịt, rau sống ( có thể làm salad)
  • Có thể dùng chung với sinh tố
  • Trộn chung với dầu oliu
  • Làm một tách trà mật ong, giấm táo nóng thật tuyệt đúng không nào?
  • Pha với ớt cayenne theo công thức 1 muỗng giấm táo và 1/16 muỗng cayenne pha với nước để uống

Ngoài ra đừng quên kết hợp thêm chế độ ăn uống khoa học, giảm natri, đường để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn nhé. .

Giấm táo là phương pháp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà khá hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp mang tính hỗ trợ chứ không hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh. Hãy kết hợp điều trị bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và xây dựng cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn để cải thiện bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và hoàn toàn không thể thay thế chẩn đoán hay điều trị chuyên khoa của bác sĩ.

This website uses cookies to improve your web experience.