Skip links

Điều trị mỡ trong máu như thế nào hiệu quả?

Máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến đặc biệt là ở tuổi trung niên. Những người ở giai đoạn trung niên thường rất dễ mắc căn bệnh này. Việt Nam chiếm tới 30% dân số mắc bệnh máu nhiễm mỡ và con số này không ngừng tăng lên. Vậy đâu là cách điều trị mỡ trong máu hiệu quả và tốt nhất.

1. Máu nhiễm mỡ là gì 

Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn sự chuyển hóa lipid trong máu. Các chất béo trong cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, thường xảy ra ở những người trung niên và cao tuổi.

Máu nhiễm mỡ là gì 
Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn sự chuyển hóa lipid trong máu

Những bệnh nhân mắc bệnh lý này thường có nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu cao hơn cho so với người bình thường. Có rất nhiều cách chữa bệnh máu nhiễm mỡ mà người bệnh có thể lựa chọn.

2. Nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ. Một số nguyên nhân phổ biến như:

Giới tính và tuổi tác  

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Nữ thường có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ thấp hơn so với nam. Vì các nồng độ mỡ trong máu của nữ thấp hơn nhiều so với nam. 

Nhưng khi bước qua tuổi 45 làm cho các hormone Estrogen bị suy giảm nên việc chuyển hóa các chất béo cũng gặp vấn đề. Do vậy khi qua độ tuổi 45 chúng ta cần có nhiều kiến thức biết được cách điều trị máu nhiễm mỡ như thế nào?. Để từ đó có được cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe. 

Chế độ ăn uống 

Chế độ ăn uống 
Chế độ ăn uống 

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến việc mắc bệnh máu nhiễm mỡ.Điều trị mỡ trong máu thì chế độ ăn là vô cùng quan trọng. Ăn qua nhiều chất béo, thức ăn nhanh sẽ dễ dàng dẫn đến căn bệnh máu nhiễm mỡ.

Do béo phì lười vận động

Những người bị béo phì thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao hơn so với người bình thường. Các hàm lượng cholesterol xấu trong máu cao, đồng thời những người bị béo phì mỡ sẽ bị tích tụ trong các bộ phận của cơ thể gây nên các tình trạng mỡ trong máu.

Vì vậy bạn cần biết được người mỡ máu nên kiêng gì và ăn gì để hạn chế việc gây nên tình trạng béo phì để tránh bị máu nhiễm mỡ.

Yếu tố di truyền

Dù đây không phải là nguyên nhân chiếm số đông trong việc gây ra căn bệnh máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên nếu gia đình bạn có người mắc căn bệnh này thì vần có khả năng lây truyền cho đời con cháu. 

Yếu tố di truyền
Yếu tố di truyền

Nếu mắc phải yếu tố này chúng ta cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức về cách chữa bệnh máu nhiễm mỡ.

3. Cách điều trị mỡ trong máu 

Cách điều trị máu nhiễm mỡ phổ biến nhất được nhiều người áp dụng đó là sử dụng thuốc và kết hợp với chế ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh.

Sử dụng thuốc 

Có 4 loại thuốc dùng để điều trị bệnh máu nhiễm mỡ là:

 • Statins: là chất có tác dụng trong việc làm giảm LDL-cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ dẫn tới các biến chứng tim mạch và đột quỵ 
 • Niacin: Cũng có tác dụng giúp làm giảm LDL-cholesterol, triglyceride và tăng các  HDL-cholesterol trong cơ thể.
 • Nhựa gắn acid mật: làm giảm các LDL-cholesterol.
 • Các dẫn xuất của chất acid fibric: có khả năng trong việc làm giảm triglyceride trong máu.

Tuy nhiên để kiểm soát tốt nhất tình trạng mỡ trong máu người bệnh nên đi khám thường xuyên để được sự theo dõi của bác sĩ. Để từ đó có được cách chữa bệnh máu nhiễm mỡ tốt nhất.

Ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh

Để góp phần trong việc điều trị mỡ trong máu thì chế độ ăn uống kết hợp với lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

 • Người bệnh cần ăn nhiều chất xơ: Người bị máu nhiễm mỡ cần bổ sung nhiều loại rau xanh và các loại trái cây hay ngũ cốc nguyên hạt. Bởi vì chúng có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị mỡ máu.
 • Cung cấp lượng đạm phù hợp: Việc này sẽ giúp cho người bệnh được tăng cường sức khỏe và tạo ra năng lượng cho một ngày mới.Không chỉ vậy việc bổ sung chất đạm còn giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh.

  Ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh
  Ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh
 • Không ăn các loại thực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh hay các loại thịt có màu đỏ.
 • Không hút thuốc lá, uống các chất kích thích: khi sử dụng Không hút thuốc lá hay uống các chất kích thích sẽ dẫn đến việc các cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao. Đồng tời làm tăng các chỉ số xấu của cơ thể.
 • Tập thể dụng thể thao thường xuyên: Đây là cách điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả. Người bệnh nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Mong rằng qua bài viết này đã có thể giúp bạn cách điều trị mỡ trong máu hiệu quả nhất. Từ đó sẽ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc bản thân và gia đình. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy theo dõi chúng tôi để nhân thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.