Skip links

10 công dụng của cây kế sữa với sức khỏe

Cây kế sữa được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe. Thành phần hoạt chất trong cây kế sữa được gọi là silymarin. Nó chủ yếu được sử dụng để điều trị các vấn đề về gan, nhưng một số người cho rằng nó có thể làm giảm cholesterol và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Để hiểu rõ hơn về công dụng của cây kế sữa với sức khỏe, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

1. Hỗ trợ sức khỏe gan

Một trong những công dụng phổ biến nhất của cây kế sữa là điều trị các vấn đề về gan. Một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng cây kế sữa cải thiện tổn thương gan do chế độ ăn uống gây ra ở chuột.

Cây kế sữa cải thiện tổn thương gan do chế độ ăn uống gây ra ở chuột. 

Thành phần hoạt chất trong cây kế sữa, silymarin, hoạt động như một chất chống oxy hóa bằng cách giảm sản xuất gốc tự do. Các nhà khoa học cho rằng điều này tạo ra tác dụng giải độc, đó là lý do tại sao công dụng của cây kế sữa có thể có lợi cho các vấn đề về gan.

Tuy nhiên, cho đến khi nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện, cây kế sữa không được khuyến cáo là lựa chọn điều trị chính cho các vấn đề về gan. Nhưng nó có thể là một phương pháp điều trị bổ sung hữu ích để thử.

2. Tăng cường sức khỏe làn da

Cây kế sữa có thể giúp làn da khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng cây kế sữa giúp cải thiện tình trạng viêm da khi bôi lên da chuột.

Cây kế sữa cũng được phát hiện có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa đối với tế bào da người trong môi trường phòng thí nghiệm trong một nghiên cứu khác.

3. Giảm cholesterol

Cholesterol cao có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch và tăng khả năng bị đột quỵ .

Cholesterol là gì? Cholesterol có những loại nào?
Mức cholesterol thấp hơn ở những người dùng cây kế sữa

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy công dụng của cây kế sữa trong việc giảm mức cholesterol. Nghiên cứu phát hiện ra rằng mức cholesterol thấp hơn ở những người dùng cây kế sữa để điều trị bệnh tiểu đường so với những người dùng giả dược.

4. Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu động vật ban đầu được tiến hành vào năm 2016 cho thấy silymarin gây giảm cân ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhằm mục đích gây tăng cân.

Điều này cho thấy cây kế sữa có thể có lợi cho những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu về tác dụng của cây kế sữa đối với việc giảm cân ở người để xác nhận điều này.

5. Giảm đề kháng insulin

Một nghiên trên chuột được tìm thấy chiết xuất từ ​​cây kế sữa giúp giảm kháng insulin. Kháng insulin là một vấn đề đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chiết xuất từ ​​cây kế sữa giúp giảm kháng insulin.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy công dụng của cây kế sữa trong việc quản lý bệnh tiểu đường, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận liệu cây kế sữa có làm giảm kháng insulin và hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường hay không.

6. Cải thiện các triệu chứng hen suyễn dị ứng

Các thành phần hoạt tính trong cây kế sữa có thể giúp giảm viêm. Một nghiên cứu năm 20212 phát hiện ra rằng silymarin giúp bảo vệ chống lại chứng viêm trong đường hô hấp của những con chuột bị hen suyễn dị ứng .

Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xem liệu silymarin có lợi cho các triệu chứng hen suyễn ở người hay không.

7. Hạn chế sự lây lan của ung thư

Cây kế sữa có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của một số loại ung thư. Một đánh giá năm 2016 phát hiện ra rằng chiết xuất cây kế sữa ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong ung thư đại trực tràng.

Cây kế sữa có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của một số loại ung thư.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định công dụng của cây kế sữa có thể được sử dụng để giúp chống lại bệnh ung thư.

8. Hỗ trợ sức khỏe của xương

Cây kế sữa có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ sức khỏe của xương. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy cây kế sữa giúp ngăn ngừa mất xương.

Nghiên cứu đã xem xét cụ thể tình trạng mất xương do thiếu hụt estrogen. Cần có các nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể kết luận an toàn rằng cây kế sữa hỗ trợ sức khỏe xương ở người.

9. Cải thiện nhận thức

Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng cây kế sữa tăng sức đề kháng để oxy hóa căng thẳng. Căng thẳng oxy hóa là một nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Alzheimer.

Bằng cách này, cây kế sữa có thể giúp cải thiện nhận thức và điều trị các tình trạng thoái hóa ảnh hưởng đến tâm trí. Cần nghiên cứu thêm trên người là cần thiết để xác nhận công dụng của cây kế sữa đối với nhận thức.

10. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cây kế sữa có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của một người và giúp họ chống lại nhiễm trùng. Một nghiên cứu năm 2016 trên mô hình động vật cho thấy chiết xuất cây kế sữa cải thiện khả năng miễn dịch khi tiêu thụ. Một nghiên cứu cũ hơn phát hiện ra rằng chiết xuất cây kế sữa có tác động tích cực đến phản ứng miễn dịch ở người.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu với những người tham gia trước khi các nhà khoa học có thể khẳng định chắc chắn rằng cây kế sữa tăng cường hệ thống miễn dịch của một người.

Cây kế sữa có một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng do thành phần hoạt chất của nó, silymarin, là một chất chống oxy hóa. Cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể xác nhận các công dụng của cây kế sữa. Đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng cây kế sữa hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác, vì nó có thể tương tác với các loại thuốc hoặc tình trạng bệnh khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.