Skip links

Chế độ ăn kiêng dành cho người bị suy thận

Thận đóng vai trò điều hòa dinh dưỡng trong cơ thể. Ngoài chức năng lọc máu, thận còn phối hợp loại bỏ các chất thải, cặn bã, hỗ trợ thanh lọc cơ thể. Vậy, chế độ ăn kiêng dành cho người bị suy thận như thế nào?

Bệnh suy thận
Bệnh suy thận

 

Dựa vào tình trạng sức khỏe người, thận sẽ có mức độ hoạt động thanh lọc cơ thể khác nhau. Sức khỏe tốt sẽ giúp thận hoạt động hiệu quả đến mức tối đa. Nhưng khi tình trạng sức khỏe suy giảm, công suất hoạt động của thận cũng giảm. Các chất thải, cặn bả không được thanh lọc ra bên ngoài cơ thể tích tụ lâu ngày gây tắc nghẽn, tổn thương thận. Từ đó dẫn đến tình trạng thận yếu (hay còn gọi là suy thận).

Các triệu chứng, dấu hiệu suy thận thường gặp phải 

Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, đa số bệnh nhân suy thận đều mắc phải những triệu chứng sau: 

  • Cơ thể lâm vào tình trạng mệt mỏi, xanh xao
  • Thường xuyên đau nhức đầu
  • Toàn thân sưng phù
  • Biếng ăn, dễ buồn nôn
  • Hay tiểu tiện nhiều lần

Thông thường, các triệu chứng trên sẽ dẫn đến tình trạng suy thận kéo dài, nặng có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Chế độ ăn kiêng dành cho người bị suy thận

Chế độ ăn kiêng dành cho người bị suy thận

Bệnh nhân bị suy thận cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để tránh thận phải hoạt động quá sức.

Người bị suy thận cần chú ý giảm các thành phần sau cho bữa ăn của mình:

Kiêng bớt chất đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày

Chất đạm rất tốt cho cơ thể, nhưng các bệnh nhân mắc chứng suy thận nên da giảm khi sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đạm trong các bữa ăn thường ngày: thịt, cá, trứng, sữa, gạo, đậu, rau ngót,…

Với những người bệnh có cân nặng từ 50- 55kg, chỉ nên nạp đạm cho cơ thể tương đương khoảng 50g thịt, cá. Một ly sữa tươi khoảng 250ml và một ít cơm trắng. 

Bện cạnh đó, bệnh nhân cần loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm từ nội tạng động vật, các loại đồ nướng, dầu mỡ ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Cắt giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày chế độ ăn kiêng dành cho người bị suy thận 

Cắt giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày

Các bác sỹ khuyên rằng, trong chế độ ăn kiêng cho người suy thận, bệnh nhân nên cắt giảm lượng muối nạp vào từ khẩu phần ăn. 

Để tốt cho thận, các bệnh nhân cần ăn nhạt, cắt giảm tối đa lượng muối và mì chính nạp vào cơ thể. Tùy theo tình trạng sức khỏe, người bệnh chỉ nên dùng từ 2 đến 4 gram/ngày. Và tránh các thực phẩm chế biến sẵn để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe.

Hạn chế các loại thực phẩm chứa kali.

các giai đoạn của suy thận, đa số lượng kali có nhiều trong rau củ và các loại trái cây.  Mặc dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng những người bệnh sỏi thận chỉ nên dùng từ 2- 4g/ngày để không gây ảnh hưởng xấu đến quá trình đào thải từ thận.

Nạp đủ lượng nước cho cơ thể 

Nạp đủ lượng nước cho cơ thể 
Nạp đủ lượng nước cho cơ thể

Nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người. Tuy nhiên, các bệnh nhân suy thận nên hạn chế nạp nước vào cơ thể tùy theo tình trạng sức khỏe. Trung bình, người bệnh chỉ nên nạp từ khoảng 300 đến 500 ml nước/ngày.

Ngoài ra, ngoại trừ loại nước uống thông thường. Bệnh nhân nên loại bỏ các loại thức uống có vị chua, có chứa cồn và chất kích thích ra khỏi thực đơn hằng ngày.

Trên đây là một số thông tin về chế độ ăn kiêng cho người suy thận. Bên cạnh vấn đề xây dựng chế độ ăn khoa học. Bệnh nhân cần kết hợp vận động theo lời khuyên của bác sĩ và thăm khám định kỳ. Nhằm giúp tình trạng bệnh được cải thiện hiệu quả nhất.

This website uses cookies to improve your web experience.