Skip links

Cảnh báo các nguyên nhân bị ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Thế giới ung thư gan là một trong bốn loại ung thư gây ra tình trạng tử vong cao nhất trên toàn thế giới. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân bị ung thư gan phổ biến nhất hiện nay.

1. Ung thư gan là gì? 

Ung thư gan là một căn bệnh lý mà các tế bào gây ung thư phát triển trong các mô ở gan. Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện trong gan và mỗi loại ung thư gan khác nhau thường được đặt theo tên nguồn gốc các loại tế bào khởi phát ung thư.

Ung thư là do sự thay đổi hay đột biến DNA dẫn đến việc kích hoạt các gen sinh ung thư và nhằm loại bỏ gen ức chế ung thư trong cơ thể.

Nguyên nhân bị ung thư gan
Ung thư gan là căn bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Nguyên nhân bệnh ung thu gan rất đa dạng. Khi các tế bào của gan bị ung thư hóa, gan không còn đủ khả năng để thực hiện chức năng của mình, từ đó dẫn tới các tác động có hại cho gan gây ra tình trạng ung thư gan.

2. Các nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng ung thư gan. Một số nguyên nhân phổ biến bị ung thư gan như:

Virus viêm gan B 

Đây là một trong những nguyên nhân bị ung thư gan, việc nhiễm các virus viêm gan B làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan gấp 100 lần. Trên toàn thế giới có khoảng 80% trường hợp mắc ung thư gan và trong đó 70% ở Việt Nam là do việc viêm gan B gây ra. 

Trung bình cứ mỗi năm sẽ có khoảng 0,5% người nhiễm viêm gan B mãn tính và  sẽ trở nặng phát triển thành ung thư gan.

Rượu, bia, thuốc lá 

Rượu bia nguyên nhân gây nên ung thư gan
Khoảng 15% người mắc ung thư gan do rượu bia

Nguyên nhân bệnh ung thư gan hàng đầu là việc uống quá nhiều chất kích thích rượu bia hay thuốc lá. Theo thống kê khoảng 15% người mắc bệnh ung thư gan do tiêu thụ quá nhiều rượu, bia và thuốc lá.

Xơ gan 

Nhắc đến các nguyên nhân dẫn đến ung thư gan thì không thể nào không nhắc đến nguyên nhân xơ gan. Các bệnh nhân bị mắc bệnh xơ gan đã làm cho các cấu trúc trong gan bị biến đổi và suy giảm chức năng.

Đồng thời các mô gan sẽ bị xơ, sẹo dẫn đến việc hình thành các nốt tân sinh gây hại cho gan. Những người bị mắc bệnh xơ gan thường có các tiền sử liên quan tới các căn bệnh viêm gan B, C.

Nhiễm độc aflatoxin

Aflatoxin là một loại độc tố có trong nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Chúng phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ thấp, ẩm. Loại độc tố này rất nguy hiểm là một trong những nguyên nhân bị ung thư gan.

Loại độc tố này được tìm thấy đa số trong các loại thực phẩm bị nấm mốc hay ôi thiu. Những loại độc tố này thường rất khó bị phân hủy trong nhiệt độ sôi bình thường và rất khó để bị tiêu diệt. 

Vì vậy khi thấy thực phẩm bị nấm mốc hay ôi thiu thì không nên sử dụng mà hãy bỏ ngay.  Loại Độc tố aflatoxin nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương gan và gây ra ung thư gan.

Tiểu đường type 2

Đây là một trong những nguyên nhân bệnh ung thư gan. Những người bị mắc tiểu đường tuýp 2 thường có nguy bị ung thư gan cao hơn so với người bình thường. 

Vì khi mắc bệnh tiểu đường người bệnh sẽ bị thừa cân hay béo phì, gây ra tình trạng mỡ trong gan bị tích tụ. Các độc tố không thể thải ra ngoài từ đó dẫn tới việc ung thư gan.

Một số bệnh chuyển hóa di truyền 

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Người bệnh khi bị mắc các bệnh nhiễm sắc tố mô di truyền, cơ thể sẽ có khả năng hấp thu nhiều sắt hơn từ thức ăn. 

Di truyền cũng là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan
Chuyển hóa di truyền nguyên nhân bị ung thư gan

Sắt được sắp xếp vào một trong các loại mô mềm trên khắp cơ thể, bao gồm cả gan. Nếu sắt có quá nhiều trong gan sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan là một trong các nguyên nhân bị ung thư gan.

3. Cách phòng ngừa ung thư gan

Muốn phòng ngừa bệnh ung thư gan bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần
  • Tiêm phòng các loại vacxin phòng ngừa ung thư gan 
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý
  • Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, duy trì lối sống lành mạnh
  • Không nên làm việc quá sức, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý
  • Có thể sử dụng một số loại thực phẩm giải độc gan đến từ thiên nhiên

Mong rằng qua bài viết các nguyên nhân bị ung thư gan này đã cho bạn cái nhìn tổng quát về căn bệnh này. Từ đó có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh. Nếu thấy bài viết này bổ ích hãy theo dõi chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin thú vị khác.

 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.