Skip links

Cách phòng ngừa bệnh suy thận hiệu quả

Thận là một bộ phận cơ thể quan trọng. Và vô cùng cần thiết bao gồm các chức năng như tạo nước tiểu, lọc máu. Tuy nhiên, hiện nay bệnh suy thận mắc phải ở mọi lứa tuổi nhưng xu hướng chủ yếu mắc phải ở người lớn tuổi. Vậy, làm thế nào để phòng ngừa suy thận ở người? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số cách phòng ngừa suy thận hiệu quả.

Bệnh suy thận là gì?

Bệnh suy thận là gì?
Bệnh suy thận là gì?

Suy thận hay còn gọi là tình trạng suy giảm chức năng ở thận hay tổn thương thận. Nếu thận bị tổn thương hay hoạt động không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến các chức năng và hạn chế điều tiết hoạt động của thận. Ngoài ra, thận nếu không hoạt động cũng đồng thời gây ảnh hưởng, tác động lên các bộ phận khác gây ra các bệnh liên lụy.Các triệu chứng của bệnh suy thận thường gặp: buồn nôn, huyết áp cao, cơ thể suy nhược, sưng mắt cá chân, cảm giác ăn mất ngon,…

 

 

 

Cách phòng bệnh suy thận.

Cách hữu ích để phòng ngừa suy thận là thay đổi lối sống và thay đổi chế độ ăn uống..  

Thay đổi chế độ ăn uống

Điều đầu tiên bạn cần biết là nước chiếm khoảng trung bình 55% trọng lượng cơ thể. Chiếm hơn một nửa trọng lượng cơ thể cho thấy nước vô cùng quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Vì thế cần phải bổ sung nước, uống đủ nước trung bình từ 1.5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Uống đúng thời điểm và đúng lượng nước cho mỗi thời điểm uống. Vào những ngày nắng nóng cần bổ sung nhiều nước hoặc vận động cơ thể để toát mồ hôi thải các độc tố. Nhưng không phải uống quá nhiều nước là tốt cho thận. Nước cần cung cấp cho cơ thể một lượng đủ và vừa.

Thay đổi chế độ ăn uống
Thay đổi chế độ ăn uống

Ngoài ra chế độ ăn phải phù hợp và cân đối, ăn đúng bữa và đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, người đã bị suy thận thì nên giảm đạm như trứng, cá, sữa, các loại đậu,… Giảm chất béo như dầu mỡ, bơ động vật và giảm tinh bột như gạo, cơm,…  Trong các bữa ăn nên tăng cường chất xơ, trái cây, rau củ quả, ngũ cốc,…

Hạn chế uống đồ uống có cồn cũng sẽ là cách phòng ngừa tốt bệnh suy thận.

Giảm lượng muối cho cơ thể hấp thụ cách phòng bệnh suy thận 

Muối là gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong các món ăn. Không vì thế mà bạn nghĩ ăn nhiều muối sẽ tốt. Nếu thức ăn quá mặn thì cơ thể sẽ tích tụ nhiều nước, gây tăng huyết áp. Mà huyết áp là một trong các nguyên nhân dẫn đến suy thận và các bệnh liên quan đến tim.

Thay đổi lối sống cách phòng bệnh suy thận 

Thay đổi lối sống cách phòng bệnh suy thận 

Thay vì ít tập thể dục hay không có thói quen tập thể dục thì cần thay đổi thói quen tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Đồng thời duy trì số cân nặng phù hợp, không quá mập hay quá ốm. Nếu có xu hướng béo phì sẽ gây tăng huyết áp và đái tháo đường. Điều đó tác động đến chức năng của thận và gây suy thận.

Không hút thuốc lá cũng là một cách phòng ngừa tốt bệnh suy thận hiệu quả. Tạo cho quá trình hô hấp không hoạt động quá công suất cũng như thận không hoạt động quá nhiều khi gặp khí gây hại. Thuốc lá sẽ cản trở lưu lượng máu đến thận và gây tăng huyết áp.

Kiểm soát huyết áp đúng chỉ định của bác sĩ đặt ra.

Mỗi người nên đến cơ sở y tế hay bác sĩ riêng để kiểm tra định kì về chỉ số huyết áp. Nhìn chung, huyết áp ở mức 140/90 mmHg là ổn định và nên duy trì ở mức này. Những người bị huyết áp cao có thể tác động đến các mao mạch có xu hướng bị phình lên. Khi tình trạng này xảy ra thì thận có thể ngưng lọc thải các độc tế do các mao mạch chịu tổn thương, bị chèn ép làm mất đi chức năng của nó.

Kiểm soát tốt nồng độ đường huyết và cholesterol trong máu.

Hàm lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu. Làm cho máu không luu thông, từ đó thận sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cũng như oxy để hoạt động. Nếu hiện trạng này xảy ra thường xuyên có thể gây suy thận cấp tính hoặc nghiêm trọng hơn.

Nhìn chung, có nhiều cách phòng ngừa suy thận chủ yếu thay đổi cách sinh hoạt và ăn uống một cách hợp lý và khoa học. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về những kiến thức phòng ngừa suy thận nên mỗi người cần bổ sung và trau dồi những thông tin và kiến thức về bệnh suy thận. 

 

Leave a comment

  1. 6 biện pháp tự nhiên tại nhà phòng ngừa sỏi thận
    Permalink
This website uses cookies to improve your web experience.