Skip links

Cách giúp cơ thể tiết ra nhiều insulin tự nhiên

Insuline là một hormone giúp có thể duy trì lượng đường huyết ổn định. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể của người bệnh sẽ khó khăn hơn trong việc sản sinh insuline tự nhiên cũng như đảm bảo lượng đường huyết ổn định. Theo thời gian, lượng đường huyết không được kiểm soát sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Nguy hiểm hơn là biến chứng bệnh và tử vong do biến chứng. Vậy, làm thế nào để insulin trong cơ thể được tiết ra một cách tự nhiên, vừa cải thiện bệnh mà vừa phòng ngừa biến chứng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Insulin là gì?

Insulin là hormone cần thiết để điều chỉnh mức độ glucose trong máu. Insulin tự nhiên được sản xuất bởi một số tế bào trong tuyến tụy, một cơ quan nhỏ nằm gần gan.

Insulin tự nhiên là gì
Insulin là hormone cần thiết để điều chỉnh mức độ glucose trong máu.

Khi lượng đường trong máu tăng lên sau ăn, tuyến tụy sẽ giải phóng insulin vào máu của bạn. Sau đó, insulin sẽ loại bỏ đường ra khỏi máu. Lượng đường này sẽ được các tế bào trên khắp cơ thể hấp thụ. Các tế bào này sử dụng đường làm năng lượng để bổ sung cho cơ thể hoạt động hàng ngày.

2. Insulin và bệnh tiểu đường

Đối với nhiều người phải sống chung với bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất đủ insulin tự nhiên để chuyển glucose ra khỏi máu. Trường hợp khác, cơ thể trở nên không nhạy cảm với tác dụng của insulin khiến cho lượng đường trong máu tồn đọng lại.

Khi glucose ở trong máu, các tế bào không có đủ năng lượng để hoạt động bình thường. Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh.

3. Cách làm tăng insulin tự nhiên

Mặc dù có một số loại thuốc có thể tăng mức insulin trong cơ thể. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên quá lạm dụng thuốc mà nên tìm đến những cách giúp cơ thể tiết ra nhiều insulin tự nhiên để điều trị và kiểm soát bệnh tốt hơn.

3.1.Thực phẩm để tăng Insulin tự nhiên

Tuyến tụy của bạn tiết ra insulin để phản ứng với mức đường huyết đang tăng lên, chẳng hạn như khi bạn ăn một bữa ăn. Nhưng lượng insulin tự nhiên tăng lên có thể được tiết ra nếu bạn tiêu thụ một số chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein và chất béo lành mạnh có thể giúp cải thiện mức insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Thông qua quá trình tiêu hóa, các protein bạn ăn được chia nhỏ thành các axit amin. Các axit amin này đóng nhiều vai trò quan trọng bên trong cơ thể bạn.

3.1.1. Protein

Một số axit amin, bao gồm cả những axit amin đến từ protein sẽ kích hoạt các tế bào tuyến tụy sản xuất và giải phóng nhiều insulin hơn.

Tăng insulin từ thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein

Mặc dù ăn protein từ nhiều nguồn khác nhau là rất tốt, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng protein có nguồn gốc thực vật đặc biệt có lợi cho việc tăng mức insulin tự nhiên. Protein thực vật đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, các loại hạt và đậu phụ.

3.1.2. Chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh cũng giúp tuyến tụy của bạn giải phóng insulin một cách tự nhiên. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất béo làm tăng lượng insulin tiết ra khi lượng đường trong máu tăng lên. Chất béo lành mạnh được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm:

  • Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng hoặc hạt điều
  • Các loại dầu bao gồm dầu ô liu, dầu hạt cải, hoặc dầu hạt lanh
  • Một số loại cá như cá trích, cá hồi và cá mòi
  • Hạt hướng dương, bí ngô hoặc vừng

Hãy nhớ một số nguồn chất béo lành mạnh như các loại hạt và dầu, có hàm lượng calo cao. Tốt nhất bạn nên tiêu thụ những loại chất béo này với số lượng nhỏ.

3.2. Ngủ đủ giấc

Mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ sản xuất một loại hormone gọi là melatonin có tác dụng gây buồn ngủ. Melatonin giúp cải thiện giấc ngủ và nhiều người dùng hormone này như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống trước khi đi ngủ.

Ngủ đủ giấc
Melatonin có tác dụng gây buồn ngủ

Theo một số nghiên cứu, melatonin kích thích tuyến tụy của bạn tiết ra insulin tự nhiên. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn. Nghe có vẻ đầy hứa hẹn, tuy nhiên các nghiên cứu khác lại cho thấy rằng mức độ melatonin cao có thể ngăn quá trình tiết insulin của tuyến tụy.

Vì nghiên cứu về vai trò của melatonin trong việc giải phóng insulin không nhất quán, nên tốt nhất bạn nên tuân theo một lịch trình ngủ cho phép bạn ngủ đủ nhưng không quá nhiều. Ngủ đúng giờ giấc, ngay cả vào ngày cuối tuần để duy trì mức melatonin khỏe mạnh.

Sống chung với bệnh tiểu đường là một thử thách vô cùng lớn. Ngoài kiêng kem và giữ lối sống khoa học, người bệnh cũng nên tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin về căn bệnh này. Điển hình như việc cải thiện lượng insulin tự nhiên được tiết ra bằng những thay đổi đơn giản. Ngoài ra đừng quên tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.