Skip links

8 cách trị bệnh gan nhiễm mỡ không dùng thuốc

Bệnh gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ chất béo trong gan. Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ: do rượu và không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là do sử dụng nhiều rượu bia. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) không liên quan đến việc sử dụng rượu. Hiện tại không có loại thuốc nào để điều trị NAFLD. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát tình trạng này. Vậy, cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn uống và thay đổi lối sống nào có thể hữu ích? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm nhé. 

1. Giảm cân

Trọng lượng là một phần quan trọng của việc cải thiện sự tiến triển và triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Những người sống chung với bệnh béo phì và gan nhiễm mỡ nên giảm từ 3 đến 5 phần trăm trọng lượng cơ thể của họ để giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Giảm từ 7 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể cải thiện các triệu chứng khác của gan nhiễm mỡ, chẳng hạn như viêm, xơ hóa và sẹo.

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng giảm cân
Giảm cân giúp giảm thiểu tình trạng mỡ tích tụ

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ tốt nhất là giảm cân. Chế độ ăn kiêng kiêng khem và cực đoan thường không tốt và chúng có thể gây hại cho gan của bạn. Thay vào đó hãy tập thể dục điều độ, tham khảo ý kiến của bác sĩ về một chế độ ăn kiêng phù hợp sẽ tốt hơn.

2. Thử chế độ ăn Địa Trung Hải

Nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm mỡ gan, ngay cả khi không giảm cân. Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng giúp cải thiện các tình trạng thường liên quan đến gan nhiễm mỡ. Bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2.

Kế hoạch ăn uống này tập trung vào nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chất béo lành mạnh:

 • Hoa quả và rau: quả mọng, táo, cam, chuối, quả sung, dưa, rau lá xanh, bông cải xanh, ớt, khoai lang, cà rốt, bí đao, dưa leo, cà tím, cà chua.
 • Cây họ đậu: đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh,…
 • Chất béo lành mạnh: Sử dụng các loại dầu lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất. Quả hạch, bơ,…
 • Cá và thịt nạc: Ăn cá hai lần mỗi tuần. Trứng và thịt gia cầm nạc, chẳng hạn như gà không da và gà tây.
 • Các loại ngũ cốc: bánh mì nguyên cám, gạo lức, yến mạch, mì ống nguyên cám,…

3. Hoạt động

Theo nghiên cứu từ năm 2017, gan nhiễm mỡ thường gắn liền với lối sống ít vận động. Ngoài ra, không hoạt động được biết là góp phần vào các tình trạng khác liên quan đến bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Tập thể dục cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ thường gắn liền với lối sống ít vận động

Vì thế, cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là phải duy trì hoạt động. Nên tập luyện ít nhất 150 phút tập thể dục (tương đương 30 phút – 5 ngày mỗi tuần) với cường độ vừa phải mỗi tuần.

4. Uống cà phê

Dựa theo nghiên cứu từ năm 2016, cà phê mang lại một số lợi ích bảo vệ cho gan. Đặc biệt, nó kích thích sản xuất các enzym gan được cho là có tác dụng chống viêm.

Nghiên cứu tương tự cũng báo cáo rằng ở những người bị gan nhiễm mỡ, uống cà phê thường xuyên làm giảm tổn thương gan tổng thể.

Hai đến ba tách cà phê mỗi ngày dường như là lượng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan tốt nhất. Cà phê đen là lựa chọn tốt nhất vì nó không chứa thêm chất béo hoặc đường.

Bởi vì cà phê có chứa caffeine, bạn nên lưu ý đến việc tiêu thụ cà phê. Nếu hai hoặc ba cốc khiến bạn cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng, đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

5. Tránh thức ăn thêm đường

Các loại đường trong chế độ ăn uống như fructose và sucrose có liên quan đến sự phát triển của gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu từ năm 2017 mô tả cách những loại đường này có thể góp phần vào việc tích tụ chất béo trong gan theo thời gian. Vì thế, cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ chính là nên kiêng các thực phẩm chứa nhiều đường.

Tránh thức ăn thêm đường giúp giảm gan nhiễm mỡ
Các loại đường có liên quan đến sự phát triển của gan nhiễm mỡ.

Thủ phạm chính bao gồm thực phẩm mua tại cửa hàng và thực phẩm chế biến thương mại, chẳng hạn như:

 • Bánh nướng, như bánh ngọt, bánh quy, bánh rán,…
 • Kẹo
 • Kem
 • Ngũ cốc có đường
 • Nước ngọt
 • Đồ uống thể thao
 • Nước tăng lực
 • Các sản phẩm sữa có đường, như sữa chua có hương vị

6. Kiểm soát cholesterol

Dựa theo nghiên cứu từ năm 2012 gan nhiễm mỡ có thể khiến cơ thể bạn khó tự quản lý cholesterol hơn. Điều này có thể làm trầm trọng thêm bệnh và tăng nguy cơ mắc bệnh tim .

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ chính là cố gắng hạn chế ăn một số loại chất béo để giúp kiểm soát lượng cholesterol và điều trị gan nhiễm mỡ. Chất béo cần hạn chế bao gồm:

 • Chất béo bão hòa: Chúng được tìm thấy trong các loại thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo.
 • Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong các loại bánh nướng, bánh quy giòn và thực phẩm chiên đã qua chế biến.

Nhiều thay đổi lối sống được liệt kê ở trên – bao gồm giảm cân, duy trì hoạt động và áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải – cũng có thể giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol của mình.

7.Thử bổ sung omega-3

Trong khi một số chất béo nên hạn chế vì sức khỏe tổng thể, các loại chất béo khác thực sự có thể có lợi. Axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa đa được tìm thấy trong thực phẩm như cá dầu và một số loại hạt và hạt. Chúng được biết là có lợi cho sức khỏe tim mạch và thường được khuyên dùng cho những người bị NAFLD.

Cách điều trị bệnh gan bằng omega-3
Axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe tim mạch

Một đánh giá năm 2016 về các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung omega-3 có thể là cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và cải thiện mức cholesterol. Liều lượng omega-3 hàng ngày dao động từ 830 đến 9.000 miligam. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách bổ sung hiệu quả nhé.

8. Tránh các chất kích thích

Một số chất có thể gây căng thẳng quá mức cho gan của bạn. Một số chất này bao gồm rượu, thuốc không kê đơn (OTC) và một số vitamin và chất bổ sung.

Dựa theo nghiên cứu từ năm 2019, ngay cả khi uống rượu vừa phải cũng có thể dẫn đến sự tiến triển của bệnh ở những người bị gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn hiện đang “sống chung” với bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc OTC, vitamin hoặc chất bổ sung nào, vì nhiều loại thuốc trong số chúng có thể ảnh hưởng đến gan của bạn.

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống hiện là những cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ an toàn và hiệu quả. Giảm cân, hoạt động thể chất, cắt giảm lượng đường, ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và uống cà phê là một số phương pháp có thể giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.