Skip links

Các thực phẩm người bệnh gout nên tránh: 7 loại thực phẩm tốt đầu

Các loại thực phẩm bạn ăn có thể có tác động trực tiếp đến các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh gút. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho người bệnh gút thì cần lưu ý đến các thực phẩm người bệnh gout nên tránh. Trong đó, thực phẩm giàu purin có xu hướng gây ra nhiều triệu chứng bệnh gút bùng phát. Vậy, đó là các loại thực phẩm nào?

1. Đường

Đường làm tăng nồng độ axit uric. Fructose là một dạng đường tự nhiên được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Chúng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong huyết thanh. Tránh hoặc hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường này có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh gút.

Các thực phẩm người bệnh gout nên tránh đường
Người bệnh gout không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Một số loại trái cây có hàm lượng fructose cao tự nhiên. Mặc dù vậy, bạn không nhất thiết phải tránh tất cả các loại trái cây đó nếu bị bệnh gút. Tuy nhiên, có thể cần tránh hoặc hạn chế một số loại nước hoa quả.

Đồ uống có đường có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Một đánh giá năm 2020 về các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút và tăng axit uric máu ở người lớn. Các thực phẩm người bệnh gout nên tránh bao gồm đồ uống có đường, chẳng hạn như nước ngọt hoặc soda, nước tăng lực và đồ uống thể thao.

2. Nước ngọt và đồ uống có đường

Nước ngọt và đồ uống có đường được coi là thực phẩm chứa calo rỗng, vì chúng không chứa chất dinh dưỡng có lợi trong khi chúng làm tăng calo.

Ví dụ, một lon cola chứa khoảng 150 calo và 40 gram (khoảng 9,5 muỗng cà phê) đường bổ sung. Ngoài ra, đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, tăng cân và sâu răng.

3. Thực phẩm chế biến và Carb tinh chế

Chế độ ăn uống hiện đại thường có nhiều thực phẩm chế biến sẵn và carbohydrate tinh chế. Ngoài ra, thực phẩm chế biến và carbohydrate tinh chế có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và tăng cân.

Carb tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn người bệnh gout nên tránh
Carb tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn người bệnh gout nên tránh

Để giúp ngăn ngừa các triệu chứng bệnh gút, tốt nhất bạn nên hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến kỹ và thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế. Các thực phẩm người bệnh gout nên tránh chẳng hạn như đồ ngọt, bánh nướng và bánh ngọt, khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh quy, kẹo, soda, kem,…

Ăn thực phẩm đã qua chế biến kỹ và carbohydrate tinh chế một cách điều độ sẽ không chỉ giúp điều trị bệnh gút mà còn cả sức khỏe tổng thể của bạn.

4. Thịt đỏ và thịt nội tạng

Thịt đỏ và nội tạng có nhiều purin. Ăn những thực phẩm này làm tăng nồng độ axit uric trong máu và nguy cơ mắc bệnh gút cũng như các cơn đau gút.

Các thực phẩm người bệnh gout nên tránh bao gồm thịt bò, thịt nai và bò rừng,… và các loại nội tạng như gan, tim, bánh ngọt, lưỡi và thận. Thịt gà có lượng purin vừa phải, nhưng cũng chỉ nên ăn với số lượng vừa đủ. Không ăn quá nhiều.

Protein rất quan trọng đối với cơ thể. Bạn nên hạn chế ăn protein có nguồn gốc từ động vật. Thay vào đó, hãy ăn protein có nguồn gốc thực vật. Sữa ít béo dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút và là nguồn cung cấp protein dồi dào trong chế độ ăn uống. Các loại thực phẩm protein khác mà bạn có thể ăn bao gồm trứng, các loại hạt và bơ hạt, đậu và đậu phụ.

Các loại thịt cần tránh:

 • Gan bò, lợn và gà. Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu)
 • Các loại thịt nội tạng khác, chẳng hạn như thận hoặc tim
 • Các loại thịt đã qua chế biến.

5. Cá và hải sản

Một số loại hải sản có hàm lượng purin cao, do đó nên tránh ăn chúng. Các loại hải sản khác có hàm lượng purin vừa phải nên giới hạn ăn từ một đến hai, 2-3 khẩu phần ăn mỗi ngày.

Các thực phẩm người bệnh gout nên tránh hải sản
Một số loại hải sản có hàm lượng purin cao, do đó người bệnh gout nên tránh ăn chúng.

Các loại cá béo (oily fish), chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi, thường được coi là một bổ sung dinh dưỡng, lành mạnh cho chế độ ăn uống. Chủ yếu là do chúng chứa axit béo omega-3 tốt cho tim mạch . Tuy nhiên, do hàm lượng purin cao hơn nên hiện tại người ta khuyến cáo hạn chế ăn những thực phẩm này nếu bạn bị bệnh gút.

Hải sản nên tránh:

 • Cá mòi
 • Cá cơm
 • Cá thu
 • Cá trích
 • Trai
 • Cá tuyết
 • Cá hồi

Hải sản nên hạn chế:

 • Tôm
 • Cua
 • Con tôm
 • Hàu

6. Men

Một số loại men và chiết xuất từ ​​nấm men có hàm lượng purin cao và nên tránh khi bị bệnh gút. Nên tránh các chất bổ sung và thực phẩm có những thứ này để giữ cho nồng độ axit uric giảm xuống. Chiết xuất men đôi khi có thể được tìm thấy trong thực phẩm. Vì vậy, Các thực phẩm người bệnh gout nên tránh chẳng hạn như một số loại nước sốt đậu nành, súp và món hầm đóng hộp, đồ đông lạnh và đồ ăn nhẹ mặn.

7. Bia và rượu

Uống rượu gây ra hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên tránh uống rượu khi mắc bệnh gút. Đặc biệt là bia, rượu mạnh và các loại rượu ngũ cốc khác.

Người bệnh gout được uống bia rượu không
Uống rượu gây ra hại cho sức khỏe. Do đó nên tránh uống rượu khi mắc bệnh gút.

Uống rượu thường xuyên được biết là nguyên nhân gây tăng axit uric máu mãn tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các cơn đau gút. Vì vậy, nên tránh hoàn toàn một số đồ uống có cồn. Chẳng hạn như bia, và chỉ uống những thứ khác, như rượu vang, ở mức độ vừa phải.

8. Kết luận

Một chế độ ăn kiêng thân thiện với người bệnh gút có vẻ khó khăn hoặc không thực tế đối với một số người. Đặc biệt là khi những Các thực phẩm người bệnh gout nên tránh là những thực phẩm thường xuyên tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu bạn không tuân thủ chế độ ăn khoa học, tránh các thực phẩm trên, rất có thể bệnh gout sẽ tiến triển nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.