Skip links

Các loại hạt tốt cho người tiểu đường

Các loại hạt tốt cho người tiểu đường vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí hỗ trợ giảm cân. Chúng còn được coi là một lựa chọn siêu ăn vặt cho bệnh nhân tiểu đường vì ít carbs nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, các loại hạt muối có thể làm tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Dưới đây là năm loại hạt người tiểu đường nên ăn. 

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một lựa chọn phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường. Thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống đã được chứng minh là cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong 12 tuần ngắn ngủi. Điều này là do hàm lượng axit béo không bão hòa cao của loại hạt này.

Ăn hạnh nhân làm giảm mức độ cholesterol lipoprotein (LDL) gây tắc nghẽn động mạch, tăng mức độ cholesterol mật độ cao (HDL). Đồng thời hạnh nhân cũng giúp loại bỏ cholesterol LDL.

Hạnh nhân tốt cho người tiểu đường
Hạnh nhân là một lựa chọn phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường.

Hạnh nhân cũng rất giàu magiê. Ngoài việc thay thế một khoáng chất bị mất qua nước tiểu do lượng đường trong máu cao, magiê có trong hạnh nhân cũng giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 của một người ngay từ đầu.

Nhưng cũng giống như các loại hạt tốt cho người tiểu đường nào, tốt nhất là nên ăn hạnh nhân với lượng vừa phải. Một khẩu phần 30g hạnh nhân sẽ cung cấp tất cả chất béo không bão hòa và magiê mà bạn cần để chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Quả óc chó

Hạt óc chó là một lựa chọn hàng đầu khác cho những bệnh nhân tiểu đường muốn cải thiện sức khỏe tổng thể. Người bệnh tiểu đường ăn quả óc chó được không? Họ chắc chắn có thể và họ nên làm.

Mặc dù có hàm lượng calo cao, nhưng đáng ngạc nhiên là ăn quả óc chó ít ảnh hưởng đến trọng lượng hoặc thành phần cơ thể – nhưng có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm cholesterol LDL và tăng HDL .

Quả óc chó cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt là công dụng bảo vệ chức năng mạch máu và trung hòa các gốc tự do do hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Óc chó tốt cho người tiểu đường
Quả óc chó cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho bệnh nhân tiểu đường.

Quả óc chó cũng chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với các loại hạt tốt cho người tiểu đường khác, giúp giảm chỉ số đường huyết (tỷ lệ thức ăn bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường trong máu).

Nghiên cứu này cho thấy những người thường xuyên ăn quả óc chó trong vòng 24 giờ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng một nửa. Bây giờ đó là một lý do tốt để bắt đầu bao gồm các loại hạt lành mạnh này trong chế độ ăn uống của bạn!

Hạt điều

Giống như các loại hạt tốt cho người tiểu đường khác, tiêu thụ hàng ngày loại hạt ngon này giúp cân bằng tỷ lệ LDL đến HDL. Đây là chìa khóa để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như giảm và kiểm soát huyết áp .

Tất cả điều này ít/không ảnh hưởng đến mức đường huyết hoặc trọng lượng cơ thể .

Hạt điều tốt cho người tiểu đường
Tiêu thụ hạt điều hàng ngày loại hạt ngon này giúp cân bằng tỷ lệ LDL đến HDL

Hạt điều có hàm lượng chất béo thấp hơn các loại hạt khác, chủ yếu được tạo thành từ các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh ( trong trường hợp này là axit oleic ).

Hạt dẻ cười

Mặc dù chứa nhiều năng lượng nhưng hạt dẻ cười lại là một trong các loại hạt tốt cho người tiểu đường. Với một lượng lớn chất xơ và axit béo tốt. Trong một nghiên cứu, những người tham gia ăn hạt dẻ cười đã cải thiện đáng kể mức cholesterol từ HDL đến LDL .

Mức chất béo trung tính của họ cũng thấp hơn so với đối chứng, đây thường là một dấu hiệu tốt cho sức khỏe.

Hạt dẻ cười tốt cho người tiểu đường
Hạt dẻ cười chứa một lượng lớn chất xơ và axit béo tốt

Đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn hạt dẻ cười giúp họ điều chỉnh lượng glucose lúc đói và hạ thấp nồng độ hormone insulin mà không gây ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể hay huyết áp. Nó cũng làm giảm huyết áp tâm thu.

Đậu phộng

Đậu phộng rất giàu protein và chất xơ, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để chống lại bệnh tim, kiểm soát bệnh tiểu đường và giúp giảm cân.

Đậu phộng tốt cho người tiểu đường
Đậu phộng rất giàu protein và chất xơ

Một nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ bị béo phì (và những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ) cho thấy rằng tiêu thụ đậu phộng với nhóm này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cảm giác thèm ăn – điều hoàn hảo cho những người muốn giảm cân.

Là một loại thực phẩm đa dạng, các loại hạt tốt cho người tiểu đường có thể dễ dàng kết hợp vào một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng có thể cung cấp một nguồn protein và chất béo có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hy vọn các thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.