Skip links

Các biến chứng ngắn hạn và dài hạn của bệnh gút

Bệnh gút là tình trạng bị viêmdo các tinh thể urat. Tình trạng này thường tự phát hiện vào ban đêm, khi người bệnh thức dậy và phát hiện ra cảm giác nóng, đau ở khớp bị ảnh hưởng. Không hiếm người phát triển các tình trạng khác do bệnh gút. Các biến chứng của bệnh gút phát triển phụ thuộc vào thời gian cá nhân bị ảnh hưởng.

1. Tophi

Khi một số lượng lớn các tinh thể urat tích tụ trong cơ thể, chúng có thể tạo ra các vết lồi trên da. Những vết sưng này được gọi là hạt tophi, và chúng là biến chứng của bệnh gút khi bệnh trở nặng.

tophi biến chứng bệnh gút
Hạt Tophi

Trong một số trường hợp tophi, có thể nhìn thấy các tinh thể urat màu trắng hoặc hơi vàng bên dưới da. Nếu không điều trị, các hạt tophi bị viêm có thể vỡ ra, tiết ra dịch kem.

2. Viêm xương khớp

Vì bệnh gút ảnh hưởng đến khớp, nên trên thực tế, nó là một dạng viêm khớp. Viêm xương khớp, sự phân hủy của sụn xương, có thể xảy ra ở những người bị bệnh gút.

Mối liên quan này diễn ra theo cả hai cách: một số người bị viêm xương khớp có thể thấy các cơn đau do bệnh tăng lên sau khi phát triển bệnh gút.

3. Gãy xương

Một nghiên cứu trên Tạp chí Phẫu thuật Xương và Khớp cho thấy các tinh thể urat có thể cọ xát vào khớp, gây tổn thương và có thể dẫn đến gãy xương. Những tổn thương xương này không nhất thiết phải diễn ra ở vùng cơ thể mà bệnh gút xuất hiện lần đầu.

Biến chứng gãy xương của bệnh gút
Biến chứng gãy xương của bệnh gút

Trên thực tế, nghiên cứu đã ghi nhận các ví dụ về biến chứng của bệnh gút là gãy xương bàn chân, gãy xương bánh chè và gãy xương hông, tất cả đều vì xương bị suy yếu do sản xuất quá nhiều tinh thể urat.

4. Sỏi thận

Sỏi thận là tập hợp các khoáng chất kết tinh lại với nhau thành dạng giống như đá. Không giống như tophi, những viên đá này được tạo ra từ nhiều loại khoáng chất khác nhau, mặc dù chúng cũng bao gồm cả axit uric.

Nồng độ axit uric cao có thể khuyến khích sự phát triển của sỏi thận. Những viên sỏi này xâm nhập vào đường tiết niệu, gây ra hiện tượng tiểu ra máu và vô cùng đau đớn. Trong một số trường hợp, một cơn sỏi thận nặng sẽ phải đến phòng cấp cứu.

5. Suy thận

Ngoài việc hình thành sỏi trong đường tiết niệu, các tinh thể axit uric có thể tích tụ trên thận. Sự tích tụ này thực sự có thể tạo ra sẹo trên thận.

Biến chứng thận của bệnh gút
Biến chứng thận của bệnh gút

Nếu những vết sẹo này và các tinh thể axit uric tích tụ không được điều trị, bệnh nhân có khả năng phải đối mặt với biến chứng của bệnh gút nghiêm trọng hơn. Đó là tình trạng suy thận trong tương lai không xa.

6. Bệnh khô mắt

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y học Lâm sàng cho thấy những người bị bệnh gút có khả năng mắc bệnh khô mắt.

Người mắc bệnh viêm này càng lâu, tình trạng khô mắt càng trở nên tồi tệ hơn. Những người đã bị bệnh gút từ 10 năm trở lên có khả năng bị khô mắt cực kỳ nghiêm trọng.

7. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch do biến chứng của bệnh gút
Bệnh tim mạch do bệnh gút

Bệnh gút làm tăng khả năng mắc nhiều bệnh tim mạch, từ tăng huyết áp đến bệnh mạch vành tắc nghẽn. Hiệp hội Tim mạch đã công bố một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị bệnh gút có khả năng gặp phải các vấn đề tim mạch nghiêm trọng hơn những người không mắc bệnh này.

8. Phiền muộn

Một biến chứng bệnh gút phổ biến khác là trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh gút có nhiều khả năng trải qua các giai đoạn trầm cảm hơn những người không mắc bệnh này. May mắn thay, điều trị y tế thành công giúp giảm đau và suy nhược sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các giai đoạn trầm cảm hơn nữa.

9. Bệnh tiểu đường

Bệnh gút là một dạng của bệnh viêm khớp. Một số biến chứng của bệnh gút tương tự như biến chứng của bệnh thoái hóa khớp.

Biến chứng của bệnh gút là tiểu đường
Tiểu đường là biến chứng bệnh gút

Một nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh gút có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hơn những người bị viêm xương khớp. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng một trong những lý do cho điều này có thể là sự khác biệt về nồng độ urat.

10. Ung thư

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh gút không được điều trị trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Mặc dù một số người có thể tin rằng bệnh gút chỉ là một chứng viêm ở ngón chân, nhưng sự thật là nếu không được chăm sóc y tế, nó có thể dẫn đến các biến chứng của bệnh gút nghiêm trọng.

11. Các biến chứng về tinh thần

Nhiều người bị bệnh gút có quá nhiều axit uric trong máu do hệ thống purinergic bị rối loạn. Hệ thống này phá vỡ purin – các khối cấu tạo của phân tử DNA, RNA và ATP và tạo ra axit uric như một sản phẩm phụ.

Biến chứng tinh thần của bệnh gout
Biến chứng tinh thần của bệnh gout

Nghiên cứu cho thấy rằng một số người có quá nhiều axit uric huyết thanh có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực cao hơn 34 lần so với những người có nồng độ axit uric thấp.

12. Gián đoạn giấc ngủ

Nghiên cứu đã quan sát thấy một mối quan hệ nghịch đảo giữa nồng độ acid uric trong máu và thời gian ngủ . Một số nghiên cứu cho thấy rằng ngủ không đủ giấc có thể kích hoạt các con đường trao đổi chất làm tăng sản xuất purin và axit uric. Do đó, nồng độ axit uric tăng cao sẽ thúc đẩy quá trình viêm toàn thân. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến mất ngủ.

Rối loạn giấc ngủ do bệnh gút thường phát sinh do đau hoặc không thể tìm được vị trí nghỉ ngơi thoải mái. Tác dụng phụ của thuốc và đau hoặc sưng khớp mãn tính cũng cản trở việc nghỉ ngơi. Nhiều người bị bệnh gút cũng phải thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm.

Các biến chứng của bệnh gút không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh mà cũng có thể khiến người bệnh phải trải qua các cơn đau kéo dài. Vì vậy, cần phải phòng ngừa và kiểm soát tốt bệnh gút. Hãy tới bệnh viện kiểm tra ngay khi có thể, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp cũng là một cách kiểm soát bệnh vô cùng hiệu quả.

This website uses cookies to improve your web experience.