Skip links

Các bệnh về tim phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, không chỉ lượng đường trong máu mà bạn cần phải quan tâm đến các biến chứng của bệnh. Theo thời gian, mức đường huyết cao có thể gây tổn thương khắp cơ thể. Trong đó, các vấn đề về mạch máu là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh tiểu đường. Mức đường huyết cao có thể làm hỏng các mạch máu của bạn, khiến các chất béo hoặc mảng bám dễ dàng bám vào thành động mạch. Khi các chất cặn tích tụ, đường kính của mạch máu thu hẹp lại, khiến máu khó lưu thông. Điều này hạn chế lượng máu giàu oxy đến tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Kiểm soát bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim do tiểu đường sau đây.

1. Bệnh động mạch vành

Trong các bệnh về tim thì bệnh động mạch vành gây ra nhiều tác động tổn thương đến tim nhất. Bệnh động mạch vành là tình trạng trong đó cơ tim không nhận đủ máu có oxy từ các mạch – động mạch vành. Nguyên nhân là do xơ vữa động mạch.

Bệnh động mạch vành
Bệnh động mạch vành

Xơ vữa động mạch xảy ra khi các thành động mạch của bạn trở nên cứng và bị thu hẹp do tích tụ mảng bám. Đường huyết được kiểm soát kém khiến điều này dễ xảy ra hơn. Khi động mạch của bạn thu hẹp, máu trở nên khó lưu thông hơn. Điều này sẽ làm mất đi lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho tim của người bệnh. Sự tắc nghẽn có thể phát triển làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch hoặc một mảnh mảng bám có thể vỡ ra và đi qua mạch máu đến tim, gây tổn thương.

2. Đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi các mô tim bị tổn thương. Khi này, lưu lượng máu để bơm tới tim không đủ và gây ra các cơn đau tim nhẹ.  Đây còn có thể gọi là nhồi máu cơ tim. Với người mắc bệnh tiểu đường, đây còn có thể là những cơn đau tim thầm lặng.

Các bệnh về tim đau tim
Đau tim

Trong khi đó, bệnh lý ở thần kinh tại mạch máu có thể là nguyên nhân khiến bạn không cảm thể cảm nhận các đau thắt ngực. Nhưng thực tế, đây lại là một dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim sắp xảy ra hoặc cơn đau do các bệnh về tim thực sự đang diễn ra. Chính vì việc các cơn đau tim diễn ra thầm lặng nên nhiều người bị bệnh tiểu đường chỉ biết rằng họ bị đau tim khi làm xét nghiệm.

3. Suy tim

Nhiều người hiểu sai về thuật ngữ suy tim rằng đây là tình trạng tim ngừng hoạt động hoàn toàn. Nhưng không phải vậy. Suy tim có nghĩa là tim của bạn không hoạt động tốt như bình thường và máu lưu thông chậm hơn bình thường. Chính vì thế tim chịu nhiều áp lực dẫn đến tình trạng suy tim.

Suy tim
Suy tim

Suy tim thường do bệnh mạch vành hoặc huyết áp cao. Người bị suy tim có thể cảm thấy khó thở, mệt mỏi, hoặc sưng ở bụng, ở chân. Triệu chứng này còn được gọi là phù nề .

4. Bệnh cơ tim

Trong các bệnh về tim thì bệnh cơ tim là một thuật ngữ chỉ những người có tim to và các mô trở nên dày, cứng hơn bình thường. Điều này khiến tim khó bơm máu hiệu quả và làm tim yếu đi.

Bệnh cơ tim
Bệnh cơ tim

Có 3 loại bệnh cơ tim cần lưu ý:

  • Bệnh cơ tim giãn nỡ
  • Bệnh cơ tim phì đại
  • Bệnh cơ tim hạn chế

5. Rung tâm nhĩ

Khác với các bệnh về tim khác, bệnh tiểu đường mới là một yếu tố nguy cơ chính gây ra rung nhĩ. Theo các nhà nghiên cứu, những bất thường về glucose và insulin có ảnh hưởng đến cơ tim và có thể dẫn đến rung màng nhĩ.

Các bệnh về tim rung tâm nhĩ
Rung tâm nhĩ

Tuy nhiên, mối quan hệ chính xác giữa bệnh tiểu đường và rung màng nhĩ vẫn chưa hoàn toàn được nghiên cứu rõ ràng. Những người mắc bệnh rung màng nhĩ kèm bệnh tiểu đường có các triệu chứng rung màng nhĩ rõ ràng và nguy hiểm hơn so với bệnh nhân rung màng nhĩ không bị tiểu đường.

Sống chung với bệnh tiểu đường phải đề phòng các biến chứng của bệnh. Đặc biệt là các bệnh về tim. Trên thực tế, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch do tiểu đường bằng cách tuân thủ chặt chẽ kế hoạch điều trị. Đặc biệt đừng quên thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết và thăm khám định kỳ. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc khó thở. Đây có thể là các triệu chứng liên quan đến tim mạch. Đặc biệt là các triệu chứng của cơn đau tim ( đau ngực , đổ mồ hôi , choáng váng, buồn nôn và nôn ), hãy ngay lập tức tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám chữa. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

This website uses cookies to improve your web experience.