Skip links

Các bệnh về đau dạ dày và triệu chứng: 8 loại đau dạ dày khác nhau và cách điều trị chúng

Đau dạ dày là một trong những chứng bệnh thường gặp nhất. Căn bệnh này rất phổ biến và thường gặp ở những người có chế độ ăn thất thường, không khoa học. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn đau dạ dày đều giống nhau. Bằng cách xem xét loại và vị trí cũng như mức độ nghiêm trọng của cơn đau, đồng thời ghi nhận bất kỳ triệu chứng nào kèm theo, sẽ giúp ích trong quá trình điều trị. Dưới đây là các bệnh về đau dạ dày và triệu chứng phổ biến nhất. Tham khảo ngay.

1. Đau nhói ở vùng bụng trên bên phải

Có thể do: sỏi mật

Đau dạ dày do sỏi mật
Đau nhói vùng bụng bên phải do sỏi mật

Túi mật lưu trữ một số mật được sử dụng trong quá trình tiêu hóa; nó kết hợp với dịch tiêu hóa từ gan và tuyến tụy để phá vỡ thức ăn được tiêu hóa một phần đã rời khỏi dạ dày và đi vào ruột non. Nguyên nhân thường gặp nhất của sỏi mật là khi gan bài tiết lượng cholesterol dư thừa (thường là kết quả của thói quen ăn uống không lành mạnh); lượng cholesterol dư thừa có thể tích tụ trong túi mật và cứng lại thành sỏi mật. Túi mật nằm cạnh gan, và chính ở vị trí này ở vùng bụng trên bên phải, bạn có thể cảm thấy đau nhói khi cơ thể cố gắng đưa sỏi mật qua ống mật hẹp.

Điều trị:

Một số người bị sỏi mật mà không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng khi cơn đau bắt đầu, tình trạng này cần được điều trị sớm. Tùy theo mức độ bệnh mà các phương pháp điều trị từ thuốc uống để làm tan sỏi đến phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

2. Đầy hơi khó chịu

Có thể do: dư khí

Trong các bệnh về đau dạ dày và triệu chứng, đầy hơi khó chịu là dấu hiệu dễ gặp nhất. Quá trình tiêu hóa thực chất là một chuỗi các phản ứng hóa học xảy ra dọc theo đường tiêu hóa. Một số phản ứng này, đặc biệt là khi cơ thể phân hủy một số thực phẩm như rau xanh và đậu, dẫn đến khí được giải phóng. Ăn quá nhiều thực phẩm gây đầy hơi có thể dẫn đến tình trạng thừa khí trong đường tiêu hóa tạo cảm giác chướng bụng. Điều này cũng có thể xảy ra do uống nhiều đồ uống có ga hoặc nuốt quá nhiều không khí khi ăn nhanh.

Điều trị:

Khí hư ra nhiều tất nhiên là một tình trạng phổ biến và không nghiêm trọng, thường tự khỏi theo thời gian, nhưng nó cũng có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các loại thuốc không kê đơn như Gas-X. Đối với những người đặc biệt dễ bị đầy hơi, có thể ngăn ngừa bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế rau xanh, đồ uống có ga, đậu hoặc sorbitol (một chất làm ngọt nhân tạo).

3. Đau bụng trên hoặc cảm giác nóng rát

Có thể do: loét dạ dày tá tràng

Đau dạ dày do viêm loét dạ dày
Đau bụng trên hoặc có cảm giác nóng rát do loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong các bệnh về đau dạ dày và triệu chứng được xếp vào loại bệnh nguy hiểm. Viêm loét dạ dày xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến vết loét đau đớn. Dạ dày thường được bao phủ bởi một lớp chất nhầy dày đóng vai trò như một rào cản giữa lớp niêm mạc và dịch tiêu hóa ăn da. Khi hàng rào chất nhầy bị tổn thương, có thể xảy ra do nhiễm trùng, uống nhiều rượu, hút thuốc hoặc nhiều bệnh tiêu hóa khác. Dịch tiêu hóa có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày. Các vết loét kết quả là gây đau dạ dày và thậm chí có khả năng chảy máu.

Điều trị:

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, nhưng hầu hết các lựa chọn điều trị đều tập trung vào việc trung hòa hoặc giảm axit dạ dày đủ để vết loét có thể lành lại. Trong trường hợp nhiễm trùng, thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng.

4. Đau nhói ở phía dưới bên phải của bụng

Có thể do: viêm ruột thừa

Ruột thừa đóng một vai trò trong việc duy trì sự cân bằng lành mạnh của hệ vi khuẩn đường ruột. Đôi khi, ruột thừa có thể bị viêm do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn trong khoang rỗng và vi khuẩn có thể tích tụ bên trong. Nếu vỡ ra, vi khuẩn gây viêm nhiễm sẽ được giải phóng vào khoang bụng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đau ở phía dưới bên phải của bụng, cùng với các triệu chứng khác có thể xảy ra như buồn nôn và sốt, là dấu hiệu báo trước của các bệnh về đau dạ dày, trong đó có bệnh viêm ruột thừa cấp tính.

Điều trị:

Vì sự nguy hiểm liên quan đến vỡ ruột thừa, cần điều trị càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện các triệu chứng. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh có thể có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng này, nhưng phương pháp điều trị phẫu thuật cắt ruột thừa (cắt bỏ ruột thừa) là phương pháp được áp dụng nhiều nhất.

5. Đau bụng kèm theo tiêu chảy

Có thể do: viêm dạ dày ruột

Đau dạ dày do viêm dạ dày ruột
Đau bụng kèm theo tiêu chảy do viêm dạ dày ruột

Nói một cách đơn giản nhất, viêm dạ dày ruột là tình trạng viêm của đường tiêu hóa, thường liên quan đến dạ dày và ruột non. Hầu hết các trường hợp viêm dạ dày ruột (còn được gọi là tiêu chảy nhiễm trùng) là do vi rút; norovirus là một ví dụ về nguyên nhân phổ biến. Nhiễm vi-rút gây ra tình trạng viêm, và do đó, gây ra tiêu chảy, đau bụng và đôi khi nôn mửa.

Điều trị:

Là một tình trạng nằm trong các bệnh về đau dạ dày, thường không nghiêm trọng, viêm dạ dày ruột thường được điều trị bằng cách tập trung vào việc kiểm soát tiêu chảy và bất kỳ triệu chứng nào khác. Khía cạnh trung tâm của phương pháp điều trị này là chống lại tình trạng mất nước thường đi kèm với nhiễm trùng bằng cách đẩy chất lỏng.

6. Đau bụng tổng quát kèm theo chướng bụng

Có thể do: hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích đề cập đến một nhóm các triệu chứng đã được xác định. Ngoài đau bụng và chướng bụng, nhiều người còn bị thay đổi thói quen đi tiêu như táo bón và tiêu chảy. Người ta vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra triệu chứng này, nhưng nó có thể liên quan đến di truyền, nhạy cảm với thực phẩm, căng thẳng hoặc nhiễm trùng.

Điều trị:

Không có cách chữa trị hội chứng ruột kích thích tại thời điểm này. Vì vậy việc điều trị chỉ xoay quanh việc kiểm soát bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Thuốc điều trị tiêu chảy và táo bón có thể được bổ sung bằng một số thay đổi trong chế độ ăn uống; một chế độ được khuyến khích cao là chế độ ăn ít FODMAP, dùng để chỉ các loại thực phẩm có chứa một số thành phần có thể lên men.

7. Chuột rút hoặc đau kèm theo tiêu chảy ra máu

Có thể do: viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

Đau dạ dày do viêm loét đại tràng
Chuột rút hoặc đau kèm theo tiêu chảy ra máu viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

Trong các bệnh về đau dạ dày, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn được phân biệt bởi một phần của đường tiêu hóa mà chúng ảnh hưởng. Nguyên nhân của bệnh viêm ruột được hiểu là sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố di truyền và lối sống. Cả hai bệnh đều liên quan đến tình trạng viêm các bộ phận tương ứng của đường tiêu hóa gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm chảy máu đường ruột và đau bụng đi kèm.

Điều trị:

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn. Vì vậy việc điều trị tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và chất lượng cuộc sống lâu dài. Thông thường, thuốc được chọn để giảm viêm và kiểm soát các triệu chứng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ ruột kết có thể là cần thiết để giúp giảm đau.

8. Toàn thân khó chịu hoặc mệt mỏi kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón

Có thể do: không dung nạp lactose

Lactose là một thành phần của các sản phẩm làm từ sữa cần một loại enzyme gọi là lactase để được tiêu hóa. Ở nhiều người, enzym này ngừng được sản xuất với số lượng đủ lớn (thường là do lão hóa) và đường lactose được chuyển đến ruột già. Khi đó, nó sẽ thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của một số vi khuẩn đường ruột và gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa.

Điều trị:

Không có cách chữa trị nào đối với việc giảm dần sản xuất lactase. Nhưng tình trạng này có thể được giảm thiểu bằng cách tránh các sản phẩm làm từ sữa hoặc bằng cách bổ sung lactase để hỗ trợ tiêu hóa lactose.

Một số lý do khiến bạn gặp phải các bệnh về đau dạ dày không phải là vấn đề lớn và chúng có thể tự hết. Nhưng một số có thể chỉ ra một vấn đề sâu hơn hoặc có khả năng nguy hiểm hơn. Nếu bạn vẫn bị đau dạ dày kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ để được kịp thời điều trị.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.