Skip links

Bệnh u máu trong gan: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh u máu trong gan là một khối u lành tính trong gan.  Những cục u này bao gồm các mạch máu và chúng thường vô hại. Hầu hết các u máu gan không gây ra triệu chứng, mặc dù những u lớn hơn có thể gây ra tình trạng kém ăn, buồn nôn và nôn. Các u mạch máu nhỏ hơn không cần phải điều trị, nhưng các u mạch máu lớn hơn có thể cần phẫu thuật.

1. U máu trong gan là gì?

U máu gan (u máu thể hang) là một khối u lành tính trong gan được tạo thành từ các cụm khoang chứa đầy máu được nuôi dưỡng bởi động mạch gan. Thông thường, một bệnh nhân chỉ có một u máu, nhưng trong một số trường hợp có thể có nhiều u máu.

Bệnh u máu gan là gì
U máu gan (u máu thể hang) là một khối u lành tính trong gan

U máu không phát triển thành ung thư và không lây lan sang các vùng khác của cơ thể. Một số u máu xuất hiện bên ngoài da trong khi một số khác phát triển bên trong cơ thể, bao gồm cả trên các cơ quan như gan.

2. Triệu chứng u mạch máu trong gan

Bệnh u máu trong gan rất hiếm khi gây ra các triệu chứng, vì thường các u máu gan có kích thước nhỏ nên các biểu hiện không quá rõ rệt. Trong một vài trường hợp cũng sẽ có nhiều hơn một u máu trong gan. Thậm chí là có thể có kích thước lớn.

Triệu chứng bệnh u máu trong gan
Bệnh u máu trong gan rất hiếm khi gây ra các triệu chứng

Nếu u máu có đường kính lớn hơn 4cm, nó có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Khó chịu ở bụng và đầy hơi
  • Buồn nôn
  • Ăn mất ngon
  • Đau đớn
  • Cảm giác no sau khi ăn một bữa nhỏ

Trong trường hợp nghiêm trọng, khối u máu lớn hơn có thể bị vỡ. Điều này có thể cản trở chức năng của các cơ quan và gây chảy máu vào ổ bụng hoặc đông máu trên diện rộng. Nó có thể dẫn đến suy tim và có thể gây tử vong.

This website uses cookies to improve your web experience.