Skip links

Bệnh tiểu đường và những cơn thiếu máu cơ tim thầm lặng

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao. Mức đường huyết đôi khi cao liên tục hoặc có thể độ dao động mạnh từ cao xuống thấp. Chúng có thể gây hại cho cơ thể của bạn và dẫn đến các biến chứng như bệnh tim do tiểu đường hay còn gọi là thiếu máu cơ tim thầm lặng. Điều này thường xảy ra ở bệnh tiểu đường loại 2. Các cơn đau tim im lặng, chúng khác thường khác với các cơn đau tim điển hình. Vì thế, thông qua bài viết này, hãy tìm hiểu chúng khác nhau ở đâu và lý do tại sao bệnh tiểu đường khiến bạn có nguy cơ mắc chúng để phòng ngừa cũng như cải thiện bệnh nhé.!!

Đặc điểm đau tim thầm lặng
Gần một nửa số cơn đau tim là những cơn thiếu máu cơ tim thầm lặng

Những cơn đau tim âm thầm phổ biến hơn nhiều người nghĩ. Hàng năm, khoảng 3/4 triệu người ở Hoa Kỳ bị đau tim. Khoảng 45% các cơn đau tim này diễn biến âm thầm. Thuật ngữ y học là nhồi máu cơ tim thầm lặng. Vì không có triệu chứng nên bạn có thể không biết mình bị đau tim, trừ khi bạn làm xét nghiệm tim và bác sĩ tim mạch nhận thấy các dấu hiệu tổn thương ở tim.

Trong khi đó, bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim hiện nay. Cả nam và nữ đều có thể phát triển bệnh tim hoặc bị đau tim. Tuy nhiên, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đau tim cao hơn 2,5 lần so với nam giới.

2. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ đau tim

Bệnh tiểu đường có thể gây ra một số biến chứng, và bệnh tim là một trong những biến chứng chính. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu của bạn. Tuần hoàn kém cũng có thể gây tổn thương dây thần kinh, dẫn đến một tình trạng được gọi là bệnh thần kinh.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường nhận thức được bệnh thần kinh có thể gây ra đau, ngứa ran hoặc mất cảm giác đặc biệt ở bàn chân, ngón chân. Nhưng họ có thể không biết điều này cũng có thể làm tổn thương các dây thần kinh ở nơi khác bên trong cơ thể. Đặc biệt là ảnh hưởng đến các cơ quan như tim. Đây là bệnh lý thần kinh tự trị.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ đau tim
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ đau tim

Các dây thần kinh tự chủ phục vụ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa và tất cả các hệ thống khác. Nếu các mạch máu trong và xung quanh tim của bạn bị tổn thương do bệnh lý thần kinh, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được dấu hiệu rõ ràng nhất của biến chứng thiếu máu cơ tim thầm lặng – đau ngực.

Nguy cơ đau tim của bạn thậm chí có thể cao hơn nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ khác sau:

 • Tăng huyết áp ( huyết áp cao )
 • Mức cholesterol cao
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tim
 • Hút thuốc
 • Thừa cân hoặc béo phì

3. Dấu hiệu đau thắt ngực do tổn thương thần kinh

Bệnh mạch vành xảy ra khi không gian bên trong động mạch vành thu hẹp, làm giảm lưu lượng máu đến cơ tim. Sự tích tụ của mảng bám, hoặc chất béo tích tụ, là nguyên nhân phổ biến nhất. Nếu máu mới được cung cấp oxy không thể đến tim của bạn, mô tim có thể chết, gây ra đau thắt ngực. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (còn được gọi là bệnh mạch vành ) cũng tăng lên cao.

Đau thắt ngực thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy lưu lượng máu đến tim bị hạn chế. Thông thường, một người không mắc bệnh thần kinh cảm thấy đau ngực từng cơn mới tìm đến bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bệnh thần kinh ngăn chặn cảm giác và bạn không thể cảm nhận được cơn đau thắt ngực, thì dấu hiệu đầu tiên của việc tim có vấn đề. Có thể là khi một hoặc nhiều động mạch vành của bạn bị tắc nghẽn hoàn toàn. Sự thiếu hụt lượng máu đến tim sẽ gây ra nhồi máu cơ tim.

Vì bạn có thể không cảm thấy đau thắt ngực. Cơn đau tim có thể rất đột ngột, dường như không có dấu hiệu báo trước, khiến nó trở thành cơn thiếu máu cơ tim thầm lặng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy lập tức tới các cơ sở y tế để thăm khám ngay lập tức:

 • Đổ mồ hôi đột ngột mà không hoạt động mạch
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng
 • Cảm thấy khó thở
 • Buồn nôn
 • Cảm thấy mệt mỏi mà không có lý do rõ ràng
 • Ợ nóng
 • Đau từ ngực đến lưng, xuống cánh tay hoặc lên hàm

4. Dấu hiệu thiếu máu cơ tim thầm lặng 

Dấu hiệu cơn đau tim thầm lặng
Dấu hiệu cơn đau tim thầm lặng

Triệu chứng của cơn đau tim thầm lặng thường hiếm khi xảy ra. Thậm chí, ngay cả khi có thì các dấu hiệu này cũng không phải dấu hiệu điển hình. Các dấu hiệu và triệu chứng bạn có thể gặp sau một cơn đau tim thầm lặng bao gồm:

 • Cảm thấy hụt hơi hoặc khó thở
 • Buồn nôn hoặc ợ chua không biến mất
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Sưng chân ( phù nề )

Nếu bạn không có triệu chứng hoặc không nhận thấy các dấu hiệu, thiếu máu cơ tim thầm lặng chỉ có thể được phát hiện khi bạn trải qua các xét nghiệm liên quan đến bệnh lý khác. Ví dụ như xét nghiệm máu có thể cho biết bạn có bị tổn thương mô trong tim

Một cơn đau tim do thiếu máu cơ tim thầm lặng cũng nguy hiểm như một cơn đau tim thông thường. Chỉ vì bạn không thể cảm nhận được điều đó không có nghĩa là nó không nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng tiềm ẩn nào liên quan đến tim, hãy liên hệ để được trợ giúp y tế khẩn cấp để được cấp cứu ngay lập tức. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

This website uses cookies to improve your web experience.