Skip links

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tiểu đường loại 2 chiếm 90% đến 95% các trường hợp mức bệnh tiểu đường. Trong khi bệnh tiểu đường loại 1 ít phổ biến hơn nhiều. Tiểu đường có thể đến từ nhiều nguyên nhân và gây ra nhiều biến chứng. Trong nhiều trường hợp, nhiều bệnh nhân lo lắng bệnh tiểu đường có thể di truyền cho con cái của mình. Vậy, bệnh tiểu đường có di truyền không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Bệnh tiểu đường có di truyền không? 

Các nhà khoa học biết rằng cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đều có thể có các “thành phần” di truyền. Di truyền là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường loại 1.

Cũng giống như bệnh tiểu đường loại 1, tiền sử gia đình là một yếu tố dự báo chính xác cho bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng các yếu tố lối sống – chẳng hạn như tập thể dục, chế độ ăn uống và cân nặng – có thể có tác động lớn hơn đến việc xác định liệu bạn có thực sự phát triển tình trạng bệnh hay không.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn dịch thường được chẩn đoán khi còn trẻ và không liên quan đến bất kỳ yếu tố lối sống nào. Những người mắc loại 1 có rất ít hoặc không có insulin trong cơ thể vì hệ thống miễn dịch của họ tấn công các tế bào sản xuất insulin khỏe mạnh trong tuyến tụy, được gọi là tế bào beta.

Mặc dù có rất ít hiểu biết về nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1, nhưng những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 1 có nhiều khả năng mắc bệnh hơn. Ví dụ nếu bạn có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 1, bạn có nguy cơ mắc bệnh này. Đó là nguy cơ cao gấp 15 lần khi so sánh với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Tiểu đường tuýp 1 di truyền
Những người mắc loại 1 có rất ít hoặc không có insulin trong cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng việc tiếp xúc với các loại virus khác. Đặc biệt là enterovirus – gây ra cảm lạnh thông thường có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 1. Địa lý là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khá. Vì những người sống ở vùng khí hậu mát mẻ hơn có xu hướng phát triển bệnh tiểu đường loại 1 cao hơn.

Các bệnh tự miễn khác – như rối loạn tuyến giáp, bệnh celiac và bệnh Addison – có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1. Đặc biệt, bệnh tuyến giáp phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, ảnh hưởng khoảng 15% đến 20%. Tuy nhiên, những biểu hiện này có thể xuất hiện trước hoặc sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường, vì vậy các chuyên gia không chắc chắn chính xác liệu tác động có phải là nguyên nhân hay chỉ đơn giản là mối tương quan.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng xảy ra khi cơ thể trở nên đề kháng với insulin hoặc không sản xuất đủ insulin. Loại 2 thường xuất hiện muộn hơn trong cuộc sống và nó phổ biến hơn loại 1.

Loại 2 cũng có một thành phần di truyền mạnh mẽ. Ví dụ, nếu cha mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trước 50 tuổi, con của họ có nguy cơ mắc bệnh này. Nguy cơ giảm xuống nếu chẩn đoán của cha mẹ xảy ra sau 50 tuổi.

Tiểu đường tuýp 2 di truyền không
Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể đề kháng với insulin hoặc không sản xuất đủ insulin.

Các yếu tố lối sống liên quan đến sức khỏe cũng có liên quan chặt chẽ đến bệnh tiểu đường loại 2. Thừa cân hoặc béo phì , lối sống ít vận động và lượng mỡ thừa xung quanh bụng không cân đối đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, nguy cơ gia đình xen kẽ với những yếu tố môi trường này. Vì trẻ em học được nhiều thói quen của chúng từ cha mẹ, bao gồm cả những gì chúng ăn và mức độ chúng tập thể dục. Nếu cha mẹ thừa cân do lựa chọn lối sống, con cái cũng có nguy cơ bị thừa cân do lựa chọn lối sống tương tự.

Phải làm gì nếu bạn có nguy cơ di truyền mắc bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Mặc dù không có quy trình sàng lọc di truyền định kỳ đối với bệnh tiểu đường loại 1 hoặc 2, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước nếu biết rằng bệnh tiểu đường di truyền trong gia đình mình.

Phòng ngừa di truyền tiểu đường
Phòng ngừa di truyền tiểu đường

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh Loại 1, bạn nên thăm khám và theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu. Hãy đảm bảo rằng bạn đang được tầm soát bệnh thường xuyên. Không có cách nào được chứng minh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1.

Mặt khác, loại 2 thường có thể được ngăn ngừa bằng những thay đổi lối sống nhất định. Nếu bạn có một thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường Loại 2, cách tốt nhất để giảm nguy cơ của bạn là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì hoạt động và cố gắng giảm cân.

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Câu trả lời là có. Và không thể ngăn ngừa được điều này. Đối với tiểu đường loại 2, thay đổi lối sống là một cách để kiểm soát bệnh. Ngoài ra, hãy thăm khám định kỳ và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.